สอบเข้ามหาวิทยาลัย

"หนังสือสารานุกรมไทย สำหรับเยาวชนฯ" สรุปความรู้รอบโลกส่งต่อสู่เยาวชน หนึ่งในโครงการพระราชดำริ                  การเรียนรู้นั้นต้องเกิดจากการศึกษาเรื่องราวต่างๆ รอบตัว ถึงแม้ปัจจุบันจะเป็นโลกออนไลน์ที่พรมแดนแล้ว แต่ก็ยังมีอีกหลายคนที่ยังไม่มีโอกาสรับข้อมูลข่าวสาร หรืออาจจะมีแต่ไม่ทราบว่าควรเริ่มต้นจากจุดไหน?     

 

                  "โครงการสารานุกรมไทย" อีกหนึ่งโครงการในพระราชดำริ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร โดยมีพระราชปรารภว่า การเรียนรู้เรื่องราวและวิชาการสาขาต่าง ๆ โดยกว้างขวาง จะก่อให้เกิดความรู้ ความคิดและความฉลาด ซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญที่สุดสำหรับชีวิต ทุกคนควรมีโอกาสที่จะศึกษาเมื่อต้องการ หรือพอใจจะเรียนรู้เรื่องใดสามารถค้นหาอ่านโดยสะดวก จึงมีพระราชดำรัสให้จัดทำสารานุกรมไทยสำหรับเยาวชน นับเป็นหนังสือที่มีประโยชน์เกื้อกูลการศึกษาเพิ่มพูนปัญญาด้วยตนเองของประชาชน โดยเฉพาะยามที่มีปัญหาขาดแคลนครู และที่เล่าเรียน ดังพระราชดำรัสที่พระราชทานแก่สมาชิกไลออนส์ในประเทศไทย เมื่อวันที่ 5 มกราคม พ.ศ. 2513 
 

         "... เราต้องให้ความรู้กับเด็กและคนรุ่นต่อไปอย่างที่เราจะสามารถทำได้ จึงพูดถึง สารานุกรมฯ นี้จะทำให้เราแก้ปัญหาของเราได้ส่วนหนึ่ง ที่จริงมีวิธีแก้ปัญหาอย่างอื่นด้วย แต่ว่า เราต้องเลือกทำขอเลือกทำสารานุกรม สารานุกรมไม่ใช่ครู แต่ว่าจะช่วยให้คนอื่นที่ไม่ได้เป็นครูได้ เช่น พ่อ แม่ ถ้าลูกถามปัญหาต่าง ๆ ก็อาศัยสารานุกรมนี้มาตอบได้ คนที่อ่านรู้เรื่องมากกว่าจะสอนน้องได้ แล้วการที่ดูสารานุกรมด้วยกันในครอบครัวจะช่วยให้เกิดความใกล้ชิดในครอบครัว จะช่วยให้ลูกไว้ใจพ่อแม่ ซึ่งจะเป็นผลพลอยได้อีกอย่างหนึ่ง นอกจากนี้ระหว่างเด็กด้วยกันหรือคนที่อ่านสารานุกรมด้วยกัน ก็จะคุยกันในวิชาการได้จะเกิดความรู้และจะเกิดความสามารถที่จะแลกเปลี่ยนความคิดกัน การแลกเปลี่ยนความคิดและแลกเปลี่ยนทัศนะกันนี้เป็นทางที่จะทำให้มีความรู้ความกว้างขวางและจะทำให้อยากที่จะรู้มากขึ้น ซึ่งเป็นจุดประสงค์ของการศึกษา ..." 

 
                  สารานุกรมไทยสำหรับเยาวชนเป็นหนังสือที่ให้ความรู้ในวิชาการทุกสาขา และแต่ละสาขามีความสัมพันธ์กัน จึงเป็นหนังสือที่ได้ประโยชน์จริง ๆ แก่ทุกฝ่าย เนื้อหาในแต่ละเรื่องแบ่งเป็น 3 ตอนหรือ 3 ระดับความรู้ เรียงต่อกันเพื่อให้คน 3 ระดับอ่าน โดยแบ่งออกเป็นตอน ๆ ดังนี้

                  - ตอนที่ 1 : ใช้ภาษาง่าย ๆ เนื้อหาไม่ซับซ้อน ใช้ตัวอักษรโตเห็นชัดเหมาะสำหรรับเด็กรุ่นเล็กอายุ 8-12 ขวบอ่านเข้าใจได้
                  - ตอนที่ 2 : เนื้อหาเริ่มยากขึ้นเหมาะสำหรับเด็กรุ่นกลางอายุ 12-14 ขวบ
                  - ตอนที่ 3 : มีเนื้อหาค่อนข้างยากเหมาะสำหรับเด็กโตอายุ 15 ปีขึ้นไปจนถึงผู้ใหญ่ ฉะนั้น การใช้ภาษาในหนังสือ ตลอดจนการถ่ายทอดความรู้จะเขียนให้เหมาะกับระดับของอายุและเขียนขึ้นตามหลักวิชาแท้ ๆ เป็นข้อเท็จจริง


                  โดยปัจจุบัน หนังสือสารานุกรมไทย สำหรับเยาวชนฯ มีทั้งหมด 39 เล่ม, ฉบับเสริมการเรียนรู้ 7 เล่ม, ฉบับกาญจนาภิเษก 1 เล่ม และฉบับเฉลิมพระเกียรติ 1 เล่ม รวม 48 เล่ม โดยหากสนใจสามารถดาวน์โหลดฉบับ E-book ได้ทาง http://www.saranukromthai.or.th
 
ขอบคุณข้อมูลจาก : http://www.saranukromthai.or.th