สอบเข้ามหาวิทยาลัย

แชร์เลย! กิจกรรมน่าทำตอนปิดเทอม มาใช้เวลาอันมีค่าให้ชีวิตเกิดประโยชน์กันดีกว่า

ปิดเทอมแล้ว ทำอะไรดี? คำถามที่น้องๆ ทั้งม.ต้น ม.ปลาย หรือแม้แต่เด็กมหา'ลัยก็ยังต้องคิดหนักว่าจะหาอะไรทำที่สนุกและไม่เสียเวลาเปล่า นอกจากการนอนตื่นสาย ดูซีรี่ส์ หรือเล่นเกมส์โต้รุ่ง อันเป็นกิจกรรมยอดฮิตของน้องๆ แทบทุกคนแล้ว บทความนี้เรามี 9 กิจกรรมน่าทำสำหรับปิดเทอม มาแนะนำเพื่อให้น้องๆ ได้ใช้เวลาอันมีค่าอย่างเต็มที่และมีประโยชน์กับชีวิตกัน จะมีอะไรน่าสนใจบ้าง ตามมาดูเลย!


1 เดินทางท่องเที่ยว เก็บเกี่ยวประสบการณ์ 
ไม่ว่าจะทริปเล็ก ทริปอินดี้ หรือทริปใหญ่ไปกันเป็นแก๊ง ไม่มีช่วงไหนเหมาะกับการออกไปเที่ยวหาประสบการณ์ชีวิตเท่าปิดเทอมอีกแล้ว ไม่ว่าจะเที่ยวแบบมีสาระได้ประโยชน์ได้ความรู้ประดับรอยหยักสมองก็ไปเที่ยวชมพิพิธภัณฑ์ นิทรรศการ หอศิลป์ และแกลอรี่ต่างๆ หรือเที่ยวอย่างเดียวไม่คิดอะไร ตั้งใจไปพักผ่อนจริงๆ โดดน้ำตก ไปทะเล ขึ้นภูเขา ตะลุยต่างแดน ก็ล้วนได้ประสบการณ์ที่ดีกับชีวิตทั้งนั้น ออกไปเถอะ 


2 ทำงาน Part-Time  หรือ หางานมาทำที่บ้าน
กิจกรรมแนะนำที่เหมาะสำหรับการหาประสบการณ์ชีวิตอย่างที่ดีที่สุด คือ การทำงานพิเศษ นอกจากได้ประสบการณ์เด็ดๆ แล้ว ยังได้เงินใช้ ได้พัฒนาทักษะของชีวิตที่ในห้องเรียนไม่มีสอนด้วย ไม่ว่าจะเป็นงาน Part-Time ร้านอาหาร ร้านกาแฟ ร้านขนม ร้านขายเสื้อผ้า หรืออีเว้นท์ต่างๆ และสำหรับน้องคนไหนที่มีสกิลการพิมพ์งาน การใช้คอมพิวเตอร์กราฟิก ไม่อยากออกไปเผชิญอากาศอันโหดร้าย อยากสบายๆ อยู่บ้านและได้เงินใช้ด้วยก็สามารถรับงานออนไลน์มาทำที่บ้านได้เช่นกัน


3 ออกกำลังกายฟิตหุ่น ดูแลตัวเอง
ใครที่มีปัญหาสุขภาพหรือกำลังรู้สึกว่าร่างกายอ่อนแอ ต้องได้รับการดูแลด่วน และยังไม่มีแพลนดีๆ สำหรับปิดเทอม ตอนนี้คือช่วงเวลาที่ดีที่สุดในการหันมาดูแลตัวเอง จะมีอะไรดีไปกว่า การออกกำลังกาย ไม่ว่าจะเป็น การวิ่ง ปั่นจักรยาน เข้าฟิตเนส เรียนเต้น หรือกิจกรรมอะไรก็ตามที่ทำแล้วสนุกและดีต่อสุขภาพ นอกจากจะทำให้ร่างกายแข็งแรงแล้ว ยังช่วยฟิตหุ่นให้เพื่อนตะลึงเมื่อเปิดเทอมมาถึงนะจ๊ะ และที่สำคัญ การออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอจะช่วยสร้างสุขภาพที่ดีให้ชีวิตนับจากนี้ไปด้วย 


4 อ่านหนังสือ ดูหนัง-ซีรี่ส์ฝึกภาษา
กิจกรรมที่สนุก ทำได้ง่าย แต่ได้ประโยชน์เต็มๆ ในช่วงปิดเทอมอย่าง การอ่านหนังสือ (ที่ชอบและอยากอ่าน) จะช่วยให้น้องๆ ได้ฝึกทักษะการคิดและเรียนรู้ได้อย่างดี รวมทั้งการดูซีรี่ส์หรือหนังที่เป็นซับไตเติ้ล นอกจากได้พักผ่อนสนุกสนานแล้ว ยังเป็นการเรียนรู้ภาษาที่ประหยัด และได้ผลดีโดยไม่ต้องเข้าคอร์สเรียนให้ปวดหัวด้วย ว่าแล้วก็ลุกไปหยิบหนังสือเล่มโปรดมานั่งอ่านไป จิบชาไป หรือเปิดซีรี่ส์ที่กำลังฮิตดูด้วย กินขนมไปด้วย เก๋จะตาย! 


