สอบเข้ามหาวิทยาลัย

ทางเลือก…กับการตัดสินใจในโค้งสุดท้าย


            การตัดสินใจบนพื้นฐานและเงื่อนไขต่างๆ เป็นสิ่งที่ผู้คนต้องเผชิญไม่ว่าจะเป็นการแข่งขันรอบไหน จะเข้าศึกษาต่อในคณะ และมหาวิทยาลัยใด ทุกอย่างมีการแข่งขันย่อมมีทั้งผู้สมหวัง และผิดหวังอยู่เสมอ แต่แท้จริงแล้วบนพื้นฐานของชีวิต ผู้คนไม่ได้มีความชอบ หรือพื้นฐานในการดำเนินชีวิตเพียงด้านเดียวเสมอไป ทุกอย่างมีเหตุผลและความต้องการของกันและกัน
 

ภาพที่ 1 เส้นทางการเดินทางเข้าสู่มหาวิทยาลัย
 
            พี่เชื่อว่า กว่าจะเดินทางมาได้ขนาดนี้ แต่ละคนต้องผ่านเส้นทางที่หลากหลายในชีวิตทั้งในยามสุข ยามทุกข์ และ ภายใต้การแข่งขันที่จะต้องตัดสินใจอย่างชัดเจนโดยที่ไม่สามารถเลี่ยงได้ จะสังเกตได้ว่า การตัดสินใจที่จะเข้าเรียนต่อคณะ/มหาวิทยาลัยใดก็ตามจะมีองค์ประกอบทั้งในเรื่องความฝัน ความชอบ และความสนใจ ที่อาจจะมีที่มาที่ไป เช่น ชื่อเสียงสถาบัน ภาวการณ์มีงานทำ รวมถึงความคาดหวังของพ่อแม่หรือผู้ปกครองที่มีความปรารถนาให้ลูกทำความฝันของคุณพ่อคุณแม่ ทั้งที่ในบางครั้งความฝันและความจริงมันไม่สมดุลกันเสมอไปด้วยเหตุผลเกี่ยวกับศักยภาพและความสนใจของเด็ก ดังนั้นเด็กหลายคนจึงมีความกดดันและไม่มีความสุขในการดำเนินชีวิต แม้ว่าจะถูกปลูกฝังว่า ทำตามความฝันของตนเองให้เต็มที่ แต่พี่เชื่อว่าความปรารถนาเล็กๆ ของคุณพ่อคุณแม่หรือผู้ปกครองย่อมมีใจหวังเล็กๆ ว่า อยากให้ลูก/หลานของตนสานความฝันของตนเองทั้งที่ทำสำเร็จในปัจจุบันหรือไม่สำเร็จในอดีต มาถึงจุดนี้ พี่ชวนตั้งคำถามกับน้องๆ ให้คิดตามว่า จากสิ่งที่พี่สื่อในตอนต้นมันอาจจะมีความตันอยู่บ้างไม่มากก็น้อยหรือไม่? พี่เชื่อว่า น้องหลายคนกำลังมีความลังเลอยู่ในใจเช่นกันว่า จะเข้าที่ไหน” “จะทำตามฝันตนเองหรือไม่” “จะเดินตามกรอบพ่อแม่ดีไหม และอีกสารพัดคำถามที่พี่เชื่อว่าน้องหลายคนมีอยู่ในใจและทำให้ความมั่นใจในตนเองลดลงโดยที่ไม่รู้ตัวเองที่ชัดเจนว่า  ฉันต้องการอะไรกันแน่และโดยเฉพาะอย่างยิ่งช่วงเวลาที่จะต้องตัดสินใจบนพื้นฐาน และสิ่งแวดล้อมที่เข้ามามีตัวแปรในการตัดสินใจอย่างรวดเร็ว เพราะถ้าพลาดเพียงเสี้ยวเดียวอาจเท่ากับความฝัน/เส้นทางที่พังทลายด้วยน้ำมือของเราเอง ที่ไม่กล้าพอที่จะตัดสินใจ แต่ถ้าเราตัดสินใจผิดพลาดหรือตอนตัดสินใจลืมพิจารณาให้เหมาะสมกับตนเอง แม้เราจะมีโอกาสอีกครั้งในการสอบใหม่ แต่บางทีมันอาจไม่เหมือนเดิมกับแรงปรารถนาในตอนแรก เว้นเสียว่า แรงปรารถนาของเรายังมั่นคงและมีไฟอยู่เสมอภาพที่ 2  ความฝัน และ ความจริง
            พี่เชื่อว่าในโค้งสุดท้ายกับการตัดสินใจของตนท่ามกลางการแข่งขันผ่านสนามสอบต่างๆที่แต่ละคนต้องเลือก ตัดสินใจ และ ลงมือทำอย่างเป็นรูปธรรม อย่าลืมว่าความฝันแม้จะลอยอยู่บนอากาศหรือในจินตนาการของเรา แต่น้องสามารถพัฒนาตนเองและฝึกฝนเพื่อไปสู่ความสำเร็จได้ ชีวิตคนเรามีทางเลือกเสมอ แต่อยู่ที่ว่าน้องจะเลือกทางนั้นถูกทางหรือไม่ และเมื่อเราเลือกแล้วเราจะรับผิดชอบกับการตัดสินใจของตนเอง หรือ เราได้แต่ลังเล ไม่มั่นใจ และ ไม่ลงมือทำจนสุดท้าย โอกาสมันผ่านไปพร้อมกับเวลาที่ไม่ย้อนกลับคืนมา
 
โชคดี..มีสติ …. และก้าวต่อไปนะน้อง
 
P’Jun
เจ้าของเพจ สรุปสังคม ม.ปลาย 4.0 By P’Jun