สอบเข้ามหาวิทยาลัย

อาชีพในฝัน ของเด็กแต่ละมุมโลกน้องๆ ฝันอยากมีอาชีพอะไรในอนาคต? เชื่อว่าน้องๆ ใน AdmissionPremium หลายๆ คนก็เริ่มวางแผนการเรียน วางแผนว่าจะเข้าเรียนในคณะสาขาอะไร ไปจนถึงแผนไปสู่อาชีพในฝันในอนาคต แต่น้องๆ รู้ไหมว่า เด็กๆ แต่ละประเทศมีอาชีพในฝันที่แตกต่างกันไป อาจจะขึ้นอยู่กับค่านิยม ไปจนถึงรูปแบบการพัฒนาเศรษฐกิจ ในบทความนี้เราจะมาพูดถึงอาชีพในฟันของเด็กในประเทศสหรัฐอเมริกา อังกฤษ จีน และประเทศไทยกันหน่อยว่าแต่ละประเทศอาชีพไหนเป็นอาชีพยอดนิยมในหมู่เด็กๆ กัน
 
บริษัท เลโก ร่วมกับแฮร์ริส โพลล์ ทำแบบสำรวจเรื่องอาชีพในฝันสำหรับเด็กๆ โดยถามเด็กๆ จำนวน 3,000 คน ที่อายุระหว่าง 8-12 ปี จากสามประเทศ คือสหรัฐอเมริกา สหราชอาณาจักร และจีน ว่าโตขึ้นสนใจอยากจะเป็นอะไร จากตัวเลือก 5 อาชีพ คือ นักบินอวกาศ นักดนตรี นักกีฬาอาชีพ ครู หรือยูทูบเบอร์/วลอกเกอร์
 


ผลสำรวจปรากฏว่า ในสหรัฐอเมริกา เด็กๆ อยากเป็นยูทูบเบอร์/วลอกเกอร์เป็นอันดับหนึ่งที่ 29% แต่อยากเป็นนักบินอวกาศเป็นอันดับสุดท้ายเพียง 11% สำหรับในอังกฤษก็แทบจะไม่ต่างกัน เด็กๆ อยากเป็นยูทูบเบอร์/วลอกเกอร์เป็นอันดับหนึ่งที่ 30% แต่อยากเป็นนักบินอวกาศเป็นอันดับสุดท้ายเพียง 11% แต่ในประเทศจีนนั้นผกผันกัน เมื่อเด็กๆ อยากนักบินอวกาศมากเป็นอันดับหนึ่งถึง 56% และอยากเป็นยูทูบเบอร์/วลอกเกอร์อันดับสุดท้ายเพียง 18%
 
แม้ว่าผลสำรวจนี้จะไม่สามารถนำไปใช้เป็นบทสรุปว่าเด็กส่วนใหญ่ในโลกอยากจะเป็นยูทูบเบอร์/วลอกเกอร์ แต่ก็สะท้อนให้เห็นถึงแนวโน้มที่เกิดขึ้นในกลุ่มเด็กเจนซี (Generation Z)
 
ในขณะที่ Adecco Thailand สำรวจอาชีพในฝันของเด็กไทย” ปี 2562 ซึ่งเปิดกว้างเรื่องตัวเลือกมากกว่า ในเด็กที่มีอายุ 7-14 ปี จำนวน 2,684 คน พบว่า อาชีพที่เด็กไทยใฝ่ฝันอยากทำมากที่สุดคืออาชีพ “หมอ” เนื่องจากเป็นอาชีพที่ได้ช่วยเหลือผู้อื่น ได้บุญ และมีรายได้ดี รองลงมาคือ อาชีพ “ครู” อันดับสามได้แก่ อาชีพ “นักกีฬา” ส่วนอันดับสี่ได้แก่อาชีพ “ทหาร” และอันดับห้า ได้แก่ “นักกีฬา E-Sport และ นักแคสเกม” ที่มาแรงติดเทรนด์ Top5 อาชีพในฝันของเด็กไทยปีนี้เป็นปีแรก
 
แน่นอนว่าเราไม่สามารถตัดสินว่าอาชีพไหนดีกว่ากัน เพราะทุกอาชีพต่างมีความสำคัญในตัวเอง และต่างมีหน้าที่คนละส่วนในการขับเคลื่อนโลกไปนี้ เพียงแต่จากผลสำรวจจากทั้ง 2 สองแหล่ง จะทำให้เราเห็นได้ว่าอาชีพที่เกี่ยวของกับสื่อโซเชียลมีเดีย และเทคโนโลยีเริ่มได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ ในหมู่เด็กๆ ไม่ว่าจะเป็นเด็กๆ จากมุมไหนของโลก


ข้อมูลจาก
the momentumco
adecco.co.th