สอบเข้ามหาวิทยาลัย

Find Your Passion! ค้นหา "รัก" (Passion) แล้วทำให้สิ่งนั้นกลายเป็น "อนาคต"


Passion คืออะไร?

ยังมีคนไทยอีกจำนวนมาก ไม่รู้จักคำว่า “Passion” แม้อายุจะมากแล้ว ยังหา Passion ของตัวเองไม่เจอ เปิดพจนานุกรม อังกฤษ-ไทย แปลคำว่า Passion ไว้เป็น 3 ความหมาย คือ ความหลงใหล ความโกรธ กิเลส,ตัญหา,ราคะ ซึ่งทั้ง 3 ความหมายในภาษาไทยล้วนมีลักษณะแง่ลบ

นี่คงเป็นอีกเหตุผลที่ทำไมคนไทยอีกมาก จึงยังหา Passion ในชีวิตของตัวเองไม่พบ เพราะไม่เข้าใจ หรือภายในมันต่อต้านว่าเป็น กิเลส ตัญหา ราคะ ส่วนบางคนโชคดีที่ค้นพบตั้งแต่วัยเยาว์ ขอให้ความหมาย Passion ว่า คือสิ่งที่เรารักและปรารถนาที่จะทำ แม้ไม่ได้เงินก็จะทำ “ไม่ทำไม่ได้ เป็นสิ่งที่เราเกิดมาเพื่อจะทำมัน” หัวใจของเราเท่านั้นที่เรารู้ว่าใช่หรือไม่ใช่


Passion สำคัญกับชีวิตและอนาคตของเราอย่างไร?

คนที่ประสบความสำเร็จ ก็ล้วนมุ่งมั่นและใช้ PASSION ในการค้นพบความสำเร็จของชีวิตในแบบที่ตัวเองต้องการ
Passion is an intense emotion compelling feeling, enthusiasm, or desire for something
หมายถึง ความปรารถนาอันแรงกล้า หรือความปรารถนาที่สุดของคนๆ หนึ่งเพื่อต้องการทำสิ่งใดสิ่งหนึ่ง เป็นสิ่งที่ทำให้เราตื่นเช้าขึ้นมาอย่างมีพลังในหัวใจพร้อมจะทำสิ่งนั้น เพราะเรารักที่จะทำมัน และทำต่อไปอย่างไม่เหน็ดเหนื่อยจนกว่าความฝันของเราจะเป็นจริง 

ถ้าไปเปิดดิกชั่นนารี passion จะแปลว่า กิเลส, ตัณหา, ความลุ่มหลง, ความหลงใหล อะไรแบบนั้น แต่ความหมายของ passion อีกอย่างก็อาจแปลได้ว่า “ความทะยานอยาก, การมีใจรักในอะไรสักอย่าง

ลองคิดดูสิ ในชีวิตเราต้องมีสักอย่างที่เราอยากทำ ชอบทำ และกระตือรือร้นที่จะทำมันให้สำเร็จ นั่นแหละค่ะ เขาเรียกว่ามี passion แล้วไอ้ตัว passion นี่แหละค่ะ ที่จะเป็นตัวขับเคลื่อนให้เราพยายามอย่างไม่ย่อท้อ ภาษาอังกฤษเราใช้คำว่า driving force ค่ะ แปลว่า แรงขับเคลื่อน หากเราทำอะไรสักอย่างด้วยความรู้สึกเฉยๆ ทำเพราะเห็นว่ามันเป็นหน้าที่ ชีวิตนี้คงจืดชืดน่าดู เพราะหาความสุขจากการทำสิ่งนั้นไม่ได้เลย


Passion ช่วยให้เราประสบความสำเร็จในชีวิตได้อย่างไร?

Passion เมื่อปรากฏอยู่ในคนคนหนึ่งก็จะมีประโยชน์มาก เพราะมันไม่ใช่ความปรารถนาธรรมดาๆ  แต่เป็นความปรารถนาอันแรงกล้าที่จะผลักดันให้คนนั้นทำในสิ่งต่างๆ ที่มากมายอย่างต่อเนื่อง และจริงจัง เพื่อให้ตนเองประสบความสำเร็จ 

การได้ทำสิ่งที่รักและหลงใหลจะทำให้เราก้าวไปข้างหน้า เผชิญหน้ากับปัญหาได้อย่างไม่ยอมแพ้ ไม่ว่าปัญหาหรืออุปสรรคนั้นจะมากมายเพียงใดสุดท้ายเราจะกัดฟันฝ่ามันไปได้ นี่คือพลังของ Passion

ถ้าแรงจูงใจเป็นการทำเพื่อเงิน เราจะไม่ได้ทำในสิ่งที่รักอย่างแท้จริง ถ้าเรารักเงิน เราจะกลายเป็นคนที่ทำอะไรก็ได้เพื่อเงิน เช่น การโกง หรือคอร์รัปชั่น...ถ้าเราไม่มี Passion เมื่อเจอปัญหาที่หนักมากๆ เราจะผ่านมันไปได้ยาก หรือไม่ได้เลย

สิ่งสำคัญที่สุดคือ ข้างในหัวใจของเรามี Passion ถ้าเป็นสิ่งที่เรารักแล้ว ไม่ว่าจะเจออะไรเราจะผ่านไปได้ เพราะหัวใจที่รักและหลงใหลในสิ่งที่ทำ

