สอบเข้ามหาวิทยาลัย

ใครอยากเรียนต่อ บริหารธุรกิจ อายุน้อยก็มีรายได้ร้อยล้าน กับ 5 เคล็ดลับเร่งความสำเร็จ


 
ความสำเร็จในชีวิตเกิดขึ้นได้โดยไม่ต้องรอให้อายุมาก อย่างที่เราเห็นในปัจจุบันว่ามีนักธุรกิจหลายท่านประสบความสำเร็จอย่างรวดเร็วตั้งแต่อายุยังน้อย จนกลายเป็นวลีเด็ดที่ได้ยินบ่อยนั่นก็คือ อายุน้อยร้อยล้าน

นักธุรกิจที่ประสบความสำเร็จตั้งแต่อายุยังน้อย เช่น คุณนพพล อนุกูลวิทยา และ คุณอมรเชษฐ์ จินดาอภิรักษ์ สองเพื่อนสนิทที่เป็นสตาร์ทอัพรุ่นใหม่ไฟแรง ผู้ร่วมก่อตั้ง บริษัท Take Me Tour ดำเนินธุรกิจท่องเที่ยวด้านออนไลน์จากความชอบของตัวเอง โดยมีแนวคิดใช้ไกด์ท้องถิ่นนำทางด้วยสไตล์การท่องเที่ยวแบบ Local Experiences สร้างรายได้1 ล้านเหรียญต่อปี หรือประมาณ 30 ล้านบาท จนกลายเป็นสตาร์ทอัพสายท่องเที่ยวไทยรายเดียวที่ติดอันดับ Forbes 30 Under 30 Asia หรือธุรกิจเครื่องสำอางของนางแบบชื่อดัง “ไคลีย์ เจนเนอร์” ที่อายุเพียง 20 ปีต้นๆ เธอก็สามารถกวาดรายได้จากการทำแบรนด์เครื่องสำอาง Kylie ให้ประสบความสำเร็จได้อย่างรวดเร็ว โดยภายใน 1 ปีครึ่ง เธอทำรายได้ไปมากกว่า 13,440 ล้านบาท จากการเริ่มต้นเปิดตัวและขายทางออนไลน์

สิ่งสำคัญที่ทำให้สองธุรกิจที่กล่าวมาเติบโตได้อย่างรวดเร็ว คือ “การทำธุรกิจผ่านสื่อดิจิทัล” หรือทำธุรกิจออนไลน์ ซึ่งถือว่าเป็นการทำธุรกิจได้เท่าทันโลกในยุคนี้เป็นอย่างมาก ด้วยความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีที่ผู้บริโภคสามารถเข้าถึงสื่อดิจิทัลได้ง่าย จึงทำให้ไลฟ์สไตล์ของผู้บริโภคเปลี่ยนไป ดังนั้นการเริ่มต้นทำธุรกิจด้วยปลายนิ้วคลิ๊กจึงเป็นเรื่องไม่ยากในปัจจุบัน ซึ่งน้องๆ เองก็สามารถทำได้ !

นอกจากการทำธุรกิจให้เท่าทันโลกดิจิทัลแล้วยังมีตัวแปรอีกหลายอย่างที่ที่ทำให้นักธุรกิจประสบความสำเร็จรวดเร็วตั้งแต่อายุยังน้อย ไม่ว่าจะเป็น

1. Passion ความฝัน ความหลงใหล และแรงบันดาลใจ เป็นแนวคิดสำคัญในการเริ่มต้นทำธุรกิจ เป็นแรงจูงใจชั้นดีถ้าเราได้ประกอบธุรกิจตามสิ่งที่ตัวเองรัก ก็ยิ่งทำให้เรารู้สึกอยากทำงานทุกวัน

2. Goal วางเป้าหมายอย่างชัดเจน ว่าเราจะทำอะไร แล้วเราจะต้องได้อะไร ในระยะเท่าไร ซึ่งการวางเป้าหมายเป็นส่วนช่วยผลักดันและเป็นแรงขับเคลื่อนที่ดีที่จะช่วยให้ประสบความสำเร็จในการทำธุรกิจ

