สอบเข้ามหาวิทยาลัย

5 เทคนิคเก่งคณิตสอบติดแพทย์     “วิชาคณิตศาสตร์” น้อง ๆ หลายคนแค่ได้ยินชื่อวิชา เห็นตัวเลขเยอะ ๆ แล้วยิ่งต้องมาจำสูตรอีก คงต้องเบือนหน้าหนีกันอย่างแน่นอน ยิ่งไม่เรียนก็ยิ่งไม่รู้เรื่อง เรียนไม่รู้เรื่องก็เลยพาลไม่อยากเรียน สุดท้ายกลายเป็นวิชาที่ขึ้นบัญชีดำ แต่จะให้หนียังไงก็ไม่พ้น หากน้อง ๆ ยังต้องการเข้าคณะสุดฮิตอย่าง แพทยศาสตร์ เพราะฉะนั้นน้อง ๆ ต้องมีวิธีรับมือ วันนี้พี่มี 5 เทคนิคเก่งคณิตสอบติดแพทย์มาฝาก เผื่อน้อง ๆ จะได้เปลี่ยนทัศนคติหันมาชอบวิชานี้กันบ้าง มาดูกันเลย

 

1.อย่าสร้างกำแพงกับตัวเลข 
น้อง ๆ ต้องพังกำแพงการเกลียดวิชาคณิตศาสตร์ออกไปจากความคิด  อย่าคิดว่าคะแนนไม่ดีเลย ไม่ชอบ ไม่อยากเรียนคณิตแล้ว มันจะบั่นทอนจิตใจไม่ให้น้อง ๆ อยากเรียนรู้และทำความเข้าใจกับคณิตศาสตร์ ดังนั้นให้น้อง คิดใหม่ เริ่มต้นใหม่จากปรับความคิดของตัวเอง ทิ้งความทรงจำแย่ ๆ กับตัวเลขทิ้งไป แล้วพูดกับตัวเองว่า “I can do it. ฉันต้องทำได้”

 

2.ฝึกฝนให้เป็นนิสัย
ไม่ควรผัดวันประกันพรุ่ง หยุดความคิดที่ว่า “อ่านวันหลังก็ได้ ทำทีหลังก็ได้” เพราะว่ามันจะทำให้ติดเป็นนิสัย จนในที่สุดเราจะก็กลายเป็นคนขี้เกียจ หมั่นอ่านหนังสือ ฝึกทำโจทย์บ่อยๆ ทำทุกวันได้ยิ่งดีเลย ข้อนี้สำคัญมาก เพราะการฝึกแก้โจทย์ จะทำให้เรารู้สึกชำนาญ รู้จักคิด วิเคราะห์อย่างเป็นระบบ เพื่อหาคำตอบให้ถูกต้องที่สุด และยิ่งทำไปเรื่อย ๆ น้อง ๆ ก็จะยิ่งเก่งวิชาคณิตศาสตร์อย่างแน่นอน


3.อย่าเอาแต่ท่องจำ
ปัญหาของน้อง ๆ หลายคน คือการที่น้องมัวแต่ท่องจำสูตรต่าง ๆ อย่างเอาเป็นเอาตายกับการ แต่ผลที่ได้คือ อาจทำได้แค่บางข้อ แต่ถ้าข้อไหนซับซ้อนขึ้นมาน้องก็เอาสูตรที่จำมาใช้ไม่เป็นแล้ว อยากบอกน้อง ๆ ว่า เก่งเลขที่แท้จริง ก่อนที่การท่องจำน้องต้องเข้าใจทฤษฎีบท หรือสูตรต่าง ๆ ให้ได้ ว่ามันจะใช้เมื่อไหร่ ใช้อย่างไร ถ้าน้องเข้าใจมันได้แล้ว เรื่องท่องจำก็เป็นเรื่องรอง4.ตั้งใจเรียนให้มาก
หนึ่งสาเหตุที่ทำให้คณิตศาสตร์กลายเป็นน่าเบื่อและยุ่งยาก ก็เพราะ น้อง ๆ อาจไม่ได้โฟกัสทำความเข้าใจตามที่คุณครูสอนในห้องเรียนมากเท่าไหร่ น้อง ๆ ต้องพยายามตั้งใจเรียนให้มาก โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ถ้าไม่เข้าใจ ขอให้กล้ายกมือถามครู อย่ากลัวที่จะถามกันไปก่อน

 

5.รู้จักการปรับเปลี่ยนวิธีการแก้ไขโจทย์
อยากบอกน้อง ๆ ว่าแต่ละโจทย์จะมีวิธีการแก้ได้หลายวิธี น้อง ๆ ต้องรู้จักการมองหลาย ๆ ด้าน มันจะทำให้เรามองเห็นถึงวิธีการที่สามารถแก้ไขได้ แค่นี้เราก็ผ่านโจทย์แต่ละข้อไปได้อย่างง่ายแล้ว แถมอาจะได้เทคนิคใหม่ ๆ เป็นของตัวเองอีกด้วย