สอบเข้ามหาวิทยาลัย

เคล็ดลับ!! ติวยังไงไม่ให้พลาด


เคล็ดลับ!!  ติวยังไงไม่ให้พลาด

ใกล้เข้ามาแล้วกับการสอบ GAT/PAT ในช่วงเดือนกุมภาพันธ์นี้(23-26 กุมภาพันธ์ 62 นี้นะจ๊ะ) แน่นอนว่าช่วงนี้คงมีน้องจำนวนไม่น้อยที่ต้องฟิตอ่านหนังสือหรือติวกันอย่างหนักเพื่อพิชิตข้อสอบจำนวนไม่น้อยที่กำลังจะมาถึง และตอนนี้เองน้องๆ บางคนอาจจะกำลังติวข้อสอบกันอยู่ วันนี้พี AadmissionPremium ไม่พลาดที่จะนำเทคนิคการติวมาฝากน้องๆ  จะต้องทำอะไร? ยังไงบ้าง? ไปดูกัน!!1. ตั้งเป้าหมายก่อนติว

    ก่อนที่น้องๆ จะเริ่มทำอะไร  แน่นอนวางเราต้องมีเป้าหมายก่อน  เริ่มจากเป้าหมายใหญ่ๆ เช่น ต้องเข้าเรียนที่คณะนี้ให้ได้ จากนั้นนำเป้าหมายเหล่านั้นมาย่อยเป็นลำดับขั้นตอนเป็นเป้าหมายเล็กๆ นั้นคือเป้าหมายในการติวว่าวันนี้น้องๆ จะติววิชาไหนถึงบทที่เท่าไหร่  พอเราไปถึงเป้าหมายเล็กๆที่ตั้งไว้ในแต่ละวัน  เป้าหมายเหล่านี้ก็จะทำให้น้องๆ  มีกำลังใจในการติวแบบไม่หยุดหย่อน2. วางแผนเรื่องที่จะติว

    การวางแผนเรื่องที่น้องๆต้องการจะติวก่อนนั้นถือว่าสำคัญมาก ๆ เพราะนั้นคือการบริหารจัดการเวลาของน้องๆ ดังนั้นควรบริหารจัดการเวลาให้ดี  จะนำวิชาที่ยากหรือง่ายขึ้นก่อนก็ตามสะดวก แต่ที่สำคัญนั้นคือการเรียงลำดับความสำคัญให้ถูกวิชา ตัวไหนที่น้องๆ จำเป็นต้องใช้มากที่สุดก็นำวิชานั้นมาติวก่อน และสลับกันไปกับวิชาที่ง่ายๆ จะได้ไม่เบื่อ และมีอารมณ์ที่จะติวต่อ3. ใช้ปากกาไฮไลท์เน้นใจความสำคัญ

    ตั้งเป้าหมายแล้ว วางแผนแล้ว ทีนี้ก็ถึงเวลาลงมือทำและแน่นอนว่าเวลาเราติวอุปกรณ์ที่จะขาดไม่ได้เลยคือ ปากกาไฮไลท์  “ไฮไลท์ใช้อย่างถูกวิธี” ไม่ควรไฮไลท์ทุกอย่าง  และไม่ควรไฮไลท์น้อยจนเกินไป สิ่งที่ควรทำคือการไฮไลท์ข้อความที่ติวเตอร์กล่าวสรุป โดยปกติแล้วติวเตอร์มักจะกล่าวประเด็นซ้ำไปมาหลายรอบให้ไฮไลท์บริเวณนั้น เมื่อน้องกลับมาทบทวนเองอีกครั้ง น้องๆ จะสามารถรู้ได้ว่าส่วนไหนคือส่วนสำคัญ
    ข้อสำคัญเลยคือ เลิกไฮไลท์ผิดจุด เนื่องจากติวเตอร์อาจจะกล่าวถึงแทบทุกอย่าง เลยไฮไลท์ตามๆ ไป ปรากฏว่าไฮไลท์ไปหมดทั้งหน้า ซึ่งกลายเป็นการกระทำที่ไม่เกิดประโยชน์อันไดเลย มิหนำซ้ำจะทำให้น้องๆ ขี้เกียจไฮไลท์อีก 4. เริ่มจดเพื่อจำข้อมูล

