สอบเข้ามหาวิทยาลัย

เทคนิคเตรียมสอบ PAT3 วิศวกรรมศาสตร์
หนึ่งในวิชาที่น้องๆ ซึ่งอยากเรียนวิศวกรรมศาสตร์ ต้องสอบ และต้องเก็บคะแนนให้ได้มากที่สุก PAT3 หรือวิชาความถนัดทางวิศวกรรมศาสตร์ มีการใช้เป็นส่วนหนึ่งขององค์ประกอบคะแนน ตั้งแต่การรับในระบบ TCAS รอบที่ 2 การรับแบบโควตา ไปจนถึงการรับแบบ Admission วันนี้เราจึงมีเทคนิคที่จะทำให้น้องๆ เก็บเกี่ยวคะแนนจากวิชานี้ให้ได้มากที่สุดมาฝากกันPAT3 ออกอะไรบ้าง
1. คณิตศาสตร์วิศวฯ ข้อสอบส่วนนี้มีเนื้อหาประกอบไปด้วย calculus ลำดับอนุกรม Expo/Log สามเรื่องนี้เป็นเรื่องที่สำคัญมาก เนื้อหาที่ออกรองลงมาก็คือ พวกเรขาคณิต ฟังก์ชัน การแก้สมการ ข้อสอบออกไม่ค่อยยาก แต่อย่าสะเพร่าคิดเลขผิดนะ
2. ฟิสิกส์ ข้อสอบส่วนนี้มีเนื้อหาประกอบไปด้วย ไฟฟ้ากระแสตรง ก๊าซและความร้อน ของเหลวและของไหล สามเรื่องนี้เป็นเรื่องที่สำคัญมากเพราะออกเกินครึ่ง ส่วนเรื่องที่ออกรองลงมาคือพวกกลศาสตร์ ไฟฟ้ากระแสสลับ อันนี้ค่อนข้างจะใช้การวิเคราะห์เยอะ และก็มีโจทย์คำนวนด้วย
3. เคมี ข้อสอบส่วนนี้มีเนื้อหาประกอบไปด้วย กรดเบส ปริมาณสารสัมพันธ์ ไฮโดรคาร์บอน พันธะเคมี สี่เรื่องนี้เป็นเรื่องที่สำคัญมากเพราะออกเกินครึ่ง
4. ความรู้พื้นฐานทางวิศวฯ ข้อสอบส่วนวิชานี้ก็ค่อนข้างจะถามคำถามพวก การเขียนแบบวิศวฯ ความรู้พื้นฐานทางด้านสิ่งแวดล้อม วิธีคิดแบบวิศวฯ และความรู้แบบเบ็ดเตล็ด แบบรู้ก็ตอบได้ไม่รู้ก็จบ แต่ในช่วงหลังมานี้มีวิเคราะห์มากขึ้นหน่อย

เทคนิคเตรียมสอบ PAT3


1. อ่านให้เยอะไม่ต่ำกว่า 3 ชั่วโมง ต่อวัน ห้ามขี้เกียจ เนื่องจากข้อสอบ PAT3 เป็นวิชาที่มีสูตรค่อนข้างเยอะ น้องๆ ต้องใช้ความจำในเรื่องของสูตรต่างๆ ให้มาก การอ่านหนังสือวันละ 3 ชั่วโมงต่อวันถือเป็นกฎเหล็กที่น้องๆ ทุกคนควรปฏิบัติตาม อย่าขี้เกียจ 


2. ฝึกทำข้อสอบเก่าย้อนหลังบ่อยๆ จับเวลา ข้อละ 3 นาที การฝึกทำข้อสอบเก่าบ่อยๆ เป็นการเพิ่มความชำนาญและความเข้าใจในข้อสอบเรื่องนั้นๆ ได้ดี และเนื่องจากข้อสอบ PAT3 จะเป็นแนว Speed Test ซึ่งมีเวลาจำกัดมาก น้องๆ จะต้องทำข้อสอบภายใต้ความกดดันเรื่องเวลา ต้องใช้ความสามารถในการทดเลขอย่างรวดเร็ว และตัวเลขเยอะมาก 


3. เลือกทำข้อที่ง่ายก่อน ข้อยากข้ามไปก่อน ถ้ามีเวลาค่อยวนกลับมาทำ ข้อสอบข้อไหนที่น้องๆ คิดว่าง่าย ให้รีบทำก่อนและควรทำอย่างรอบคอบ คิดให้ดี ตีโจทย์และทำความเข้าใจให้ดี และข้อไหนที่น้องๆ คิดว่าจะต้องใช้กระบวนการในการคิดเยอะๆ ให้น้องๆ ข้ามไปข้ออื่นก่อน เพราะจะทำให้น้องเสียเวลามาก ถ้ามีเวลาเหลือค่อยวนกลับมาทำอีกรอบ


4. เลือกทำข้อสอบอัตนัยก่อน เพราะคะแนนเยอะกว่า มีคะแนนข้อละ 6 คะแนน มากกว่าปรนัยที่มีคะแนนข้อละ 4 คะแนน เลือกทำข้อที่ง่ายๆ ก่อน แต่ควรใช้เวลาเพียงแค่ 1 ชั่วโมงในการทำข้อสอบอัตนัย และที่เหลือค่อยลงมือทำข้อสอบปรนัย ถ้ามีเวลาเหลือค่อยกลับมาทำข้อยากๆ ที่เหลือ


ขอบคุณข้อมูลจาก  :  AdGang 
                               Superposition