สอบเข้ามหาวิทยาลัย

เด็กท่องเที่ยวเตรียมเฮ! ไทยคว้าอันดับ 1 อุตสาหกรรมการท่องเที่ยวเอเซียนเป็นที่เรียบร้อย

UploadImage
          ถ้าจะพูดถึงอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวเขตร้อน ประเทศในกลุ่มอาเซียน (ASEAN) ได้รับการขนานนามว่าเป็นหนึ่งในจุดหมายปลายทางเบอร์ต้นๆ ของนักท่องเที่ยวจากทั่วทุกมุมโลกเลยก็ว่าได้ ทำให้ Euromonitor องค์กรอิสระด้านการวิจัยตลาดอุตสาหกรรมจากประเทศอังกฤษได้ทำการสำรวจ "สถิตินักท่องเที่ยวที่เดินทางมาพักผ่อนใน 10 ประเทศอาเซียน" ซึ่งใน ปี 2016 มีจำนวนนักท่องเที่ยวพุ่งสุงถึง 116,168,300 คน เพิ่มขึ้นจากปี 2015 ถึง 7.2 ล้านคน คิดเป็น 6.7% ของจำนวนนักท่องเที่ยวทั้งหมด โดยในรายงานระบุว่าทุกประเทศมีจำนวนนักท่องเที่ยวเพิ่มขึ้น มีเพียงแค่เวียดนามเท่านั้นที่มีจำนวนนักท่องเที่ยวเข้าประเทศลดลง
 

UploadImage

ภาพจาก: WOW Thailand

- ไทยแลนด์ : จำนวนนักท่องเที่ยว 32 ล้านคน (27.8%)

  - มาเลเซีย : จำนวนนักท่องเที่ยว 28 ล้านคน (24.4%)

    - สิงคโปร์ : จำนวนนักท่องเที่ยว 17 ล้านคน (14.4%)

      - อินโดนีเซีย : จำนวนนักท่องเที่ยว 11 ล้านคน (9.6%) 

        - เวียดนาม : จำนวนนักท่องเที่ยว 8 ล้านคน (6.7%)

          - ฟิลิปปินส์ : จำนวนนักท่องเที่ยวประมาณ 5 ล้านคน (4.8%)

            - กัมพูชา : จำนวนนักท่องเที่ยวเกือบ 5 ล้านคน (4.1%)

              - ลาว : จำนวนนักท่องเที่ยว 4 ล้านกว่าคน (4.0%)

                - เมียนมาร์ : จำนวนนักท่องเที่ยว 4 ล้านกว่าคน (4.0%)

                  - บรูไน ดารุสซาลาม : จำนวนนักท่องเที่ยว 2 แสนคน (0.2%)

*จำนวนนักท่องเที่ยวโดยประมาณ 
 

          ก่อนหน้านี้ใน ปี 2012 อันดับด้านการท่องเที่ยวของประเทศไทยเรายังเป็นรองจากมาเลเซียอยู่ โดยตอนนั้นทางมาเลเซียได้โปรโมทการท่องเที่ยวของประเทศตัวเองด้วยแคมเปญ "Malaysia, Truly Asia" ที่ประสบความสำเร็จอย่างถล่มทลาย แต่ไม่นานนัก! ประเทศไทยก็ได้กลายเป็นจุดหมายปลายทางยอดนิยมของนักท่องเที่ยวชาวจีน จนทำให้จำนวนนักท่องเที่ยวที่เข้ามาในประเทศไทยเพิ่มสูงขึ้น จนเอาชนะมาเลเซียขึ้นแท่นอันดับ 1 เมืองท่องเที่ยวของเอเซียนไปได้ในที่สุดนั้นเอง

 

          ส่งผลให้ บรูไน ดารุสซาลาม พยายามขยายตลาดการท่องเที่ยวของตัวเองมากขึ้น ด้วยการเปิดเส้นทางการเดินป่าหรือปีนเขาต่างๆ เพื่อดึงดูดนักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบกิจกรรมแอดเวนเจอร์ ซึ่งเป็นที่น่าจับตามองอย่างมาก ว่านโยบายของบรูไนจะสามารถเพิ่มจำนวนนักท่องเที่ยวให้ประเทศได้มากแค่ไหน ซึ่งสำหรับอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวเอเซียนถือว่าเป็นคู่แข่งที่ไม่ควรละสายตาเลยที่เดียว เพราะไม่แน่อาจจะประสบความสำเร็จอย่างล้นหลาม กลายเป็นม้ามืดก็เป็นไร (อย่างประมาทไปนะจ๊ะไทยแลนด์ 4.0) แล้วพบกันใหม่บทความหน้า บั๊ยบาย
ข้อมูลจาก: WOWThailandOfficialseuromonitor