สอบเข้ามหาวิทยาลัย

5 Steps #Dek63 เตรียมวางแผนรับมือ TCAS

แม้ TCAS 62 จะยังไม่หมดไป แต่ใช่ว่าน้องๆ #Dek63 จะชะล่าใจได้นะ เพราะเอาจริงๆ แล้วอีกไม่กี่เดือน TCAS 63 ก็จะเริ่มเปิดรับสมัครกันแล้ว หากอ้างอิงจากกำหนดการของปีนี้ น้องๆ dek63 จะต้องรับมือกับระบบ TCAS กันตั้งแต่ช่วงปลายปี ประมาณช่วงเดือนตุลาคม 2562 น้องๆ ต้องเตรียมไว้ตั้งแต่เนิ่นๆ และบทความนี้เราจะมาช่วยน้องๆ เด็ก 63 เตรียมตัวสำหรับ TCAS 63 ที่กำลังจะมาถึงกัน


เลือกสาขาวิชาที่เหมาะกับตัวเอง

เมื่อก่อนการจะหาว่าตัวเองเหมาะกับการเรียนคณะ สาขาอะไรเป็นเรื่องยุ่งยาก แต่ไม่ใช่กับปัจจุบันที่หลายเว็บไซต์มีแบบทดสอบค้นหาตัวเอง ลองเข้าไปทำดู และที่สำคัญคือต้องตอบตามความชอบจริงๆ แล้วโปรแกรมจะแสดงสาขาวิชา หรือด้านที่เราถนัด แล้วค่อยมาดูว่ามีสาขาวิชาไหน หรือมหาวิทยาลัยอะไรที่ตรงใจกับเราบ้าง
 
สิ่งที่อยากจะเตือนไว้คือ ให้น้องๆ “ดูชื่อสาขาวิชาเป็นหลัก” เพราะแต่ละมหาวิทยาลัยสาขาที่อยากเรียนก็ไม่ได้จำเป็นจะอยู่คณะเหมือนกับมหาวิทยาลัยอื่น หรือ บางทีชื่อสาขาวิชาก็ไม่ได้บอกทุกอย่าง แต่ต้องมาดูหลักสูตร หรือรายละเอียดการเรียน ถึงจะรู้ว่า เป็นสาขาที่เราต้องการไหม การดูหลักสูตรถือเป็นสิ่งหนึ่งที่แนะนำให้ทำ เพราะเราจะทราบเลยว่าจะต้องเรียนอะไรบ้าง เรียนอย่างไร
 

วางแผนอนาคต

หลังจากที่เรารู้แล้วว่าเราอยากเข้าเรียนในสาขาวิชาไหน คณะอะไร ลองไปดูระเบียบการปีที่แล้วหน่อยว่ารับรอบไหนบ้าง และแต่ละรอบคณะต้องการผลงานอะไรจากเรา ใช่คะแนนอะไรบ้าง แล้วมาวางแผนเตรียมตัวกัน
โดยปกติแล้วแผนการรับนักศึกษาใหม่ของแต่ละปีการศึกษา จะประกาศหลังจากมหาวิทยาลัยเปิดเทอมไป และจะเริ่มรับสมัครรอบแรกประมาณช่วงปลายปี ดังนั้นระหว่างรอ ก็ต้องเตรียมพร้อมโดยดูจากระเบียบการเก่าไปพลางๆ ก่อนตั้งใจเรียนทำเกรดให้ดี

แม้ว่าน้องๆ ม. 5 ที่กำลังจะขึ้นม.6 อาจจะไม่มีเวลาทำกิจกรรมหรือเก็บรวบรวมผลงานอะไรมากนัก แต่ก็ยังมีเวลาพอให้ตั้งสมาธิกับการเรียนในปีสุดท้ายเพื่อเก็บคะแนนสอบและทำเกรดให้ดีขึ้นได้ อย่าลืมว่าเกรดเฉลี่ย เป็นสิ่งสำคัญที่น้องๆ จะต้องได้ใช้แทบทุกรอบของการยื่นสมัคร ดังนั้นถ้ามีเวลาก็ต้องตั้งใจทำเกรดอออกมาให้ดีที่สุดตั้งเป้าหมายให้กับคะแนนสอบ

อย่าลืมว่าการรับสมัครนักศึกษาในระบบ TCAS สิ่งสำคัญอย่างหนึ่งที่น้องๆ ต้องมี และทำออกมาให้ดีที่สุดนั้นก็คือ คะแนนสอบ จากสนามสอบต่างๆ ทั้ง O-NET, GAT/PAT, วิชาสามัญ และวิชาเฉพาะแพทย์ (กสพท) ซึ่งแต่ละตัวจะใช้ ไม่ใช้คะแนนอะไร ใช้คะแนนมาก ใช้คะแนนน้อย เท่าไหร่ ก็ขึ้นอยู่กับคณะสาขาที่เป็นเป้าหมายของน้องๆ ด้วยเกาะติดข่าวสารให้ดี

TCAS ยังเป็นระบบใหม่ ที่เราเริ่มใช้กันได้ไม่นาน จึงอาจมีความเปลี่ยนแปลงได้ตลอด และที่สำคัญคือข่าวสารเรื่องการรับสมัครในแต่ละรอบ และการรับสมัครสอบ ที่มีระยะเวลาจำกัดเฉพาะช่วงใด ช่วงหนึ่งเท่านั้น การไม่ติดตามข่าวสารอาจทำให้ใครหลายๆ คนพลาดโอกาสในการเข้าเรียนในคณะสาขาที่อยากเรียนไปเลยก็ได้
 ขอบคุณข้อมูลจาก