สอบเข้ามหาวิทยาลัย

จากนักศึกษาวิศวะที่เกือบจะ "ถูกรีไทร์" สุดท้ายกลับมาเป็น อธิการบดี ได้ยังไง ?

จากนักศึกษาวิศวะที่เกือบจะ "ถูกรีไทร์"สุดท้ายกลับมาเป็น อธิการบดี ได้ยังไง ?  “พี่เอ้” ศาสตราจารย์ ดร. สุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ อธิการบดี สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง
 


Answer : พี่เอ้ ให้ความสำคัญทางด้านการศึกษาอย่างไร ?
 
พี่เอ้ : พี่เอ้เป็นลูกคนเดียว ที่มีคุณพ่อ และคุณแม่เป็นคุณครู ในวัยเด็กพี่เอ้ชอบงานประดิษฐ์ โดยพี่เอ้ชอบเอาอิฐมาก่อเป็นตึก เป็นบ้านสูง ๆ แต่สิ่งที่เริ่มจุดประกายคือพี่ประดิษฐ์ไฟฉายตอนอายุ 6 ขวบ โดยมีคุณพ่อสนับสนุนเรื่องอุปกรณ์การประดิษฐ์ทุกอย่าง และคุณแม่ก็คอยให้แรงบันดาลใจ


Answer : จุดเปลี่ยน ก่อนโดนรีไทร์

พี่เอ้ : พี่เอ้เริ่มไล่ล่าความฝันในการไปสอบเข้า ม.ปลาย ที่โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา แต่ก็สอบไม่ติด ย้ายกับมาเรียนที่โรงเรียนประจำจังหวัด และกลับมาตั้งใจเรียนจนสอบได้ที่ 1 ของโรงเรียน ที่ 1 ในจังหวัด และได้ทุนโครงการช้างเผือกมาศึกษาต่อที่ ลาดกระบังฯ เทอมแรกพี่เอ้ยอมรับว่าเกเรมากแต่พี่เอ้ได้เกรดเฉลี่ย 2.75 พี่เอ้ก็ยังเกเรเหมือนเดิมแต่ลืมไปว่าเทอมที่ 2 มันไม่ใช่แค่วิชาพื้นฐาน การเรียนเริ่มยากขึ้น ไม่แปลกที่พี่เอ้จะได้ 1.XX กว่า จนเกือบโดนรีไทร์ จนทำให้พี่เอ้คิดได้ หลังจากนั้นพี่เอ้ตั้งใจเรียนมากขึ้น อยากทำให้คุณพ่อภูมิใจ พี่เอ้คว้าเกรดเฉลี่ยไม่ต่ำกว่า 3.00 อีกเลย

Answer : ชายปริศนาที่ทำให้พี่เอ้ อยากไปศึกษาต่อที่ MIT

พี่เอ้ : ท่านคือ ดร.เชาวน์ ณศีลวันต์ อดีตองคมนตรี และอดีตประธานกรรมการบริษัทเครือซีเมนทไทย เพียงเพราะพี่เอ้ได้เห็นรูปที่แฝงไปด้วยความเท่ห์ของท่าน จากในนิตยาสารของคุณพ่อ ก็สร้างแรงบรรดาใจในการศึกษาต่อที่ MIT
 
Answer : จากความฝันอันห่างไกลจากเด็กบ้านนอก จนสามารถเข้าเรียนได้ที่ MIT ?
 
พี่เอ้ :
"เอ้ ถ้าลูกตั้งใจ ลูกจะได้ไปเรียนที่เดียวกับคุณลุง"  เป็นกำลังใจจากคุณพ่อ และคุณแม่ และเป็นกุญแจสำคัญที่ทำให้พี่เอ้สู้จนไปเรียนต่อที่ MIT ได้ เพราะถ้าเปรียบเทียบในตอนนั้นพี่เอ้เป็นเพียงแค่เด็กบ้านนอกที่มีฝันที่ยิ่งใหญ่ เพราะ MIT เป็นมหาวิทยาลัยที่ไม่ใช่เข้าเรียนได้ง่าย ๆ (สำหรับน้อง ๆ ที่ไม่ทราบว่า MIT คือมหาวิทยาลัยอะไร สั้น ๆ เลยค่ะ เป็นมหาวิทยาลัยอันดับหนึ่งของโลก) ที่ต้องสอบเข้า ค่าเทอมแสนแพง

 
"เรื่องราวชีวิตของพี่เอ้ไม่ได้สวยงาม เราต้องไม่หยุดเรียนรู้ การเรียนรู้ไม่มีวันสิ้นสุด
โดยมีคุณพ่อ คุณแม่ คอยให้กำลังใจสำคัญ"