สอบเข้ามหาวิทยาลัย

Adecco เปิดผลสำรวจ อาชีพในฝันเด็กไทยปี 2561 “ครู” ครองแชมป์ 2 ปีซ้อน เกมเมอร์ เชฟ อาชีพใหม่มาแรง

เผย อาชีพในฝันของเด็กไทยปี 2561 “ครู” แชมป์ 2 ปีซ้อน เกมเมอร์ นักแคสเกม เชฟอาชีพใหม่โดนใจเด็กๆ

กลุ่มบริษัทอเด็คโก้ประเทศไทย เปิดเผยผลการสำรวจ อาชีพในฝันของเด็กไทย ประจำปี 2561 ครั้งที่ 9 ผ่านกลุ่มตัวอย่างเด็กอายุระหว่าง 7-14 ปี จำนวน 2,044 คน ผลปรากฎว่า อาชีพในฝันอันดับ 1 ของเด็กไทย คืออาชีพ “ครู” ที่ยังคงครองใจเด็กๆ และครองแชมป์ 2 ปีติดต่อกัน เหตุผลเพราะต้องการถ่ายทอดความรู้ให้กับผู้อื่น เป็นอาชีพที่ปลูกฝังให้เด็กไทยเป็นคนเก่งและดี รวมถึงเป็นอาชีพที่มีความมั่นคงด้วย

อันดับ 2 แพทย์หรือคุณหมอ ยังคงอยู่ในอันดับที่ 2 ติดต่อกันจากปีที่แล้ว จากเดิมที่ปีก่อนๆ ครองแชมป์ยาวนานถึง 7 สมัยติดต่อกัน แต่ก็ยังไม่หายไปไหนไกล นอกจากอนาคตเด็กๆ จะอยากเป็นแพทย์ทั่วไปแล้ว ในปียังระบุเพ่ิมด้วยว่าอยากเป็นแพทย์เฉพาะทางมากขึ้น เช่น แพทย์ทางด้านสมอง แพทย์ทหาร และแพทย์ผิวหนัง 

อันดับ 3 คือ นักกีฬาฟุตบอล เพราะเด็กๆ ชื่นชอบกีฬาชนิดนี้ และคิดว่าการเป็นนักฟุตบอลนอกจากจะช่วยให้สุขภาพแข็งแรง ได้ทำงานที่ชอบและมีผลตอบแทนดีแล้ว ยังสามารถสร้างชื่อเสียงให้กับประเทศชาติได้อีกทาง และอาชีพนักฟุตบอลยังแซงเบียดอาชีพ “ทหาร” ซึ่งในปีที่แล้วอยู่ในอันดับ 3 อาชีพในฝันของเด็กๆ ด้วย


และในปีนี้ อาชีพใหม่มาแรงที่เด็กไทยให้ความสนใจกันมากขึ้น คือ "เกมเมอร์/นักแคสเกม" เพราะต้องการใช้ความชอบในการเล่นเกมมาประกอบอาชีพ สร้างรายได้และสร้างชื่อเสียงให้กับประเทศ และอาชีพ “เชฟ” โดยเด็กๆ ให้เหตุผลว่าอยากเป็นเชฟเพราะอยากทำอาหารอร่อยๆ ให้คนทานมีความสุข นอกจากนี้ เด็กไทยจำนวนไม่น้อยที่สนใจอยากเป็น "นักธุรกิจหรือผู้ประกอบการ" เพราะต้องการอิสระในการทำงาน บางส่วนต้องการสืบทอดกิจการของครอบครัว

จากผลการสำรวจดังกล่าวจะเห็นได้ว่า เด็กไทยมีเกณฑ์การเลือกอาชีพในฝันจาก สิ่งที่ชอบ การได้ช่วยเหลือผู้อื่น และรายได้ดี ส่วนเรื่องค่าตอบแทนหรือเงินเดือนที่ได้ เด็กๆ บอกว่าจะนำเงินไปเลี้ยงดูครอบครัวและตนเอง ขณะที่เด็กบางกลุ่มบอกว่ายึดอาชีพที่ชอบเป็นหลัก เพราะเป็นสิ่งที่มีคุณค่าทางใจที่สุด ดังนั้น จะได้รับเงินเดือนเท่าไรก็ได้ แต่ขอให้เพียงพอต่อการดำรงชีวิตและเลี้ยงดูครอบครัว


5 อาชีพ เท่ที่สุดในสายตาเด็กไทย

นอกจากนี้ ผลการสำรวจยังระบุว่า “ทหาร” เป็นอาชีพที่เท่ที่สุดในสายตาเด็กไทย รองลงมาคือ ตำรวจ เหตุผลเพราะคิดว่าเป็นาอาชีพที่ได้ปกป้องคุ้มครองประเทศ ได้รับใช้ประชาชนและประเทศชาติ ตามมาด้วยอาชีพ นักกีฬา เพราะเปิดโอกาสให้รับใช้ทีมชาติและสร้างชื่อเสียงให้กับประเทศ ต่อมาคืออาชีพ “ศิลปิน/ดารา” และปิดท้ายด้วย “แพทย์”  

เมื่อถามถึงเงินเดือนที่เด็กๆ ต้องการ ส่วนใหญ่อยู่ที่ 15,000-30,000 บาท โดยเงินเดือนสูงสุดที่เด็กไทยอยากได้ คือ มากกว่า 100,000,000 บาท ซึ่งจากการวิเคราะห์พบว่าอาชีพในฝันที่เด็กๆ คิดว่าจะได้เงินเดือนสูงคือ อาชีพนักกีฬา เพราะถ้ามีชื่อเสียงจะทำให้ได้รับค่าตอบแทนที่สูงตามมาด้วย


4 ไอดอลในใจเด็กไทย

สำหรับไอดอลในดวงใจ เด็กไทยยังเทใจให้ "พ่อแม่" เป็นอันดับ 1 เพราะเป็นผู้มีพระคุณที่ให้กำเนิด คอยสั่งสอนและเลี้ยงดูมาตั้งแต่เด็ก ทั้งยังแก้ปัญหาและเป็นกำลังใจให้อยู่เสมอ ท่านจึงเปรียบเสมือนฮีโร่ในทุกๆ ด้าน

รองลงมาคือไอดอลศิลปินจากเกาหลี อย่าง “GOT7” เพราะมีความสามารถทั้งการร้องและการเต้น และยังมีสมาชิกวงเป็นคนไทยคือ "แบมแบม กันต์พิมุก" เป็นแรงบันดาลใจให้เด็กๆ ตามด้วย "พี่แป้ง Zbing Z." นักแคสเกมหญิง อันดับ 1 ของเมืองไทย ซึ่งพี่แป้งเป็นตัวอย่างที่ดีให้ทั้งความสนุกสนานและความรู้

และไอดอลอีกคนที่เป็นขวัญใจมหาชนและน้องๆ ชื่นชอบ คือ “พี่ตูน บอดี้สแลม” ที่นอกจากจะชอบผลงานเพลงแล้ว เด็กๆ ยังชื่นชมถึงความเสียสละ อดทน และการทำประโยชน์เพื่อส่วนรวมในการวิ่งระดมทุนซื้ออุปกรณ์ให้กับโรงพยาบาลที่ขาดแคลน และเป็นแรงบันดาลใจในการออกกำลังกายของเด็กๆ อีกด้วยที่มา :
adecco.co.th
positioningmag.com