สอบเข้ามหาวิทยาลัย

สุดยอด 5 เทคนิค เก่งฟิสิกส์ได้ โดยไม่ต้องท่องจำ

     ฟิสิกส์เป็นแขนงของวิชาวิทยาศาสตร์ที่เรียกได้ว่านักเรียนม.ปลายมีปัญหากันมากที่สุด เพราะหลายๆคนไม่รู้วิธีการเรียนที่ถูกต้อง จึงทำให้ไม่เข้าใจฟิสิกส์ และรู้สึกว่าฟิสิกส์นั้นยาก ซึ่งในความจริงแล้ว ถ้าน้องๆเข้าใจหลักการและหมั่นฝึกฝน ก็ทำให้น้องเก่งฟิสิก์ได้เลยล่ะ มาดูสุดยอด5เทคนิคที่จะทำให้น้องๆเก่งฟิสิกส์กัน1.เน้นการเข้าใจ ไม่ต้องท่องจำ
ฟิสิกส์ไม่ใช่วิชา ท่องจำ อย่าไปท่องจำเด็ดขาด!! เพราะวิชานี้เน้นการเข้าใจ ประยุกต์ใช้ อ่านโจทย์ให้เป็น วาดรูปให้ออก เพราะโจทย์จะมีการพลิกแพลงอยู่ตลอด

2.หมั่นฝึกฝนทักษะการคำนวณ
เคยสังเกตุมั้ยคนที่เก่งฟิสิกส์จะเก่งคณิตพ่วงไปด้วย เพราะ2วิชานี้มีการดำเนินวิธีทำคล้ายๆกัน ทุกอย่างต้องใช้การฝึกฝนถึงจะชำนาญ

3.ฝึกทำโจทย์เยอะๆ
ทำโจทย์เยอะๆเป็นคำที่บอกกันมาเป็น10ปี  และไม่เคยผิดไปเลย เพราะทุกอย่างในฟิสิกส์มันจะสัมพันธ์กันเสมอ มันแปลงไปแปลงมาได้เสมอ อาจจะมีจุดบอดบ้าง แต่ถ้าทำโจทย์เยอะๆ มั่นใจว่าช่วยแก้จุดบอดได้แน่นอน เริ่มจากโจทย์ที่ง่ายๆ ค่อยๆไต่ระดับไปเรื่อยๆ 

4.เข้าใจที่มาของสูตร
การที่น้องๆเข้าใจการพิสูจน์ที่มาของสูตรต่างๆนั้นจะช่วยให้สามารถจำสูตรนั้นได้ดีขึ้นหรือถ้าหากว่าลืม ก็สามารถที่จะพิสูจน์ด้วยตนเองได้เลย เป็นการลดปริมาณเนื้อหาที่ต้องจำไปได้มาก

5.ทิ้งความจริงและคิดตามโจทย์
โจทย์ให้มาแค่ไหน ทำแค่นั้นอย่าคิดเกินโจทย์ หมายความว่า ทุกคนอาจสงสัยว่าความเป็นจริงมันได้แบบนั้นหรอ บางข้อก็เวอร์เกินไป ดังนั้นให้คิดตามโจทย์และทิ้งความเป็นจริงไปเลย 

แนะนำคอร์สติววิชาฟิสิกส์ ได้ที่ https://www.boostup.in.th/