3. Business Plan การวางแผนธุรกิจอย่างมืออาชีพ ก่อนลงมือทำหากเราได้วางแผนไว้อย่างรอบคอบก็จะทำให้ธุรกิจดำเนินไปอย่างราบรื่น รวมถึงศึกษาหาข้อมมูลใหม่ๆ เพิ่มเติม การเข้าไปศึกษาหลักสูตรการบริหารธุรกิจ ไม่ว่าจะเป็นหลักสูตรระยะสั้น ระยะยาว ก็ช่วยเพิ่มความรู้ ความเข้าใจและช่วยลดความเสี่ยงในความล้มเหลวของธุรกิจได้

4. Technology & Innovation นำเทคโนโลยีมาใช้ในธุรกิจ เรียนรู้สิ่งใหม่ๆ เพิ่มทักษะด้านต่างๆ อย่างไม่หยุดนิ่ง จะช่วยส่งผลให้ธุรกิจประสบความสำเร็จได้เร็วยิ่งขึ้นได้ เป็นต้น

5. Crisis Management ไม่ยอมแพ้แม้จะเจอปัญหา นักธุรกิจที่ประสบความเร็จ ต่างเจอเคยประสบปัญหาและอุปสรรคกันทั้งนั้น แต่ทุกคนพร้อมที่จะแก้ไขปัญหาด้วยความอดทน ทั้งนี้นักธุรกิจที่จะประสบความสำเร็จได้จะต้องรู้จักการเรียนรู้จากความผิดพลาด แล้วนำมาปรับปรุงแก้ไข ไม่ให้เกิดข้อผิดพลาดขึ้นอีก

อย่างที่ Thomas Alva Edison ผู้สามารถประดิษฐ์หลอดไฟได้สำเร็จเป็นคนแรกของโลกกล่าวไว้ว่า “I haven't failed, I've found 10,000 ways that don't work” ผมไม่เคยล้มเหลว  ผมแค่พบ 10,000 วิธีที่ใช้การไม่ได้เท่านั้นหากน้องๆ เป็นคนหนึ่งที่อยากประสบความสำเร็จอย่างรวดเร็ว ขอให้นำแนวทางที่กล่าวไว้ด้านบนไปใช้ แต่หากน้องคนไหนกำลังคิดวางแผนจะเรียนบริหารธุรกิจเพื่อสานฝันการเป็นเจ้าของธุรกิจตัวเองอยู่ล่ะก็ คณะบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยศรีปทุม คือสถาบันการศึกษาที่เราอยากแนะนำ กับ 3 สาขาที่ทันสมัยตรงกับความต้องการของตลาด

สาขาบริหารธุรกิจ : หลักสูตรของคนรุ่นใหม่ที่ตอบโจทย์การทำธุรกิจในโลกของการเปลี่ยนแปลงเพื่อสร้างสรรค์ธุรกิจใหม่ได้อย่างทันสมัย ตรงกับความต้องการของผู้บริโภค หลักสูตรทำให้เราวิเคราะห์วางแผนธุรกิจ บริหารจัดการข้ามศาสตร์อย่างมืออาชีพ เปิดโอกาสทางการเรียนรู้ศึกษาดูงานนอกสถานที่ รวมถึงการส่งนักศึกษาฝึกงานตั้งแต่ปี 1- 4 และมีโครงการต่างๆ ให้ได้เข้าร่วมเพื่อฝึกลับฝีมือก่อนทำธุรกิจจริง เพราะเราเชื่อมั่นว่าการเรียนรู้จากการลงมือทำจริงนั้น จะช่วยเสริมสร้างทักษะการเป็นนักบริหารรุ่นใหม่ได้อย่างดี
 
สาขาการจัดการธุรกิจดิจิทัล : หลักสูตรที่มุ่งเน้นให้เข้าใจในเทคโนโลยี โดยมีกลุ่มวิชาใหม่ๆ เช่น การจัดการธุรกิจเกิดใหม่ (Start Up Business) และการจัดการกระบวนการ (Business Process Management) เหมาะสำหรับผู้ที่จะคิดทำธุรกิจออนไลน์ เรียนรู้กระบวนการด้านไอที สนุกกับเครื่องมือ Gadget ใหม่ๆ เพื่อนำไปใช้สร้างอาชีพ เช่น การผู้ทำรายการบนยูทูป (YouTuber), นักรีวิวสินค้า (Product Reviewer), นักแคสเกมส์ (Game Caster), บล็อกเกอร์ (Blogger) ฯลฯ 

