สอบเข้ามหาวิทยาลัย

​ท่อง “สถานีอวกาศจิสด้า” ในงานมหกรรมวิทย์ อิมแพค เมืองทองธานี ตั้งแต่วันนี้ – 27 สิงหาคม 2560


     ชวนเปิดมุมมองครั้งใหม่กับภารกิจด้านอวกาศของประเทศไทย ในนิทรรศการ “สถานีอวกาศจิสด้า” (GISTDA Space Station) สนุกกับอุปกรณ์อวกาศจำลอง รู้จักกับระบบดาวเทียมธีออส-2 พร้อมเตรียมพบกับนักบินอวกาศหญิงคนแรกของจีน ที่งานมหกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ วันที่ 17 – 27 สิงหาคม นี้ ที่อิมแพค เมืองทองธานี นายอนุสรณ์ รังสิพานิช อธิการสถาบันวิทยาการอวกาศและภูมิสารสนเทศ สำนักงานพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ (องค์การมหาชน) หรือจิสด้า กล่าวว่า จิสด้าได้นำนิทรรศการ “สถานีอวกาศจิสด้า” (GISTDA Space Station)


     มาร่วมจัดแสดงในงานมหกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ ประจำปี 2560 ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 17 – 27 สิงหาคม 2560 ที่อิมแพค เมืองทองธานี เพื่อให้เป็นแหล่งเรียนรู้ทางด้านเทคโนโลยีภูมิสารสนเทศและอวกาศ ซึ่งจะทำให้ผู้ชมเกิดแรงบันดาลใจและนำไปสู่จินตนาการในรูปแบบนิทรรศการที่เน้นการมีส่วนร่วมจากการการศึกษาและค้นคว้าด้วยตนเอง ภายใต้บรรยากาศที่สนุกสนาน กระตุ้นจินตนาการ สัมผัสได้ถึงความทันสมัยของเทคโนโลยี โดยในแต่ละโซนจะมีกิจกรรมหรือเครื่องเล่นที่เกี่ยวข้องกับเทคโนโลยีภูมิสารสนเทศและเทคโนโลยีอวกาศ ได้แก่
ลอยล่องท่องอวกาศ หรือ Gyroscope ผู้ชมจะได้ทดลองนั่งในอุปกรณ์อวกาศจำลอง ที่สามารถหมุนได้ทุกแกนอย่างอิสระ เพื่อทดสอบการหมุนอยู่ในสภาวะไร้ทิศทาง ซึ่งจะทำให้สัมผัส       ขณะเดียวกัน ยังจะได้สนุกกับ การจำลองการฝึกเดินในสภาพไร้แรงดึงดูดของนักบินอวกาศ หรือ Gravity Walking เครื่องจำลองที่จะทำให้ผู้เล่นได้รับความรู้สึกเสมือนเดินอยู่ในสภาพที่มีแรงโน้มถ่วงต่ำบนดวงจันทร์ หรือเพลิดเพลินกับภารกิจสำรวจสภาพแวดล้อมบนดาวเคราะห์กับกิจกรรม Planet Hiking ที่จะพาออกเดินทางสำรวจในที่ต่างพิภพ ซึ่งจะทำให้เรารู้ว่าก้าวเล็ก ๆ บนโลกอาจเป็นก้าวที่ยิ่งใหญ่บนดาวเคราะห์ก็เป็นได้ นายอนุสรณ์ กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ จิสด้ายังได้นำเรื่องราวของ ธีออส-2 มาจัดแสดงในงานซึ่งจะเป็นดาวเทียมดวงใหม่ล่าสุดของไทยที่กำลังจะจัดสร้างขึ้นโดยมีระบบเทคโนโลยีที่ออกแบบมาดีที่สุดในโลก ซึ่งจะช่วยเสริมสร้างศักยภาพและความแข็งแกร่งให้กับประเทศไทยในทุก ๆ ด้าน และไฮไลต์สำคัญคือ ในวันที่ 26 สิงหาคม นี้ ในเวลา 15.00 – 16.00 น. จิสด้าได้เชิญ Ms. Liu Yang นักบินอวกาศหญิงคนแรกแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน มาร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนประสบการณ์การใช้ชีวิตและปฏิบัติภารกิจในห้วงอวกาศอันแสนยิ่งใหญ่โดยประเทศไทยถือเป็นประเทศแรกที่เธอมาเยือนหลังจากเสร็จสิ้นการปฏิบัติภารกิจบนสถานีอวกาศเทียนกงของสาธารณรัฐประชาชนจีน


 
สำหรับผู้สนใจสามารถมาเข้าชมนิทรรศการ “สถานีอวกาศจิสด้า” ได้ที่ฮอลล์ 4
ในงานมหกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ ประจำปี 2560 ระหว่างวันที่ 17 – 27 สิงหาคม 2560
ตั้งแต่เวลา 09.00 – 19.00 น. ที่อิมแพค เมืองทองธานี