สอบเข้ามหาวิทยาลัย

6 เคล็ดลับหยุดจับมือถือ มาจับหนังสืออ่านกันดีกว่า


น้องเชื่อไหมว่าจากสถิติที่ผ่านมาพบว่า ทุก 15 นาทีจะมีการหยิบมือถือขึ้นมาเล่น  แม้จะไม่มีแจ้งเตือนอะไร! สถิตินี้ทำให้ผู้เชี่ยวชาญหลายท่านศึกษาจนพบว่า  โซเชียลมีเดียสามารถส่งผลเสียต่อสุขภาพจิตได้ และมีส่วนให้ผู้ใช้จำนวนหนึ่งเกิดความรู้สึกทางด้านลบ จนหลายหน่วยงานต้องพยายามออกมาคิดค้นเทคโนโลยีต่างๆ  เพื่อให้ผู้คนลดการใช้มือถือมากขึ้น  ซึ่งวันนี้ พี่ AdmissionPremium จึงได้นำ 6 เคล็ดลับหยุดจับมือถือ  มาฝากน้องๆ เพื่อเป็นตัวช่วยในการหันมาจับอ่านหนังสือ  เตรียมตัวให้พร้อมกับสนามสอบของน้องๆ ก็ได้นะครับ
 

1. ตั้งตารางเวลา

วิธีง่ายที่สุดในการ “หักดิบมือถือ” เริ่มได้จากลองตั้งเวลาใช้โทรศัพท์ ให้เราสามารถเช็กได้เฉพาะเวลาที่กำหนดเท่านั้น เริ่มง่ายๆ จากทุก 15 นาที แล้วค่อยเพิ่มเป็น  45 นาที หรือ  1 ชั่วโมง


 

2. เปิดแจ้งเตือนเท่าที่จำเป็น

ลงรูปแต่ละที เพื่อนกดไลค์ IG รัวๆ ทำให้เราอดมองไม่ได้ ไหนจะแจ้งเตือนหนังแนะนำจาก Netflix บ้าง YouTube บ้าง แล้วยังข้อความต่างๆ สารพัดจะแจ้งเตือนอีก ฉนั้น น้องๆลองปรับและเปลี่ยนดู โดยการเปิดแจ้งเตือนเท่าที่จำเป็นเท่านั้น รับลองว่ามีเวลาอ่านหนังสือเพิ่มขึ้นแน่นอน

3.ลบแอพฯ ที่ทำให้เราเสียสมาธิ

ผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่า หลายๆ ครั้งคนเราก็เผลอเช็กมือถือบ่อยๆ โดยไม่มีเป้าหมาย เช่น เข้าเฟซบุ๊ก แล้วเข้าไอจีต่อ แล้วเข้าไปเช็กสภาพอากาศ เช็กข้อความเรื่อยเปื่อย ทำให้ไม่ได้วางมือถือซักที เราจึงควรลบแอพฯ ที่ไม่ได้จำเป็นอะไรมากมายออกไปบ้าง ให้เหลือแค่แอพฯ ที่มีประโยชน์และต้องใช้งานจริงๆ เท่านั้น หรือถ้าใครใจเด็ดจัดๆ ผู้เชี่ยวชาญก็แนะนำให้ลบเฟซบุ๊กกับทวิตเตอร์ออกไปเลย


 

4.วางโทรศัพท์ไกลๆ ในเวลาอ่านหนังสือ

ใครชอบวางโทรศัพท์ไว้ใกล้ๆ บ้าง? ปฏิเสธไม่ได้เลยใช่มั้ยว่าพอโทรศัพท์อยู่ใกล้ๆ เราก็จะเล่นจนเลยเวลาที่ตั้งใจไว้ แถมพอเวลาที่ไม่รู้จะทำอะไรก็ยังหยิบโทรศัพท์มาเล่นเป็นอย่างแรกอีกต่างหาก ดังนั้นควรเอาไปชาร์จไว้ไกลๆ เพียงแค่นี้ก็จะไม่ต้องเริ่มการอ่านหนังสือด้วยการเล่นมือถือก่อนอีกแล้ว


5. ใช้สปีกเกอร์ให้ชิน

รู้ไหมว่าฟังก์ชั่นสปีกเกอร์ (เปิดลำโพง) ของมือถือเนี่ย เลอค่ามากๆ เลยนะ เพราะสามารถทำให้เราสามารถคุยโทรศัพท์ ฟังเพลง และทำหลายๆ สิ่งได้โดยไม่ต้องหยิบมือถือขึ้นมา ถือว่าเป็นอีกหนึ่งวิธีที่คนติดมือถือน่าจะลองใช้กัน


6.ปรับสีโทรศัพท์เป็นขาว-ดำ

 จากการแนะนำของ Time Well Spent องค์กรที่มุ้งเน้นความเปลี่ยนแปลงด้านเทคโนโลยีเพื่อชีวิตที่ดีขึ้น แนะนำให้ผู้ที่ติดโทรศัพท์มือถือ ทดลองเปลี่ยนหน้าจอเป็นแบบ ขาว-ดำ เพื่อให้หน้าจอมือถือไม่มีสีสันล่อตาล่อใจ ทำให้ความอยากใช้ลดลง ซึ่งหลายคนที่ทดลองวิธีนี้ สามารถลดเวลาการใช้มือถือได้จริงๆ นะ โดยเฉพาะการเล่นเฟซบุ๊กกับไอจีที่จะไม่สนุกอีกต่อไป กลายเป็นเหลือแต่การใช้งานเฉพาะจำเป็นเท่านั้นหลังจากที่น้อง ๆ ได้ทำตามทั้ง 6 วิธีแล้ว นอกจากจะทำให้น้องๆ มีสมาธิในการอ่านหนังสือเพื่อเตรียมตัวสอบมากขึ้น วิธีเหล่านี้ยังจะช่วยถนอมสายตาของน้องๆ  ที่มักจะอ่อนเพลียจากการเล่นมือถืออีกด้วยนะครับ วิธีเหล่าน้องสามารถนำไปบอกต่อเพื่อนและแชร์บทความนี้ให้เพื่อนๆ ที่กำลังเตรียมตัวเข้ามหาวิทยาลัยได้อีกด้วย นอกจากจะเป็นประโยชน์ต่อตัวเราเองแล้วยังเป็นประโยชน์คนอื่นอีกด้วย ตั้งใจอ่านหนังสือกันนะครับน้องๆ ^^