สอบเข้ามหาวิทยาลัย

ไม่ดีอย่าทำ! 9 พฤติกรรมไม่น่ารัก ที่จะทำให้สมองของคุณพัง!!


สมอง คืออวัยวะสำคัญที่ทำหน้าที่ควบคุมและสั่งการการเคลื่อนไหว พฤติกรรม และรักษาสมดุลภายในร่างกาย ทั้งๆ ที่มันสำคัญขนาดนี้ แต่คนเรามักไม่รู้ตัวว่ามีพฤติกรรมหลายอย่างที่นอกจากจะเป็นการทำร้ายร่างกายแล้ว ยังส่งผลเสียต่อสมองน้อยๆ ของเราอย่างคาดไม่ถึงอีกด้วย และนี่คือ 9 พฤติกรรมที่ไม่ควรทำ ถ้ายังอยากให้สมองของเราใช้งานไปได้นานและมีประสิทธิภาพ ส่วนจะมีพฤติกรรมอะไรกันบ้าง ไปตรวจเช็คตัวเองตามลิสต์ข้างล่างนี้ด่วนเลยจ้าาา


UploadImage
1. ไม่ทานข้าวเช้า 
มื้อเช้าสำคัญมากกกกก เพราะถ้าวันไหนที่ไม่ทานข้าวเช้า ทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดต่ำ เป็นสาเหตุให้สารอาหารไปเลี้ยงสมองไม่เพียงพอ ทำให้สมองเสื่อมได้

2. ทานอาหารมากเกินไป  
นอกจากทำให้จุกและอ้วนง่ายอย่างที่เราทราบกันดีแล้ว การทานเยอะมากไปยังทำให้หลอดเลือดแดงในสมองแข็งตัว เป็นสาเหตุให้เกิดโรคความจำสั้นอีกด้วย

3. ทานของหวานมากเกินไป 
การทานของหวานมากๆ จะไปขัดขวางการดูดกลืนโปรตีนและสารอาหารที่เป็นประโยชน์ เป็นสาเหตุของการขาดสารอาหาร(ที่จำเป็น) รวมถึงขัดขวางการพัฒนาของสมองอีกต่างหาก

4. สูบบุหรี่ 
การสูบบุหรี่เป็นสาเหตุให้เกิดโรคสมองฝ่อ โรคอัลไซเมอร์ และอีกมากมายสารพันปัญหา เรียกว่าเป็นพฤติกรรมที่ไม่ให้อะไรดีต่อร่างกายเลย 

UploadImage
5. การอดนอน 
การอดนอน นอกจากทำให้ร่างกายอ่อนเพลียแล้ว หากอดนอนเป็นระยะเวลานาน จะทำให้เซลล์สมองตาย หลอดเลือดสมองตีบ กระบวนการเรียนรู้ช้าลง จนกระทั่งส่งผลให้เกิดอาการทางจิตตามมา 

6. นอนคลุมโปง 
เพราะการนอนคลุมโปงจะปิดกั้นไม่ให้อากาศข้างนอกผ่านเข้าไป และอากาศข้างในก็ผ่านออกมาไม่ได้  ให้เราต้องหายใจเอาอากาศเก่าไปใช้ จนส่งผลต่อประสิทธิภาพการทำงานของสมองในที่สุด

7. ใช้สมองในขณะที่ไม่สบาย 
เมื่อคนเราไม่สบาย แน่นอนว่าส่งผลให้ประสิทธิภาพการทำงานของร่างกาย รวมทั้งสมองลดลง แล้วคิดดูว่า ร่างกายเราไม่สบายและอยู่ในสภาวะอ่อนแอ แต่เรายังดันทุรังใช้สมองให้ทำงาน ก็เหมือนกับการทำร้ายสมองให้ช้ำมากเข้าไปอีก

UploadImage
8. ไม่ค่อยออกกำลังกายให้สมอง
" การออกกำลังสมอง" หรือ Neurobics Exercise เป็นการฝึกให้สมองส่วนต่างๆ ทำงานประสานสัมพันธ์กันด้วยวิธีคิด การแก้ปัญหา การตัดสินใจ และการวางแผน ทำให้การทำงานของสมองยังคงประสิทธิ ภาพดี แข็งแรง และชะลอความเสื่อม พูดง่ายๆ คือ การฝึกใช้ความคิดนั่นแหละ

9. เป็นคนไม่ค่อยพูด 
ทักษะทางการพูดจะเป็นตัวแสดงถึงประสิทธิภาพของสมอง โดยนักวิจัยเชื่อว่า การพูดและการเรียนรู้ภาษามากกว่า 2 ภาษา สามารถกระตุ้นศักยภาพการทำงานของสมองให้ดีขึ้นได้แม้ในผู้ป่วยโรคเกี่ยวกับสมอง