การตามหา Passion
การใช้ชีวิตตาม Passion เป็นสิ่งที่ยาก แต่สิ่งที่ยากกว่าก็คือ การตามหา Passion ต่อไปนี้เป็นส่วนหนึ่งของหลายวิธีในการตามหา

1. ค้นหาว่าอะไรที่ทำให้เรารู้สึกตื่นเต้น
เราอยากจะทำอะไร? ครั้งแล้วครั้งเล่า ไม่ว่าสิ่งที่เราทำ คนอื่นจะสนใจหรือไม่ก็ตาม แต่เราก็ยังตื่นเต้นและมีใจที่อยากจะทำสิ่งนั้น ซึ่งอาจจะเป็น Passion ของเราก็ได้

2. สิ่งที่ชอบหรือสนใจหรืออยากรู้อยากเห็น
ลองสังเกตุดูว่าตัวเราชอบอะไร? อ่านอะไร? หนังสือแบบไหน? เว็บไซต์ไหน? ที่เข้าไปอ่านบ่อยๆ หนังประเภทไหน? ที่ชอบดู เพลงแบบไหนที่ชอบฟังนั่นเป็นสิ่งที่บ่งบอกความสนใจของเรา

3. ความฝันมีอะไรบ้าง
บางทีเราอาจจะมีความฝันหลายอย่าง ไม่ว่าอะไรก็ตาม ลองคิดถึงความฝันเหล่านั้น แล้วเขียนออกมาเป็นหัวข้อ

4. เรียนรู้ ถาม และลงมือทำ
หลังจากที่รู้แล้วว่าความฝันคืออะไร มีอะไรบ้าง สิ่งที่ต้องทำต่อไปคือ ให้ลองไปพูดคุยกับคนที่ประสบความสำเร็จในสิ่งที่เราอยากเป็นว่าการที่จะทำความฝันให้เป็นจริงได้นั้น ต้องเรียนรู้อะไรบ้าง ทักษะอะไรที่ต้องมี ต้องพัฒนาตัวเองยังไงบ้าง แล้วลงมือทำตาม

5. ทดลองทำ ถ้าไม่ได้ผลหยุดทันที
ให้ลองตัดสินใจเลือกและทำตามความฝันบางอย่าง ในช่วงแรกอาจจะลองทำโดยไม่ได้เผยแพร่ให้ใครรู้ แต่จงพยายามเผยแพร่ให้เร็วที่สุด เพื่อพิสูจน์ว่า ความฝันของเราจะเป็นจริงได้หรือไม่ การได้รับการตอบรับจากผู้คนจะช่วยผลักดันให้มีกำลังใจมากขึ้น และทำให้รู้ว่าผลลัพธ์นั้นดีหรือไม่อีกด้วย ลองคิดดูว่าเรารู้สึกดีกับสิ่งที่ทำมั้ย เป็นสิ่งที่เราต้องการจริงๆหรือเปล่า? ถ้าไม่ใช่จงหยุดและเปลี่ยนทันที แล้วทำสิ่งใหม่ จนกว่าสิ่งที่ทำจะทำให้ตัวเรารู้สึกมีคุณค่าและมีความต้องการที่จะทำจริงๆในระยะยาวด้วย

6. เลือกความฝันที่ใช่จริงๆ
หลังจากที่ได้ทดลองทำแล้ว ลองถามตัวเองดูว่า อะไรที่ทำให้ตื่นเต้นที่สุด? มีคนชื่นชม สิ่งที่ทำแล้วรู้สึกมีคุณค่าที่สุดคืออะไร? จงเลือกสิ่งที่เราต้องการจริงๆเพียงอย่างเดียว 

7. กำจัดความกลัวทิ้งไป
อุปสรรคสำคัญที่สุดคือ ความกลัวที่จะล้มเหลวและสงสัยในความสามารถของตัวเอง ต้องกล้าที่จะเผชิญหน้าและกำจัดมันซะ 

8. จงให้เวลา
อย่าอ้างว่าไม่มีเวลา หาเวลาให้ได้! เริ่มต้นจัดตารางเวลา ถ้านี่เป็นสิ่งที่เรารักและหลงใหลที่จะทำจริงๆ ต้องหาเวลาให้กับมัน  ไม่ว่าจะเป็นการตื่นเช้าขึ้น เวลาหลังเลิกงาน เวลาพัก วันหยุดลดเวลาที่ใช้กับสิ่งไร้สาระลง

9. การทำด้วยความพยายามและอดทน
แน่นอนว่าความสำเร็จจากการทำตามความฝันและสิ่งที่เราหลงใหล ไม่ได้มาเพียงชั่วข้ามคืน ต้องอดทน ฝึกฝน และรักในสิ่งที่ทำ อาจใช้เวลานานเป็นปี แต่สิ่งสำคัญที่สุดคือ เรารู้สึกสนุกและหลงใหลไปกับสิ่งที่ทำ จนเมื่อความสำเร็จมาถึง และความฝันนั้นกลายเป็นความจริง เราจะรู้ถึงคุณค่าของการได้ทำในสิ่งที่รัก และยังได้ใช้ชีวิตด้วยการทำสิ่งที่รักอีกด้วยที่มา : 
www.posttoday.com
moneyhub.in.th
www.unlockmen.com
www.pickthebrain.com
www.collective-evolution.com
blog.fwd.co.th

 

คนอื่น ๆ อ่านเรื่องนี้ แล้วมักจะอ่านเรื่องต่อไปนี้ต่อ