สอบเข้ามหาวิทยาลัย

5 เทคนิคเตรียมตัวเข้าสอบ GAT/PAT อย่างมีสติ3 ชั่วโมงสำหรับข้อสอบ GAT/PAT ดูเหมือนเยอะแต่หลายคนก็ยังไม่ทัน นอกจากการบริหารเวลาที่ดีแล้ว การลดความเครียดความตื่นเต้นก็เป็นเรื่องที่จะช่วยน้องๆ ได้อีกเยอะ เพราะหลายๆ คนเสียเวลาไปกับการจัดการความตื่นเต้นไปเยอะเลย ดังนั้นเราควรจัดการกับมันเสียตั้งแต่ก่อนเริ่มเข้าห้องสอบ
 


พักผ่อนมาให้เพียงพอ

น้องๆ ควรจะนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอในคืนก่อนวันสอบ รวมถึงทานอาหารเช้าให้ครบถ้วนด้วย  หลีกเลี่ยงอ่านหนังสือจนดึกเกินไปในคืนก่อนสอบ  เพราะเมื่อน้องๆ เหนื่อยเกินไป จะทำให้ลืมที่อ่านมาทั้งหมดในห้องสอบ และกลายเป็นเรื่องน่าเสียดาย เมื่อความกระตือรือร้นของเราถูกใช้ไปในเวลาที่ผิด และกลายเป็นเรื่องผิดพลาดจนทำให้ไม่สามารถดึงประสิทธิภาพของร่างกาย และสมองออกมาใช้ได้อย่างเต็มที่ในห้องสอบ
 


เตรียมอุปกรณ์การสอบ + หลักฐานการเข้าห้องสอบ

เตรียมพร้อมอุปกรณ์ในการสอบที่จำเป็นทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นดินสอ 2B, ปากกา, ยางลบ พร้อมบัตรแสดงตน บัตรประจำตัวประชาชน หรือบัตรประจำตัวนักเรียนที่มีรูปถ่าย หรือบัตรที่ออกโดยทางราชการที่มีรูปถ่ายตัวจริงและยังไม่หมดอายุ
 


ไปถึงห้องสอบก่อนเวลา

น้องๆ ต้องไปถึงสนามสอบก่อนเวลาเข้าห้องสอบอย่างน้อย 15 เพื่อเตรียมตัว และพักให้หายเหนื่อย หรือระดมความคิดกับเพื่อนๆ ก่อนเข้าห้องสอบอีกสักเล็กน้อย ที่สำคัญคือที่บอร์ดของสนามสอบให้น้องๆ ตรวจสอบรายชื่อ และผังที่นั่งที่ติดหน้าห้องสอบก่อนเข้าห้องสอบด้วย 

หายใจเข้าลึกๆ

ก่อนที่จะทำข้อสอบ ควรหายใจเข้าลึกๆ แล้วค่อยผ่อนออกช้าๆ  และสูดเข้าอีกครั้งแล้วกลั้นไว้ประมาณ 3-4 วินาทีก่อนจะผ่อนออกช้าๆ ผ่านปาก  ทำเช่นนี้ประมาณสองถึงสามครั้ง  มันจะทำให้น้องๆ มีสมาธิ และไม่ตื่นตระหนก
 คิดว่าคุณอยู่ในห้องเพียงคนเดียว

อย่าตระหนกเมื่อน้องมองไปทางเพื่อนคนอื่นๆ ในห้องสอบแล้วเห็นว่าเขาทำข้อสอบได้เร็ว หรือ นอนหลับไปแล้ว  จงคิดว่าอยู่ในห้องนั้นเพียงคนเดียว  แล้วคำนึงเพียงแค่เรื่องเวลาก็เพียงพอ  แต่จงอย่าพะวงจนเกิดความเร่งรีบ จงทำในระดับความเร็วของตัวเองก็พอ