    เมื่อน้องๆ ไฮไลท์ส่วนที่สำคัญแล้วให้น้องๆ เริ่มจดส่วนสำคัญลงบนกระดาษ  จดข้อมูลทีละส่วนตามลำดับความสำคัญ การใช้อุปกรณ์เสริมเข้ามาช่วยในการจดจะทำให้น้องๆ จำได้มากขึ้น  โดยการใช้กระดาษโน๊ตและใช้สีปากาที่แตกต่างกันไป  จะทำให้น้องๆ เห็นถึงความสำคัญมากขึ้นและสีจะช่วยในการจดจำได้มากขึ้นอีกด้วย เมื่อจดข้อมูลแล้วให้เริ่มจำข้อมูลทีละลำดับ แล้วค่อยเลื่อนไปจำลำดับต่อไป น้องๆ จะค่อยๆ จำได้ เพราะจะนึกถึงความต่อเนื่องของข้อมูล5. จำแบบภาษาภาพ (pictures)

    เพื่อให้ง่ายต่อการจดจำ น้องอาจจะจำเป็นต้องจินตนาการสิ่งที่ต้องการจำให้เป็นภาพที่คุ้นเคย หรือภาพที่สะดุดตา พูดง่ายๆ อะไรก็ตามที่ต้องการจดจำจะต้องแปลงให้อยู่ในรูปแบบของภาษาภาพเสมอ น้องๆ  สังเกตุไหมว่าทำไมเราสามารถจำหน้าตาของผู้คนได้ แต่ไม่สามารถจำชื่อได้ เนื่องจากทุกคนมองเห็นรูปหน้าคน  แต่มองไม่เห็นชื่อของคนนั้นเอง  เวลาเจอหน้ากันอีกครั้งจึงรู้สึกคุ้นตาแต่จำชื่อไม่ได้
    ดังนั้นหากน้องๆ ต้องการจดจำบทกวี ตัวเลข ที่อยู่ เนื้อหาจากการติว  ข้อความในหนังสือ หรืออะไรก็ตาม จะต้องแปลงสิ่งเหล่านั้นให้เป็นภาพก่อน เพื่อจะจดจำสิ่งเหล่านั้นได้6. ไม่เข้าใจให้ถาม

    ถ้าน้องๆ มีอะไรสงสัยให้รีบเคลียร์เลย  ไม่ต้องกลัวว่าติวเตอร์จะหงุดหงิด หรือเสีย Self ว่าติวไม่เข้าใจ ยิ่งน้องๆ สงสัยยิ่งได้แลกเปลี่ยนความรู้กันมากขึ้น ถามเรื่องเดิมๆ น้องก็ได้ทบทวนความรู้ ถามเรื่องใหม่ๆ ที่ไม่เคยสงสัยมาก่อน ก็จะได้ความรู้มาอีกเพียบ  7. ทำข้อสอบเก่าๆ

    หลังจากที่น้องๆ ติวเสร็จลองหาข้อสอบเก่ามาทำพร้อมเพื่อนๆ ดู  ทำแล้วเฉลยพร้อมกันทีละข้อไปเลย เวลามีใครทำผิดจะได้ช่วยกันอธิบายว่าผิดตรงไหน เพราะอะไร เชื่อเถอะว่าน้องๆ กับเพื่อนจะจำข้อที่ผิดได้ขึ้นใจ  เพราะคนเรามักจะเรียนรู้และจดจำสิ่งที่เราผิดพลาดได้เสมอ และวิธีนี้เหมือนน้องๆ ได้สร้างความคุ้นชินกับข้อสอบก่อนด้วยเผลอๆ ก็คือการแชร์แนวข้อสอบดีๆ นั้นเอง

    การติวถือเป็นอีกวิธีหนึ่งที่สามารถทำให้น้องๆ สามารถพิชิตข้อสอบได้ไม่ยาก แต่เหนือสิ่งอื่นไดที่จะทำให้น้องพิชิตข้อสอบและเข้าเรียนในคณะในฝันได้  น้องๆ จะต้องมีความพยายามให้มาก  บางคนอาจจะไม่ได้เก่ง ไม่ได้จำแม่นเหมือนคนอื่นๆ  ก็อย่าเพิ่งลดละความพยายามไป ขอให้น้องๆ ทำทุกอย่างด้วยความตั้งใจแล้วน้องจะได้ไม่ต้องมานั่งเสียใจทีหลัง  เพราะอย่างน้อยเราได้พยายามทำให้ดีที่สุดแล้ว และพี่ AadmissionPremium ก็ขอเป็นกำลังใจให้น้องๆ ทุกคนสามารถพิชิตข้อสอบและเข้าเรียนคณะในฝันให้ได้

------------------------------------
------------------------------------

สนใจคอร์สติวออนไลน์