สอบเข้ามหาวิทยาลัย

เช็ค 7 พฤติกรรมความขี้เกียจในตัวคุณ     เคยได้ยินคำนี้ไหม ความขี้เกียจมันไม่เข้าใครออกใคร แต่พอได้เข้าใครแล้วก็ไม่ยอมออกมาง่าย ๆ เลยจริง ๆ ยิ่งช่วงนี้เป็นช่วงเปิดฤดูการสอบเข้ามหาวิทยาลัยด้วยแล้ว ความขี้เกียจก็ยิ่งออกมาเพ่นพ่านให้เห็นมากขึ้น น้อง ๆ คนไหนรู้ตัวว่าตัวเองเป็นคนขี้เกียจบ้าง ขอเสียงหน่อย มั่นใจว่าคงส่งเสียงกันค่อนประเทศแน่ ๆ แต่ถ้าใครยังไม่แน่ใจว่าเป็นคนขี้เกียจหรือเปล่า ลองมาเช็คพฤติกรรมตัวเองว่า เข้าข่ายเป็นคนขี้เกียจหรือเปล่า ใครเช็คแล้วลองแชร์ให้เพื่อน ๆ กันได้นะว่าน้อง ๆ มีพฤติกรรมตรงตามข้อไหนบ้าง ไปเช็คกันเลย
 


1.หาข้ออ้างให้ตัวเองเสมอ
หลายคนพอเริ่มมีอาการขี้เกียจก็มักจะหาข้ออ้างดี ๆ มาให้ตัวเองเสมอ อย่าง “วันนี้ปวดหัวยังไงไม่รู้ พรุ่งนี้ค่อยทำละกัน” “ยังไม่ถึงเวลาสอบเลย  เดี๋ยวอ่านตอนใกล้สอบละกัน” รู้ตัวอีกทีก็อ่านไม่ทันแล้ว 
2.แค่นึกถึงพรุ่งนี้ก็ขี้เกียจแล้ว
น้อง ๆ เป็นแบบนี้กันหรือเปล่า แค่นึกถึงว่าเช้าต้องตื่นแต่เช้า ก็เบื่อจะแย่แล้ว ขอนอนไปยาว ๆ แบบ Non-Stop ข้อนี้บอกเลยว่า น้อง ๆ กลายเป็นคนขี้เกียจแน่ ๆ3.ตั้งนาฬิกาปลุกรัว ๆ
ยอมรับมาซะดี ๆ น้อง ๆ ทำแบบนี้เหมือนกันใช่ไหมเอ่ย เพราะการตั้งปลุกหลาย ๆ ครั้งมันเป็นเหมือนการยืดเวลานอนออกไป แม้จะน้อยนิดก็ตาม ดู ๆ ไปมันก็ทั่ว ๆ ไป ปลุกหลายครั้งก็ดี เผื่อไม่ตื่น แต่มันคือพฤติกรรมที่บ่งบอกชัดเจนถึงความขี้เกียจของเราเลยนะ
 


4. แปปนึง คือ แสนนาน
ปฏิเสธไม่ได้ว่าหลาย ๆ คนคงเคยใช้คำนี้แน่นอน เวลากำลังทำอะไรบางอย่างแล้วเริ่มมีอาการไม่อยากทำก็มักจะพูดว่า “แปบนึง เดี๋ยวทำต่อ” “พักหน่อยละกันนะ” แต่คำว่า “แปบนึง” มันกินเวลานานแสนนาน รู้ตัวอีกเวลาอาจจะผ่านไปหลายชั่วโมงแล้วก็ได้5.ไฟ(ลนก้น)เพิ่มพลัง
ตอนมีเวลาเหลือเยอะไม่คิดจะทำ จะได้ไม่ต้องมารีบเอาตอนใกล้ ๆ แต่ก็เป็นนิสัยที่แก้ยากจริง ๆ พอถึงเวลาใกล้สอบหรือใกล้ส่งงาน มนุษย์ผู้แสนขี้เกียจจะมีพลังขึ้นมากะทันหัน สามารถสร้างกรุงโรมเสร็จได้รวดเร็วอย่างเหลือเชื่อ

 

6.ผัดวันประกันพรุ่ง
พฤติกรรมผัดวันประกันพรุ่งเป็นนิสัยประจำตัวคนขี้เกียจ เวลาจะทำอะไรแต่ละทีก็เลื่อนแล้วเลื่อนอีก “เดี๋ยวทำ” “เดี๋ยวอ่าน” เดี๋ยวไปซะเกือบทุกอย่าง บอกเลยว่าเป็นพฤติกรรมที่ไม่ดีเอาซะเลย 
7.วางแผนสิ่งที่ต้องทำไว้เต็มไปหมด
ฟังแล้วมันก็เมือนจะดูดี  ไม่มีสัญญาณของความขี้เกียจ แต่วางแผนไว้ซะเยอะมากมาย ลิตส์รายการไว้ซะเยอะ สุดท้ายก็ได้แค่วางแผน เรื่องที่ลงมือทำจริง ๆ มีไม่กี่เรื่องหรอก