สอบเข้ามหาวิทยาลัย

​แผนกทรัพยากรมนุษย์ อาชีพที่ทุกบริษัทต้องมี แต่ต้องเลือกเรียนคณะ สาขา อะไร ?


 พูดถึงแผนกทรัพยากรมนุษย์ หรือ Human Resources (HR) ถือเป็นแผนกที่มีความสำคัญยิ่งต่อองค์กร เพราะหากองค์กรไม่สามารถดูแลให้พนักงานรู้สึกพึงพอใจกับงานหรือไม่สามารถจัดการให้พนักงานทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ก็ยากที่องค์กรนั้นจะประสบความสำเร็จ เพราะฉะนั้น แผนกทรัพยากรมนุษย์ เป็นแผนกที่ทุกองค์กรต้องมีและขาดไม่ได้


 
ทำงานอะไรได้บ้าง เงินเดือนเท่าไหร่ ?


ส่วนมากผู้ที่จบ HR ก็จะทำงานต่อในสายงาน HR ที่กล่าวมาเบื้องต้น ได้แก่
1.เจ้าหน้าที่สรรหาและคัดเลือกบุคลากร
2.เจ้าหน้าที่ฝ่ายบริหารค่าตอบแทนและสวัสดิการ
3.เจ้าหน้าที่ฝ่ายฝึกอบรมและพัฒนาบุคลากร
4.เจ้าหน้าที่ฝ่ายพนักงานสัมพันธ์ 


พนักงานด้าน HR เป็นที่ต้องการขององค์กรทั้งภาครัฐ และเอกชน ทั้งองค์กรขนาดใหญ่ กลาง เล็ก รวมถึงสถาบันการศึกษา (เช่น มหาวิทยาลัยเอกชน ก็ต้องสรรหาและคัดเลือกนักศึกษา อาจารย์ และบุคลากร) ไปจนถึงวงการกีฬาและวงการบันเทิง เรียกได้ว่ามีคนอยู่ที่ไหน ก็ต้องมี HR อยู่ที่นั่น นอกจากนี้คนที่ทำงานสาย HR ที่เลือกเรียนต่อในสาขาที่จำเป็นอย่างการเงิน หรือกฎหมาย ก็สามารถไปเป็นเจ้าหน้าที่ด้านการเงิน หรือเป็นเจ้าหน้าที่ด้านกฎหมายขององค์กรได้เช่นกัน

ระดับเงินเดือนของเจ้าหน้าที่ HR ขึ้นอยู่กับวุฒิและประสบการณ์ของผู้สมัคร ลักษณะงาน และรูปแบบของบริษัทนั้นๆ โดยบริษัทเอกชนส่วนใหญ่เริ่มที่ 15,000 บาท และเงินเดือนขั้นต้นอาจลดลงหากเป็นบริษัทขนาดเล็กหรือหน่วยงานราชการ นอกจากนี้สวัสดิการของแต่ละแห่งก็มีความแตกต่างกันไป น้องๆ ควรจะเลือกดู จำนวนวันหยุด โบนัส การประกันสุขภาพของบริษัทนั้นๆ ประกอบการตัดสินใจ
 

มหาวิทยาลัยเอเชียอาคเนย์ มอบทุนการศึกษา 10,000 บาท ตั้งแต่วันนี้ - 31 ธันวาคม 2561
(เงื่อนไขเป็นไปตามมหาวิทยาลัยกำหนด)


สนใจสมัครรับทุน คลิกที่นี่ 

3 อาชีพ เมื่อสำเร็จการศึกษาจาก รัฐประศาสนศาสตร์ ทำงานได้แน่นอน !

ขอขอบคุณข้อมูลจาก : http://www.hotcourses.in.th