สอบเข้ามหาวิทยาลัย

งีบ แค่ 20 นาที ก็เพิ่มพลังความจำให้สมองได้!

     เชื่อหรือไม่? ว่ามนุษย์เราใช้เวลาประมาณ 1 ใน 3 ของชีวิตเพื่อการนอนหลับ และในหลายงานวิจัยชี้บอกว่า “การนอนมีผลต่อระบบประสาท ความจำ และการตัดสินใจ” ของเรา ดังนั้นการนอนจึงสัมพันธ์กับชีวิตของเราในทุกๆด้าน โดยเฉพาะน้องๆวัยเรียน ที่จำเป็นต้องใช้ความจำ ความเข้าใจในการเรียนรู้บทเรียน แน่นอนว่าหากเราพักผ่อนไม่เพียงพอนั้น จะส่งผลร้ายต่อความจำของเรา
     แต่หากน้องๆคนไหนพักผ่อนไม่เพียงพอก็ไม่ต้องกังวลไป เพราะวันนี้ พี่มีเทคนิคเติมพลังให้กับสมองง่ายๆ โดยการ Power  Nap หรือการงีบระหว่างวัน เป็นเวลาเพียง 20 นาที (ห้ามมากกว่านั้น เพราะทำให้เรารู้สึกไม่สดชื่นได้) ในสภาพแวดล้อมที่เหมาะต่อการนอน เช่น ในห้องนอน ที่ปิดไฟ และมีบรรยากาศน่านอน

 
             
ประโยชน์จากการงีบหลับ 20 นาที

1.ทำให้สมองหายจากอาการล้า
      การงีบเพียง 20 นาที ทำให้สมองของเราได้เริ่มการเรียบเรียงข้อมูลใหม่ให้เป็นระบบมากยิ่งขึ้น ช่วยลดฮอร์โมน
 
2.ความจำดีขึ้น
     การงีบหลับ 20 นาที เป็นการนอนที่อยู่ในช่วง NREM Sleep ซึ่งเป็นช่วงระยะเวลาที่สมองกำลังทบทวนสิ่งที่เพิ่งเรียนรู้ไป เพื่อส่งผ่านความจำระยะสั้นให้เกิดเป็นความจำระยะยาว ทำให้จดจำสิ่งต่างๆได้ยาวนาน
 
3.รู้สึกดี และตื่นตัว
      เวลาที่เหมาะสมที่สุดอยู่ในช่วงบ่าย ประมาณ 14.00 - 16.00 น. จะทำให้สดชื่นเป็นพิเศษ เพราะการนอนช่วยลดฮอร์โมนคอร์ติซอล (Cortisol) หรือฮอร์โมนแห่งความเครียดได้ ร่างกายจะสดชื่นขึ้น และดูเป็นคนอารมณ์ดี กระฉับกระเฉงขึ้นได้
 
ดังนั้น การที่น้องๆได้งีบหลับเพียงแค่ 20 นาที นั่นก็ทำให้สมองมีพลังในการอ่านหนังสือ หรือทบทวนบทเรียนต่อ เพื่อการเรียนรู้และการเตรียมตัวสอยได้อย่างดีเลยล่ะ
 

ที่มา  : https://www.gsbgen.com