สาขาวิชาธุรกิจระหว่างประเทศ : หลักสูตรมุ่งสร้างความรู้ ความเข้าใจในการดำเนินธุรกิจที่แตกต่างกันไปของแต่ละตลาด ทั้งเอเชีย จีนและตลาดโลก เรียนรู้กลยุทธ์การดำเนินการค้าระหว่างประเทศ วิเคราะห์ และเขียนแผนธุรกิจ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ อีกทั้งนักศึกษายังได้เรียนรู้ภาษาต่างประเทศเพิ่มเติมอย่าง ภาษาจีน อีกด้วย และยังมีกิจกรรมเสริมหลักสูตรแบบเจาะลึกด้วยการบรรยายพิเศษ อบรมสัมมนาจากผู้เชี่ยวชาญทั้งภาครัฐและเอกชน เป็นการเรียนกับตัวจริงประสบการณ์จริง


 
นอกจากนี้คณะบริหารธุรกิจยังมีโครงการดีๆ เพื่อเปิดโอกาสให้นักศึกษาได้โชว์ศักยภาพไอเดียในการทำธุรกิจ อย่างเช่น “โครงการ Business Idea for success: Aging Society” โครงการที่ให้นักศึกษาได้ฝึกทำธุรกิจจริงๆ ทุกขั้นตอน มีการสร้างแบรนด์เป็นของตัวเอง มีวิทยากรที่มีชื่อเสียงมาพูดคุย ให้ความรู้ในการทำธุรกิจ มีการแข่งการประกวด Business Idea เปิดโอกาสให้น้องๆ ได้โชว์ไอเดียทางธุรกิจออกมาให้เห็น หรือ “โครงการการสร้างผู้ประกอบการธุรกิจชุมชน” ภายใต้โครงการออมสินยุวพัฒน์รักษ์ถิ่น ที่ให้นักศึกษาได้นำความรู้สมัยใหม่ไปผนวกกับภูมิปัญญาของชุมชน เพื่อสร้างมูลค่าเพิ่มทางเศรษฐกิจ ทำให้เกิดการสร้างงาน สร้างอาชีพ สร้างรายได้ ด้านการบริหารจัดการ ด้านการตลาด ด้านการเงิน และด้านการจัดสวัสดิการ เพื่อประโยชน์ของสมาชิกและชุมชน เป็นต้น
 
นอกจากนี้ยังมีสาขาอื่นๆ ที่น่าสนใจอีก เช่น การจัดการธุรกิจด้านการบิน การบริหารและการจัดการสมัยใหม่ การตลาดดิจิทัล ซึ่งทั้งหมดที่กล่าวมานี้ถือว่าตอบโจทย์เด็กรุ่นใหม่ที่มีความฝันอยากให้ประสบความสำเร็จในการทำธุรกิจได้เร็วยิ่งขึ้นได้ ด้วยความแข็งแกร่งของหลักสูตร คณะบริหารอาจารย์ วิทยากรที่มีชื่อเสียงที่พร้อมถ่ายทอดความรู้ ประสบการณ์ และช่วยผลักดันให้น้องๆ มีพื้นฐานในการทำธุรกิจที่ดี พร้อมทั้งช่วยจุดประกายความฝันน้องๆ ในการเริ่มต้นทำธุรกิจเป็นของตัวเอง เปรียบเสมือนเป็นโค้ชที่ช่วยให้น้องๆ ถึงฝั่งฝันได้อย่างรวดเร็ว

อย่ารอช้า!! ความฝันที่จะมีธุรกิจเป็นของตัวเองอยู่แค่เอื้อม
รีบมาสมัครเรียนคณะบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยศรีปทุม


สนใจสมัคร : คลิกที่นี่ 
หรือคลิกเข้าไปดูข้อมูลสาขาวิชา : คลิกที่นี่