สอบเข้ามหาวิทยาลัย

อยากเรียนเก่งต้องรู้ไว้! นี่คือ 5 สิ่งที่คนเรียนเก่งเขาไม่ทำกัน


เชื่อว่าน้องๆ วัยเรียนทุกคนต้องอยากเรียนเก่งกันทั้งนั้น และพยายามหาเทคนิคหรือเคล็ดลับฝึกสมองและทักษะมากมายเพื่อให้ตัวเองเก่งขึ้นเรื่อยๆ แต่นอกจากสารพัดวิธีที่ทำให้เรียนเก่งแล้ว อย่าลืมว่ายังมีพฤติกรรมที่เราไม่ควรทำถ้าอยากเรียนเก่งอยู่ด้วย และในบทความนี้ เราขอนำเสนอ "5 สิ่งที่คนเรียนเก่งจะไม่ทำกัน" ใครอยากเก่งครบเครื่องและมีจุดด้อยน้อยที่สุด มาทำตามคำแนะนำข้างล่างได้เลย


UploadImage
1. อ่านหนังสือแบบฉาบฉวย
สิ่งแรกที่คนเรียนเก่งเขาไม่ทำกันคือ การอ่านหนังสือแบบฉาบฉวย คืออ่านแบบขอไปที อ่านผ่านๆ อ่านคร่าวๆ อ่านพอให้รู้สึกเหมือนเข้าใจบ้าง พอถึงเวลาสอบก็ไปเดาเอาจากความรู้สึกผ่านๆ แว้บๆ เหล่านั้น ซึ่งการอ่านหนังสือแบบนี้แม้ว่าบางครั้งจะช่วยให้ทำข้อสอบหรือสอบผ่านได้ แต่เชื่อเถอะว่าไม่นานเราก็จะลืม เพราะไม่ได้อ่านให้เข้าใจเนื้อหาอย่างลึกซึ้ง และเมื่อเรียนเรื่องใหม่ที่มีความเกี่ยวข้องกับเรื่องก่อนหน้า เราจะไม่สามารถเชื่อมโยงกันได้ แล้วน้องๆ จะเก่งได้อย่างไร ถ้าเราทำได้แค่พอผ่านเท่านั้น


2. เรียนแบบท่องจำ
สิ่งหนึ่งที่คนเรียนเก่งทุกคนมีคือ ต้องเรียนเป็น ซึ่งคนที่เรียนเป็นนั้นจะไม่เรียนแบบท่องจำแน่นอน เขาจะศึกษาจนสามารถเข้าใจเนื้อหาได้อย่างแท้จริง เช่น ฟิสิกส์ ก็ไม่ใช่แค่จำสูตรได้ แต่ต้องเข้าใจที่มาของสูตร และต้องรู้วิธีพิสูจน์ได้ และที่สำคัญ การเรียนให้เข้าใจเนื้อหานั้น ย่อมทำให้เราสามารถจดจำเนื้อหาได้มากกว่า นานกว่า และจำได้ดีกว่า การเรียนแบบท่องจำ แน่นอน

UploadImage
3. พึ่งแต่การเรียนพิเศษ
น้องๆ หลายคนอาจจะเห็นว่าเพื่อนที่เรียนเก่งหลายๆ คน เป็นเพราะเขาเรียนพิเศษกันมา และในความจริงแล้วก็มีนักเรียนไทยจำนวนไม่น้อยที่พึ่งพาการเรียนพิเศษมากกว่าในห้องเรียน ซี่งก็ไม่ใช่เรื่องผิดอะไร แต่ถ้าเราเอาแต่พึ่งการเรียนพิเศษ ไม่สนใจเรียนในห้อง หรือเรียนพิเศษอย่างหนักมากโดยไม่มีเวลาทบทวน เชื่อเถอะว่าคนเรียนเก่งจริงๆ จะไม่ทำแบบนี้ เขาจะให้การเรียนพิเศษนั้นช่วยเสริมสิ่งที่เขาไม่เข้าใจ และต่อยอดเพิ่มเติมส่วนที่เขาเก่งแล้ว ไม่ใช่ใช้การเรียนพิเศษทดแทนการเรียนในห้องเรียน 


4. ดองหนังสือ
แน่นอน คนเรียนเก่งส่วนมากจะมีเทคนิคจัดการแบ่งและทยอยอ่าน เขาจะไม่มีการสะสมเนื้อหาทั้งหมดแล้วมาอ่านรวดเดียวแค่ก่อนสอบ หรือสะสมความไม่เข้าใจของแต่ละวัน แล้วค่อยมาหาคำตอบช่วงใกล้สอบ เพราะจะทำให้ไม่มีเวลาให้สมองสามารถเข้าใจเนื้อหาได้อย่างแท้จริง คือสมองต้องรับเนื้อหาปริมาณมากในเวลาอันสั้น จนไม่มีเวลาในการจัดระเบียบเนื้อหาเหล่านั้นเลย 


5. จดอย่างละเอียด แต่ไม่ทำความเข้าใจ
ถ้าหากเราลองสังเกตเพื่อนที่เรียนเก่งจริงๆ ดู จะเห็นว่าในเวลาเรียนนั้น เขาจะไม่จดสิ่งที่อาจารย์พูดแบบ ก้มหน้าก้มตาจดอย่างเดียว ทุกคำทุกประโยค แต่เขาจะฟังสิ่งที่อาจารย์พูดแล้วคิดตามว่าสมเหตุสมผลหรือไม่ มีปัญหาติดหรือสงสัยที่จุดไหน ก็จะจดโน๊ตในรูปแบบที่ตนเองเข้าใจ 

UploadImage