5 กลับบ้านต่างจังหวัด สัมผัสความทรงจำวัยเด็ก
สำหรับน้องคนไหนที่ต้องห่างบ้านไปเรียนอยู่คนละจังหวัด เมื่อปิดเทอมมาถึงคงไม่มีกิจกรรมอะไรจะสุขใจเท่าการได้กลับบ้านไปหาครอบครัว หรือแม้แต่คนที่มีบ้านทั้งในเมืองและบ้านครอบครัวหรือบ้านเกิดอยู่ต่างจังหวัด การได้กลับไปยังที่ที่เราเกิดหรือเติบโต คือการได้รื้อฟื้นความทรงจำเก่าๆ บรรยากาศเดิมที่คุ้นเคย ได้กลับไปใช้ชีวิตสโลวไลฟ์ และได้ทบทวนรากเหง้าความเป็นมาของชีวิตได้ดีเลยล่ะ 


6 เรียนรู้กิจการ ช่วยสานต่อธุรกิจครอบครัว
สำหรับน้องๆ คนไหนที่ครอบครัวมีกิจการ ก็สามารถใช้เวลานี้เรียนรู้งานของที่บ้านอย่างเต็มที่ หาข้อดีข้อเสียเพื่อช่วยพัฒนาให้กิจการของครอบครัวเราดีขึ้น เพื่ออนาคตเมื่อเราเรียนจบ ก็สามารถมาสานต่องานที่บ้านได้อย่างราบรื่น เป็นเถ้าแก่น้อยที่รู้เรื่องและทำทุกอย่างได้เต็มที่โดยไม่ต้องมานั่งเรียนรู้งานใหม่อีก 


7 เข้าคอร์สอบรมสั้นๆ หรือเรียนจากสื่อ Online 
ถ้าน้องๆ คิดว่าปิดเทอมคือโอกาสดีที่จะได้พัฒนาตัวเอง และเสริมสร้างทักษะพิเศษ ก็อย่ารอช้าที่จะไปเข้าร่วมอบรมหรืองานสัมนาต่างๆ ที่ตัวเองสนใจ หรือถ้าใครไม่อยากออกไปผจญภัยกับอากาศร้อน รถติด ความวุ่นวาย แต่อยากลองฝึกทำอาหาร ถ่ายรูป ว่ายน้ำ ทำขนม ทำของ Hand-Made วาดภาพ ประดิษฐ์สิ่งของใช้เอง หรืออบรมเรื่องอะไรก็ตาม อย่าลืมว่าโลกเรายุคนี้คือ ยุค Internet Of Thing น้องๆ สามารถหาคำตอบและความรู้ทุกอย่างได้ฟรี! จาก Internet ไม่ว่าจะเป็นใน Youtube หรือเว็บไซต์ต่างๆ ที่มีแทบจะทุกเรื่องทุกประเภทที่มนุษย์เราจะหามาเรียนได้ 


8 ออกค่ายลุยๆ ทำกิจกรรมเพื่อสังคม
นอกจากการออกไปท่องเที่ยวหาประสบการณ์กับแก๊งค์เพื่อนๆ แล้ว การไปออกค่ายหรือเข้าร่วมทำกิจกรรมเพื่อสังคมอย่างการทำงานจิตอาสา งานอาสาสมัคร ไปสอนหนังสือเด็ก ไปทาสีโรงเรียน สร้างห้องน้ำ สร้างห้องสมุด ปลูกป่า ดูแลสิ่งแวดล้อม หรือรับบริจาคสิ่งของ ล้วนเป็นกิจกรรมที่จะช่วยให้เราได้รับรู้ถึงความสุขของการให้โดยไม่หวังสิ่งตอบแทน และรับรู้คุรค่าของชีวิตตัวเองอย่างที่ไม่เคยรู้สึกมาก่อน เป็นการพัฒนาทักษะทางอารมณ์ ส่งเสริมความเป็นมนุษย์ และช่วยเปิดมุมมองของเราที่มีต่อสังคมและโลกอย่างที่หาไม่ได้ในหนังสือเรียน  


9  หาข้อมูลเรียนต่อ สะสมผลงาน เรียนรู้อาชีพที่อยากทำในอนาคต
สำหรับน้องๆ ในวัยเรียนทั้งม.ต้น และ ม.ปลาย การปิดเทอมคือโอกาสดีที่สุด ที่เราจะใช้ค้นหาตัวเอง ค้นหาว่าเราชอบอะไร อยากเป็นอะไร ต้องเรียนต่อทางไหน หรือเตรียมตัวยังไงต่อจากนี้ เพราะการค้นหาตัวเองให้เจอตั้งแต่เนิ่นๆ คือสิ่งสำคัญที่จะช่วยให้เรารู้ทิศทางอนาคตของตัวเอง เมื่อรู้ตัวว่าตัวเองชอบอะไร เก่งทางไหน ก็สามารถพัฒนาศักยภาพที่มีให้เต็มที่เพื่ออนาคตที่สดใสและไม่สับสน แนะนำว่าให้น้องๆ ลองเข้าร่วมกิจกรรมหรือส่งผลงานเข้าประกวดในสายที่ชอบ และนำไปสร้าง Portfolio เพื่อสะสมผลงานหรือกิจกรรมที่น่าจะเป็นประโยชน์สำหรับอนาคตเราไว้ตั้งแต่เนิ่นๆ ด้วย ที่สำคัญ ลองไปศึกษาและพูดคุยทำความรู้จักอาชีพต่างๆ จากรุ่นพี่หรือคนรู้จักดู รับรองว่าสิ่งที่น้องได้เรียนรู้จะเป็นข้อมูลที่มีประโยชน์ต่ออนาคตและการตัดสินใจของเราต่อไปได้


กิจกรรมทั้งหมดนี้ น้องๆ สามารถทำคนเดียว หรือจะชวนเพื่อนมารวมกลุ่มสร้างความทรงจำสนุกๆ ไปด้วยกันก็ได้ ขอแค่น้องๆ อย่าปล่อยให้เวลาในแต่ละช่วงของชีวิตผ่านไปโดยไม่มีอะไรก็พอเนอะ