สอบเข้ามหาวิทยาลัย

ไม่ได้ขี้เกียจนะ! มาดู 5 สาเหตุที่เราง่วงนอนตลอดเวลา ทั้งๆ ที่หลับมาเต็มอิ่มทั้งคืน


ทำไมรู้สึกง่วงทั้งวันแบบนี้ ทั้งที่คิดว่านอนมาเต็มอิ่มแล้วนะ? เชื่อว่าหลายๆ คน ทั้งวัยเรียนและวัยทำงานต่างก็เคยมีอาการเหล่านี้ รู้สึกง่วงนอนตลอดเวลา ทั้งๆ ที่ก็คิดว่านอนมาเต็มอิ่มครบ 8 ชั่วโมงหรือเกินนั้นด้วยซ้ำ แต่ทำไมตลอดวันเราก็ยังง่วงเหงาหาวนอนอยู่ดี ซึ่งเราก็มักจะนึกว่าการง่วงนอนในระหว่างวันเกิดจากการที่เรานอนหลับไม่เพียงพอในช่วงเวลากลางคืน หรือเพราะเราขี้เกียจมากไป?

แต่คุณรู้หรือเปล่า ที่จริงแล้วการง่วงนอนนั้นมีสาเหตุอื่นที่ไม่ได้เกิดจากแค่การนอนหลับไม่เพียงพอ เอาล่ะ เรามาดูกันดีกว่าว่า การง่วงนอนอยู่ตลอดเวลา มีสาเหตุจากอะไรบ้าง จะได้หาทางแก้ได้ถูกจุด!!


UploadImage

1. นอนหลับได้ แต่ก็ไม่สนิท
แม้ว่าเราจะนอนครบหรือเกิน 8 ชั่วโมงก็ตาม แต่ไม่ได้หมายถึงว่าเราได้รับการพักผ่อนที่เพียงพอ เพราะถ้าร่างกายไม่สามารถเข้าสู่ ระยะหลับลึก ได้ แม้จะนอนหลับเต็มเวลา ก็อาจไม่มีความหมาย นอกจากนี้การหลับไม่สนิทยังรวมไปถึง การนอนกรน หลับแล้วตื่นบ่อย (จากภาวะการหยุดหายใจขณะหลับ) หลับๆ ตื่นๆ หรือถูกรบกวนอยู่เป็นระยะไม่ต่อเนื่อง เหตุเหล่านี้ล้วนส่งผลทำให้ร่างกายเราอ่อนเพลียและง่วงนอนในตอนกลางวัน


2. ความผิดปกติของระบบประสาท
การง่วงนอนตลอดเวลา อาจเป็นความผิดปกติของระบบประสาทที่ทำให้กลไกควบคุมผิดปกติ เช่น คนที่เคยได้รับอุบัติเหตุทางสมอง หรือเป็นโรคหลอดเลือดสมอง เนื้องอกในสมอง จะนอนมากกว่าปกติ นอกจากนี้ในทางการแพทย์มีโรคที่มีอาการง่วงมากผิดปกติอยู่ เช่น โรคลมหลับ และ Kleine-Levin syndrome ก็ทำให้คุณรู้สึกง่วงตลอดทั้งวันได้เช่นกัน


3. เลือดไปเลี้ยงสมองได้น้อย
การง่วงนอนที่เกิดจากเลือดไปเลี้ยงสมองได้น้อย ก็มีอีกหลายสาเหตุ เช่น กระดูกคอข้อที่หนึ่งเคลื่อนไปทับเส้นประสาทหรือเส้นเลือดที่ไปเลี้ยงสมอง การกินอาหารที่ผัดน้ำมันเป็นเวลานาน เกิดไขมันเกาะตัวสะสมในลำไส้ทำให้ระบบดูดซึมเสียและถุงน้ำดีข้น การมีพยาธิในลำไส้ รวมถึงการไม่กินอาหารเช้า ก็ล้วนเป็นสาเหตุให้เลือดไปเลี้ยงสมองไม่เพียงพอ จากอาการดังต่อไปนี้ เช่น ผมร่วง หน้าแก่เร็ว คออักเสบง่าย นอนไม่ค่อยหลับ นอนไม่เต็มอิ่ม หรือฝันบ่อย เป็นต้น


4. การตื่นนอนและเข้านอนไม่เป็นเวลา
การตื่นนอนและเข้านอนไม่เป็นเวลา หรือการเปลี่ยนเวลานอนบ่อยๆ ส่งผลให้การทำงานของนาฬิกาชีวิตหรือนาฬิกาชีวภาพในร่างกายของคนเราเกิดแปรปรวนได้ ทำให้บางครั้งแม้จะเป็นช่วงเวลากลางวันก็อาจทำให้รู้สึกง่วงนอน


5. การป่วย
การที่เราง่วงนอนตลอดเวลา ก็สามารถบ่งบอกได้ว่าเราอาจป่วยหรือกำลังจะเกิดโรคบางอย่าง เช่น โรคโลหิตจาง ผลจากร่างกายขาดเซลล์เม็ดเลือดแดงที่จะนำออกซิเจนจากปอดมาเลี้ยงเซลล์ต่างๆ ทั่วร่างกาย ทำให้ผู้ป่วยรู้สึกง่วงนอนบ่อยๆ เฉื่อยชา โรคเบาหวาน เพราะระดับน้ำตาลในเลือดไม่คงที่ ทำให้มีอาการอ่อนเพลีย ง่วงนอนบ่อยได้ โรคซึมเศร้า ผู้ป่วยโรคนี้จะเป็นผลมาจากสารเคมีในสมองโดยตรง ทำให้เวลานอนแปรปรวน ไม่แน่นอน หลับๆ ตื่นๆ นอนไม่หลับ ภาวะหยุดหายใจขณะหลับ ภาวะการกรน ซึ่งเป็นสาเหตุให้นอนหลับไม่เพียงพอ อาจส่งผลต่อให้เป็นภาวะเสี่ยงนี้ในระยะยาว โรคลมหลับ (Nacrolepsy) หนึ่งในโรคแปลก โดยผู้ป่วยจะง่วงมากผิดปกติในตอนกลางวัน และหลับบ่อยมาก พอหลับก็ฝันทันที กลไกควบคุมหลับตื่นผิดปกติ ทำให้ควบคุมการนอนไม่ได้


UploadImage

ท้ายนี้ ถ้าคุณรู้สึกมีอาการง่วงนอนอยู่ตลอดเวลาหรือรู้สึกว่านอนเท่าไหร่ก็ไม่พอ สังเกตว่าตัวเองเป็นแบบนี้บ่อยมากๆ ทำยังไงก็ไม่หาย ก็อย่านิ่งเฉย รีบเข้าไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุที่แท้จริงว่าเกิดจากอะไร เพราะการที่เรานอนหลับหรือพักผ่อนไม่เพียงพอนั้น นอกจากจะเป็นสัญญาของโรคร้ายแล้ว ยังส่งผลให้เป็นโรคอื่นๆ ตามมาได้!