สอบเข้ามหาวิทยาลัย

3ขั้นตอน จำศัพท์อังกฤษฉบับเร็วทันใจ ได้ผล 100%

     “คำศัพท์นั้นสำคัญ หลีกเลี่ยงไม่ได้ เป็นเวรของเราที่ต้อง ‘จำ’ และ ‘เข้าใจ’ หน้าที่ต่อมาของเราก็คือ น้อมรับในโชคชะตานี้ และก้มหน้าก้มตา ‘จำ’ และ ‘พยายามทำความเข้าใจ’ และ ‘ใช้ให้ถูกต้องตามบริบท’ ก็เท่านั้นเอง” นี่คือประโยคดีๆเกี่ยวกับความสำคัญของการรู้คำศัพท์ภาษาอังกฤษ จากหนังสือ ตีแผ่แบไต๋(สับ)ศัพท์ก่อนสอบ by อาจารย์ลูกปัด

     น้องๆคนไหนอยากเก่งภาษาอังกฤษนั้น ขั้นแรกที่จะต้องทำคือการรู้คำศัพท์นั่นเอง คำศัพท์นั้นเป็นส่วนสำคัญมาก เพราะหากน้องๆไม่รู้คำศัพท์ น้องจะนำไปใช่ได้อย่างไร มาดูเทคนิคการท่องและจดคำศัพท์ให้ได้ผลรวดเร็วกันดีกว่า


ใช้สมุดจดคำศัพท์เป็นตัวช่วย
     สมุดเล่มเล็กที่ใช้จดคำศัพท์ควรพกติดตัวไปทุกที่ เวลาที่น้องๆเจอคำศัพท์ใหม่ที่สงสัยรีบจดลงไปเลย ส่วนเวลาไหนที่ว่างให้น้องๆลองเล่นเกมทายคำศัพท์ได้ทุกที่ไม่ว่าจะกับตัวเองหรือกับเพื่อนดู ทั้งสนุกและได้ความรู้ไปในตัวเลยล่ะ


เริ่มจากฝึกแปลประโยคสั้นๆจากคำคมภาษาอังกฤษ
     น้องๆหลายคนคงปิดกั้นตัวเองจากภาษาอังกฤษเพราะไม่รู้ว่าจะนำคำศัพท์นั้นไปฝึกใช้ยังไงดี พี่ก็ขอแนะนำวิธีดีๆที่จะให้น้องได้ฝึกใช้คำศัพท์ได้ทุกที่ทุกเวลา นั่นก็คือคือ แปลจากคำคมต่างๆจากเพจภาษาอังกฤษ อย่าไปสนใจว่าถูกหรือผิดมากน้อยแค่ไหน ให้น้องลองพยายามฝึกฝนไปเรื่อยๆก่อน

ตัวอย่างประโยคง่ายๆให้น้องๆลองแปล
If I can create the new world which I want.
You will be the first of all in my world.
You are my world.
You are my love and I lay down my life for you.


จำคำศัพท์จากเพลงสากล
     วิธีสุดท้าย เป็นวิธีที่สนุกไม่เบาแถมยังได้รับความสุนทรียะจากบทเพลงสากลอีกด้วย นั่นก็คือให้น้องลองแปลความหมายจากเพลงสากลเพียงแค่เปิดเนื้อเพลงสากลที่น้องชอบและค่อยๆแปลทีละประโยค และหากน้องๆฟังเพลงไปด้วย น้องๆก็จะได้ฟังสำเนียงจากเจ้าของภาษาให้เอาไปฝึกพูดและร้องตามได้อีกด้วยนี่เป็นอีกวิธีที่พี่คอนเฟิร์มเลยว่าได้ผลสุดๆ เพราะแน่นอนว่าน้องๆหลายคนก็คงจะชอบฟังเพลงกัน คงจะดีไม่น้อยหากน้องได้ฟังเพลงสากลและรู้ความหมายของมัน

     หากน้องๆไม่หยุดพัฒนาตัวเอง หมั่นฝึกฝนและทำตาม 3ขั้นตอนง่ายๆ แล้วคำศัพท์เหล่านั้นจะค่อยๆเข้าไปอยู่ในความจำของน้องแบบอัตโนมัติ พอถึงเวลาที่น้องเห็นคำศัพท์ในข้อสอบรับรองว่าน้องจะรู้ความหมายได้ทันทีเลยล่ะ