สอบเข้ามหาวิทยาลัย

5 เทคนิคอ่านหนังสือให้สอบติด
สำหรับน้องๆ ที่กำลังเริ่มเรียน ม.6 อาจจะคิดว่าการเตรียมตัวเข้ามหาวิทยาลัยตอนนี้ยังเร็วไป แต่อันที่จริงไม่ใช่เลย พี่บอกได้เลยว่าถ้าตอนนี้ใครยังไม่ได้เตรียมตัวทำอะไรกับตัวอย่างสักอย่างเพื่อเข้ามหาวิทยาลัย ตอนนี้เป็นช่วงเวลาที่เหมาะสมแล้วที่จะเริ่มค้นหาตัวเอง มองหาคณะ สาขาที่อยากเรียน เริ่มที่จะอ่านหนังสือเตรียมตัวสอบ และพี่ก็มี 5 เทคนิคการอ่านหนังสือให้จำได้ดี มาให้น้องๆ ได้เตรียมตัวสอบ จะได้ติดคณะ สาขา มหาวิทยาลัยที่หวังกันทุกคน
 

สรุปเรื่องที่อ่าน แล้วจำเป็นรูปภาพ

ปกติแล้วมนุษย์จะจำเรื่องราวทั้งหมดเป็นรูปภาพ หลายๆ วิชาที่ไม่มีรูปภาพประกอบทำให้เราอ่านแล้วไม่สามารถจินตาการ หรือจดจำได้ ให้เพื่อนๆ สรุปเรื่องที่เราอ่านแล้ว นำมาทำเป็น My map เพื่อเชื่อมโยงในส่วนที่สัมพันธ์กัน และวาดให้เป็นความเข้าใจของตัวเอง จะทำให้จำได้แม่นขึ้น
 

แยกเป็นหมวดหมู่

ให้จัดเตรียมเอกสาร หนังสือ ชีทเรียนต่างๆ สำหรับแต่ละวิชาแยกเป็นหมวดหมู่ไว้ เพื่อเวลาที่เราอ่านวิชานี้เสร็จ เราจะได้หยิบ วิชาถัดไปมาอ่านได้ทันที


เน้นตะลุยโจทย์ให้เยอะไว้

พยายามหาข้อสอบย้อนหลังมาทำให้ได้มากที่สุด เพราะการตะลุยโจทย์จะทำให้เราจำได้ง่ายกว่าการอ่านเนื้อหา
 

อ่าน และคุยเรื่องที่อ่านกับเพื่อน

คนส่วนมากไม่ชอบการทำงานกลุ่ม แต่การจับกลุ่มกันพูดถึงเนื้อหาของหนังสือที่ต้องอ่านช่วยทำให้เราจำได้ง่ายขึ้น บางครั้งอาจพูดถึงหนังสือในแง่ตลก ๆ ก็จะทำให้เราจำประเด็นนั้นได้เมื่อเราอยู่ในห้องสอบ เพราะเราจะคิดถึงเรื่องตลกก่อน เป็นการใช้หลักการเชื่อมโยงข้อมูลที่ทำให้สมองของเราทำงานได้ง่ายขึ้น
 
การพูดคุยเกี่ยวกับหนังสือที่อ่านช่วยทำให้เราได้รับข้อมูลเพิ่มเติมจากบางส่วนที่เรามองข้ามไป บางคนนั้นชอบเรียนรู้โดยการฟัง และมักจะเรียนรู้ได้ดีที่สุดเมื่อได้ยินข้อมูล ดังนั้นการพูดคุยสนทนาถกเถียงประเด็นที่อยู่ในหนังสือจะทำให้เราจำประเด็นสำคัญนั้นได้ดีเมื่อได้ฟังผ่านหู ทำให้เราสามารถระลึกถึงข้อมูลส่วนนั้นได้เมื่ออยู่ในการสอบ
 

นึกภาพอนาคตของตัวเองไว้เสมอ

ข้อสุดท้ายนี้สำคัญมากสำหรับน้องๆ คนไหนที่ไม่มีไฟในการอ่านหนังสือ เป็นการสร้างแรงขับเคลื่อนและสร้างแรงบันดาลใจให้ตัวเอง หากท้อให้มองภาพอนาคตของตัวเองไว้เสมอ ย้ำกับตัวเองว่า “เราต้องกำหนดอนาคตของตัวเอง ไม่มีใครกำหนดให้เรา เราต้องทำได้ ไม่มีอะไรที่เป็นไปไม่ได้”  ให้กำลังใจกับตัวเองอยู่เสมอ