สอบเข้ามหาวิทยาลัย

เรียนหนักก็พักหน่อย 7 วิธีคลายเครียดหลังเรียนเสร็จ


 
เป็นยังไงกันบ้างน้องๆ กับการเรียนที่ผ่านไปแล้วครึ่งเทอมมีหนักเบาปนกันไป  แต่ช่วงนี้น้องๆ หลายคนอาจจะรู้สึกเครียดเนื่องจากเรียนหนักแถมยังมีสอบ  หรือจะเป็นพี่ม.6 ที่จะต้องเตรียมตัวให้พร้อม  เพื่อจะได้สมัครเข้าในมหาวิทยาลัยที่ตัวเองฝันไว้  พอพูดแบบนี้น้องหลายคนก็อาจจะกำลังเข้าสู่สภาวะความเครียด  แต่ไม่รู้จะจัดการยังไงดี  วันนี้พี่Admission Premium จึงนำ 7 วิธีคลายเครียดมาฝากน้องๆ จะมีวิธีไหนกันบ้างไปดูกันเลย


1. เล่าสู่กันฟัง  เพราะบางครั้งแค่ต้องการคนเข้าใจ

แน่นอนว่าเมื่อน้องๆ  มีเรื่องราวมากมายที่ต้องแบกไว้คงอึดอัดและคงรู้สึกเครียดจะแย่  ดังนั้นการพูดคุยเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยที่ดี ที่จะช่วยให้น้องๆ คลายเครียดได้  น้องๆ  ควรเลือกคนที่เรารู้สึกว่าไว้ใจได้ซึ่งอาจจะเป็น เพื่อน พ่อ แม่  พี่ น้อง แฟน  โดยระบายความรู้สึกนั้นไป  ซึ่งบางทีการพูดคุยจะทำให้น้องๆ ได้มุมมองใหม่ๆ ในการใช้ชีวิตหรือวิธีใหม่ๆ ในการแก้ไขปัญหาก็ได้


2. แก้ปัญหาที่ต้นเหตุ

เมื่อเราเจอกับปัญหาอย่าปล่อยให้ปัญญาอยู่ภายใต้อารมณ์  ควรตั้งสติรู้จักระงับอารมณ์ แล้วเริ่มหาสาเหตุที่ทำให้น้องๆ รู้สึกโกรธ รู้สึกเครียด เช่น น้องสอบได้คะแนนน้อย แทนที่น้องจะมานั่งเคลียดจมอยู่กับคะแนน  น้องลองปรับวิธีดูไหม โดยการมานั่งหาสาเหตุของการสอบได้คะแนนน้อยในครั้งนี้  ซึ่งบางทีอาจจะเป็นเพราะเรามีเวลาอ่านหนังสือน้อย  เมือหาสาเหตุได้แล้วก็นำไปปรับใช้ในการสอบครั้งหน้า


3. ผ่อนคลายกล้ามเนื้อ เพื่อผ่อนคลายจิตใจ

วิธีนี้เป็นการของตะวันตก คือ วิธีการผ่อนคลายกล้ามเนื้อร่างกายเพื่อให้เกิดการผ่อนคลายจิตใจ เช่น การเกร็ง การคลาย การออกกำลังกาย เช่น เมื่อเครียดอยู่ให้แขม่วท้อง แหงนหน้าขึ้น ขมิบก้น หรือ การกำมือ ประมาณ 10 วินาที  เพราะเมื่อเครียดเราไม่สามารถออกมาวิ่งเพื่อผ่อนคลายได้  จึงสามารถใช้เทคนิคเหล่านี้เพื่อคลายความเครียดให้รู้สึกผ่อนคลายลงได้

 4. ปัจจุบัน คือ สิ่งสำคัญของอนาคต

เมื่อน้องๆ  เครียดให้นึกถึงภาพในอนาคต คิดถึงสิ่งที่ทำให้เราสบายใจสิ่งที่ทำให้เรามีความสุข  เพราะแน่นอนว่าอดีตเรากลับไปแก้ไขอะไรไม่ได้ก็จงทำปัจจุบันให้ดีที่สุด  เช่น สอบได้คะแนนไม่ดี  ก็ลองคิดว่าครั้งหน้าต้องดีกว่าเดิม  หรือให้คิดถึงวันที่เราเรียนจบ นึกถึงวันที่เราทำงานมีเงินเดือนเลี้ยงตนเองได้  เรียกง่ายๆ ว่า ปล่อยวางปัญหาไขว่คว้าอนาคต

5.ออกกำลังกาย ให้ร่างกายได้ขยับ

การออกกำลังการเป็นอีกหนึ่งวิธีที่ช่วยทำให้น้องๆ คลายเครียด เพราะ จะทำให้น้องได้โฟกัสในสิ่งที่น้องชอบและไม่ฟุ่งซาน  ไม่คิดมาก แถมยังได้พบเจอผู้คนอีกมากมาย ยิ่งถ้าน้องๆ ได้เล่นกีฬาที่ชอบน้องยิ่งมีความสุข

6. หามุมสงบ ฟังเพลงเพราะๆ

ฟังเพลงเบาๆ หรือเสียงธรรมชาติ ก็ช่วยให้หายเครียดได้นะ ซึ่งพี่คิดว่าวิธีนี้อาจจะเป็นวิธีที่น้องหลายคนชอบทำ  เพราะบางทีเพลงบางเพลงเหมือนเขียนมาเพื่อเราโดยเฉพาะเลย  อาจจะร้องเพลงแหกปากไปเลยก็ได้จะได้ระบายความเครียดแบบสุดๆไปเลย!!

7. มองโลกในแง่ดี

ฝึกยิ้ม หัวเราะ มีอารมณ์ขัน และมองโลกในแง่ดีก็เป็นตัวช่วยที่ดีทีเดียว  เพราะบางทีเราอาจจะคิดลบกับชีวิตมากเกินไป  น้องๆ เคยได้ยินไหมว่าความคิดของเรานี้แหละตัวดีเลย ว่าจะพาเราไปทางไหนเป็นตัวที่กำหนดอนาคตของเรา ซึ่งหากน้องๆ คิดดีมองทุกอย่างให้เป็นโอกาสของการเรียนรู้  พี่เชื่อว่าน้องๆ  จะเติบโตเป็นผู้ใหญ่เหมือนที่น้องฟันแน่นอน

เป็นยังไงกันบ้างกับ 7 วิธีคลายเครียดที่พี่นำมาฝากใครสนใจวิธีไหนก็ลองเอาไปทำดูน้องๆ จะได้หายเครียด  ซึ่งอาจจะลองตั้งแต่วิธีแรกจนถึงวิธีที่ 7 แล้วประเมินคะแนนดูว่าทางไหน คือการคลายเครียดของเรา เพราะพี่ว่าวิธีที่เป็นขอเรานี้แหละ ดีสุดๆ และพี่ก็ขอให้น้องๆ ผ่านช่วงเรียนหนักช่วงสอบเยอะๆ ไปให้ได้ พี่Admission Premium ขอเป็นอีกหนึ่งกำลังใจขอให้น้องๆ สู้ๆ กันนะ


ที่มา >>www.thaihealth.or.th