สอบเข้ามหาวิทยาลัย

3 เทคนิคอ่านหนังสือ ให้ทันสอบ GAT/PAT

ไม่เลื่อนวันอ่าน

อย่าผัดวันประกันพรุ่ง เริ่มอ่านกันตั้งแต่วันนี้ และอ่านอย่างสม่ำเสมอ จัดตารางการอ่านในแต่ละวันว่าวันไหนจะอ่านวิชาอะไร เพราะว่าการอ่านหนังสือนั้นสมองของเราต้องใช้เวลาในการประมวลผลและย่อยข้อมูล เพื่อจะทำการสรุปทำความเข้าใจแล้วนำไปเก็บไว้ในสมองต่อไป ดังนั้นถ้าเราอ่านหลายๆ วิชาภายในวันเดียวจะทำให้สมองของเราสรุปเนื้อหาวิชานั้นๆ ได้อย่างไม่มีประสิทธิภาพ กำหนดเป่าหมายว่าแต่ละบทจะใช้เวลาอ่านเท่าไหร่ เป็นหลักการง่ายๆ ในการแบ่งเวลาระยะยาว
 
 

เลือกเรื่องออกสอบ

เลือกอ่านเรื่องที่จะออกสอบในวิชาที่เราเลือกสอบ อย่างที่รู้กันอยู่แล้วว่าการสอบ GAT/PAT เราไม่จำเป็นต้องสอบทุกวิชาก็ได้ ให้เลือกสอบเฉพาะวิชาที่จะใช้เป็นคะแนนสำหรับคณะ สาขาที่เราอยากเข้า ฉนั้นเพื่อเป็นการประหยัดเวลาในการอ่านตอนนี้น้องจำเป็นต้องเลือกเอาวิชาที่จะต้องสอบ มาอ่านก่อน โดยดูไปด้วยว่า GAT/PAT วิชาที่เราจะสอบมีอะไรออกสอบบ้าง ซึ่งน้องๆ สามารถดูได้จาก >> [เรื่องที่ออกสอบ GAT/PAT]
 


ตั้งใจแน่วแน่

เคล็ดลับ วิธีการ หรือเทคนิคจะดีแค่ไหนก็สำเร็จไม่ได้หากขาดความตั้งใจแน่วแน่ที่จะอ่านหนังสือ ที่จะสอบให้ได้ หากท้อให้มองภาพอนาคตของตัวเองไว้เสมอ ย้ำกับตัวเองว่า “เราต้องกำหนดอนาคตของตัวเอง ไม่มีใครกำหนดให้เรา เราต้องทำได้ ไม่มีอะไรที่เป็นไปไม่ได้”  ให้กำลังใจกับตัวเองอยู่เสมอ