สอบเข้ามหาวิทยาลัย

3 แนวคิดการรู้จักตนเอง ก่อนเลือกคณะเข้ามหาวิทยาลัย

     สวัสดีค่ะน้อง ๆ ทุกคน มีใครเป็นเหมือนกันบ้างไหม เกิดคำถามขึ้นในใจ เรียนอะไรดี อยากทำงานอะไร อาชีพที่ใฝ่ฝันเป็นแบบไหน แล้วยังต้องคอยตอบคำถามพ่อแม่ ครูอาจารย์อีก การจะค้นพบความฝัน  สำหรับบางคนนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย แต่ถ้าได้ลองทำอะไรหลาย ๆ อย่าง น้อง ๆ ก็จะเจอความฝันนั้นนะ       

     นักจิตวิทยาชาวอเมริกันคนหนึ่งให้น้อง ๆ ได้รู้จักกัน มีนามว่า คาร์ล โรเจอร์ (Carl R. Roger) เขาได้ให้แนวคิดการรู้จักตัวเองไว้ 3 ข้อ เผื่อน้อง ๆ จะลองนำไปใช้กันนะคะ          1.ภาพรวมของตัวเรา (Self-concept) คือสิ่งที่น้อง ๆ มองว่าตัวเองเป็นคนอย่างไร ? มีความรู้   ความสามารถ ลักษณะเฉพาะตัวอะไรบ้าง ? วิธีตอบคำถามนี้ ง่าย ๆ เลย ให้น้อง ๆ หยิบกระดาษขึ้นมาหนึ่งแผ่น แล้วแบ่งเป็นสองฝั่ง โดยฝั่งซ้ายให้เขียน สิ่งที่ชอบ/ถนัด ลงไป  ให้มากที่สุด ส่วนฝั่งขวาให้เขียน สิ่งที่ไม่ชอบ/ไม่ถนัด ลงไปให้มากที่สุด ลองอ่านทบทวนดูเท่านี้น้อง ๆ ก็พอรู้จักตัวเองเพิ่มมากขึ้นแล้ว  

     2.ตัวเราที่เป็นจริง (Real Self) น้องบางคนอาจจะรับรู้ตัวเองเพียงมุมมองเดียวโดยละเลยการมองภาพสะท้อนจากคนรอบข้าง และขาดการค้นหาข้อเท็จจริงของตัวเอง เพียงเพราะว่ากลัวจะเสียใจ กลัวที่ต้องเหนื่อย กลัวไม่เท่าเทียมกับเพื่อน ซึ่งทำให้น้องไม่รู้ว่าคณะอะไรเหมาะสมกับตัวเอง ดังนั้นหากน้อง ๆ ลอง เปิดตาเปิดใจ รับฟังความคิดเห็น รู้จักหาประสบการณ์ อ่านหนังสือที่มีประโยชน์ ออกเดินทางไปยังสถานที่ต่าง ๆ ไปงาน Open house สอบถามครูแนะแนว หรือรุ่นพี่ที่เคยเรียนคณะนั้น ๆ พยายามหาประสบการณ์และนำมาประยุกต์กับตัวเรา ก็จะช่วยให้เรามองเห็นตัวตนที่แท้จริงของเรามากขึ้น เพราะโลกมันกว้าง…กว่าที่คิด ยิ่งเห็นโลกมาก ยิ่งมีทางเลือกมาก น้อง ๆ พอมองเห็นภาพของตัวเองขึ้นมาบ้างแล้วใช่ไหมล่ะ ตรงกับสิ่งที่น้อง ๆ ใฝ่ฝันกันไว้รึเปล่านะ ใครที่ยังหาไม่เจออีก มาดูกันต่อเลยดีกว่า

     3.ตัวเราในอุดมคติ (Ideal Self) คือ สิ่งที่อยากมีอยากเป็น น้อง ๆ เคยถามตัวเองไหมคะว่า สิ่งที่น้อง ๆ อยากเป็นนั้นตรงกับความถนัด หรือความสามารถของเราไหม ? มันคงจะดีไม่น้อยหากสิ่งที่น้องถนัดตรงกับความใฝ่ฝันของน้อง ๆ อย่างเช่น น้องบางคนเก่งคำนวณจึงเลือกเรียนคณะบัญชี ถนัดฟิสิกส์จึง เลือกเรียนวิศวกรรม หรือถนัดวิชาสังคมศึกษาจึงเลือกเรียนในสายกฎหมาย ยินดีด้วยนะคะน้องมาถูกทางแล้ว แต่บางคนก็ไม่ได้ไปต่อ … เพราะอยากเป็นแพทย์ ไม่ชอบชีววิทยา เคมีเลย ชอบเกี่ยวกับงาน ศิลปะ ดังนั้นลองถามตัวเองนะคะว่าจริง ๆ น้องเรียนคณะนั้นเพราะอะไร  ถึงแม้ว่าวิชาที่น้องชอบและถนัดจะขัดแย้งกับตัวตนในอุดมคติ แต่หากน้องอยากเป็นแพทย์จริง ๆ ใจรักอยากช่วยเหลือคนอื่น ก็ลุยเลยค่ะ !  สิ่งที่น้องต้องเตรียมตัวคือ ต้องตั้งใจเรียนและหมั่นทบทวนวิชาการทั้งหมด โดยเฉพาะอย่างยิ่งวิชาฟิสิกส์ เคมี ชีววิทยา คณิตศาสตร์ ภาษาอังกฤษ ให้มาก ๆ เพราะแพทย์จำเป็นต้องใช้ 9 วิชาสามัญและความถนัดแพทย์ซึ่งต้องอาศัยความรู้รอบด้าน หากเจอสิ่งที่อยากทำแล้ว จะไม่มีค่าเลย ถ้าไม่ได้ลงมือทำให้มันเกิดขึ้นจริง อย่ากังวลเรื่อง ความสามารถของตัวเอง ถ้าอยากทำ  ความอยาก เอาชนะ ความยาก ได้ ตอกย้ำความฝัน ลงมือทำให้เห็นเลยดีกว่า


 
สุดท้ายแล้ว อย่าลืมทบทวนความสนใจและความสามารถของตัวเองอยู่เสมอ การค้นหาตัวตนสำหรับบางคนอาจเป็นเรื่องง่าย สำหรับบางคนกลับเป็นเรื่องยาก แต่ทุกคนสามารถเป็นคนที่โชคดีและมีความสุขที่สุดได้ หากเรารู้จักตัวเอง รู้ว่าเราชอบอะไร และได้ทำในสิ่งที่เราชอบ


       ขอขอบคุณครูอิ๊ก สำหรับบทความดีๆ ที่ร่วมแชร์ให้น้องๆ ส่วนใครที่ยังค้นหาตัวตนไม่เจอหรือต้องการจุดประกายไฟในตัวเอง ก็แวะเข้ามาขอคำแนะนำดี ๆ จากพี่ ๆ ได้ที่ TheBTS นะคะ เรามีคลินิกแนะแนวและวางแผนการศึกษาจากอาจารย์มากคุณภาพที่คอยน้อง ๆ อยู่ค่ะ :)