สอบเข้ามหาวิทยาลัย

เทคนิคทำคะแนนสอบ PAT 1 คณิตศาสตร์

PAT 1 หรือวิชาความถนัดทางคณิตศาสตร์ เป็นหนึ่งในวิชาปราบเซียน ที่น้องๆ หลายคนพูดเป็นเสียงเดียวกันว่ายากเหลือเกิน วันนี้เรามีเทคนิคที่จะช่วยให้น้องๆ สามารถทำคะแนนวิชาคณิตศาสตร์ให้ได้มากที่สุดมาฝากกัน
 

ก่อนจะเริ่มทำข้อสอบสิ่งสำคัญอีกอย่างหนึ่งคือต้องอ่านคำชี้แจงในการสอบก่อนทุกครั้ง เพราะว่าบางทีอาจจะมีรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ ที่น้องไม่รู้เช่น การฝนทศนิยม, การเลือกตอบ เป็นต้น
 


เทคนิคเตรียมตัวอ่านหนังสือสอบ PAT 1
  1. ลิสต์หัวข้อออกสอบว่ามีอะไรบ้าง
  2. อ่านเอาแนวคิดของทุกเรื่องที่ออกสอบ พร้อมทำแบบฝึกหัดไปด้วย
  3. มองหาจุดอ่อนของตัวเอง จะให้จุดอ่อนเป็นเรื่องที่ออกสอบเยอะๆ ไม่ได้ ให้เน้นการทำโจทย์เยอะๆ
  4. ฝึกทำข้อสอบจริงย้อนหลัง พร้อมจับเวลาในการทำไปด้วย จนชำนาญ
 


ข้อสอบที่เน้นนิยาม
ข้อสอบแบบแรกนี้จะเป็นข้อสอบที่เน้นแต่นิยาม เช่น เซต, ตรรกศาสตร์, สถิติ และกำหนดการเชิงเส้น เป็นต้น การทำข้อสอบเหล่านี้ ถ้าน้องๆ แม่นนิยามในแต่ละเรื่อง และทำโจทย์มาบ้าง ก็สามารถทำได้แน่ เพราะมันไม่ยากจนเกินไป แถมยังออกซ้ำๆอยู่ทุกปี ทำให้ข้อสอบแบบนี้เป็นส่วนที่น้องควรจะเก็บให้ได้มากที่สุด และควรจะทำข้อสอบพวกนี้ก่อนเป็นอันดับแรก
 


ข้อสอบที่เน้นประสบการณ์
ข้อสอบแบบนี้จะเน้นประสบการณ์จากการทำโจทย์ เช่น จำนวนจริง, ความน่าจะเป็น, ฟังก์ชันเอกซ์โพเนนเชียลและลอการิทึม, ลิมิตและความต่อเนื่อง เป็นต้น การจะทำข้อสอบเหล่านี้ได้ น้องๆจะต้องทำโจทย์มาพอสมควรซึ่งข้อสอบแบบนี้ถ้าจับหลักได้ก็จะสามารถทำได้ ข้อสอบแบบนี้น้องควรจะทำต่อจากข้อสอบที่เน้นนิยาม
 


ข้อสอบที่เน้นการฝัน
ข้อสอบในหัวข้อนี้เช่น ลำดับอนุกรม, ตรีโกณมิติ, จำนวนเชิงซ้อน เป็นต้น ข้อสอบแบบนี้มักออกแนวยากๆ ประมาณว่าจะต้องมีประสบการณ์มามาก หรือบังเอิญคิดออก เพราะมันจะออกเปลี่ยนแนวไปเรื่อยๆ แต่ก็ไม่ใช่ว่าจะมีแต่ข้อยากเสมอไป ถ้าเป็นแนวที่คุ้นเคยจากการที่เคยทำมาก่อนก็อาจจะง่ายขึ้น ข้อสอบแบบนี้น้องควรจะทำเป็นอันดับสุดท้าย
 

ขอบคุณข้อมูลจาก : Superposition
โดย นาย มีเดช มีผลประไพ เหรียญทอง การแข่งขันคณิตศาสตร์โอลิมปิกระดับชาติครั้งที่ 7 และ นักเรียนในโครงการคณิตศาสตร์โอลิมปิก สสวท.