สอบเข้ามหาวิทยาลัย

ทำไมถึงห้ามเท O-NET

หลังจากสอบ GAT/PAT เสร็จ น้องๆ หลายคนอาจคิดว่าไม่ต้องอ่านหนังสือหนักๆ อีกแล้ว แต่อย่าลืมว่ายังมีการสอบ O-NET อีกหนึ่งอย่างซึ่งสำคัญไม่แพ้กัน การสอบ O-NET คือการทดสอบทางการศึกษาในระดับชาติขั้นพื้นฐาน
 
โดยเฉพาะน้องๆ .6 แล้วคะแนน O-NET มีความสำคัญต่อการสมัครเข้ามหาวิทยาลัย บทความนี้ได้รวบรวมเหตุผลที่ห้ามเท O-NET เด็ดขาดไว้ดังนี้  


 
O-NET สอบได้ครั้งเดียวในชีวิต
O-NET สามารถสอบได้เพียงครั้งเดียวเท่านั้น แตกต่างจาก GAT/PAT หรือ 9 วิชาสามัญ ที่สามารถสมัครได้เรื่อยๆ หากสมัครไม่ทันในรอบแรกก็มีรอบสองให้สมัครสอบ หรืออาจสมัครในปีถัดไปได้ แต่ O-NET สอบได้ครั้งเดียวเท่านั้น
 


มีคะแนนไว้อุ่นใจกว่า
น้องๆ หลายคนที่ผ่านใน TCAS รอบที่ 1 หรือ 2 ไปแล้ว อาจไม่เห็นความสำคัญของการสอบ O-NET เพราะมีที่เรียนแล้วสอบไปก็ไม่ได้ใช้อยู่ดี แต่ใครจะไปรู้ว่าวันหนึ่งอาจจะต้องใช้คะแนน O-NET หากต้องการจะซิ่วในอนาคตก็ได้
 


เกณฑ์ขั้นต่ำ 60% กสพท
น้องๆ ที่อยากจะเรียนต่อคณะแพทย์ คะแนน O-NET ก็มีความสำคัญไม่แพ้คะแนนสอบวิชาเฉพาะ เพราะทาง กสพท ได้กำหนดคะแนน O-NET 5 วิชาจะต้องไม่น้อยกว่า 60% ถ้าหากต่ำกว่าก็จะถูกตัดสิทธิ์ทันที 
 


เกณฑ์ขั้นต่ำ TCAS รอบที่ 3 รับตรง
TCAS รอบรับตรงของแต่ละคณะหรือมหาวิทยาลัย บางโครงการกำหนดคะแนน O-NET ขั้นต่ำไว้ด้วย ถ้าคะแนนไม่ถึงก็ไม่สามารถสมัครได้ เพราะขาดคุณสมบัติไป ดังนั้นอย่าลืมดูคะแนนขั้นต่ำของคณะที่น้องๆ ต้องการไว้ด้วย
 


เป็นคะแนน 30% ใน TCAS รอบที่ 4 แอดมิชชัน
ในรอบแอดมิชชันนอกจากคะแนน GPAX และGAT/PAT แล้วทุกคณะยังใช้คะแนน O-NET และมีสัดส่วนถึง 30% ถ้าขาดคะแนน O-NET ไปก็จะเสียโอกาสที่จะได้เข้าไปเรียนในคณะที่ต้องการไปด้วย 
 


ใช้รายงานตัวกับมหาวิทยาลัย
บางคณะ หรือมหาวิทยาลัยกำหนดให้น้องๆ ที่จะเข้าศึกษาจะต้องมีคะแนน O-NET ในวันที่รายงานตัวเป็นนักศึกษา แม้ว่าน้องๆ จะผ่านการคัดเลือกใน TCAS รอบไหนก็ตาม หากไม่มีคะแนน O-NET น้องๆ ก็อาจจะพลาดโอกาสเรียนในมหาวิทยาลัยนั้นไปเลย 
 


มีผลต่อคุณภาพโรงเรียน
นอกจากใช้คะแนน O-NET เพื่อสมัครเรียนต่อแล้ว คะแนนของน้องๆ ยังใช้ประเมินคุณภาพโรงเรียนอีกด้วย ส่วนโรงเรียนที่มีคะแนนดีก็จะได้รับโควตาจากมหาวิทยาลัยต่างๆ เพราะบางมหาวิทยาลัยมีโควตากับนักเรียนในโรงเรียนที่คะแนนดี 100 อันดับแรก
 
ดังนั้นน้องๆ อย่าลืมให้ความสำคัญกับการสอบ O-NET ที่ใกล้จะถึงนี้กันด้วย เพราะน้องๆ มีโอกาสสอบเพียงแค่ครั้งเดียวเท่านั้น! ไม่สามารถสอบใหม่ในปีหน้าเหมือน GAT/PAT หรือ 9 วิชาสามัญ และคะแนน O-NET นั้นจะติดตัวน้องๆ ไปตลอด