สอบเข้ามหาวิทยาลัย

3 step วิธีอ่านหนังสือให้เร็วขึ้น

3 step วิธีอ่านหนังสือให้เร็วขึ้น

   น้องๆ เคยรู้มั้ยครับว่าการอ่านหนังสือสามารถฝึกให้อ่านไวขึ้นได้ แล้วก่อนที่เราจะอ่านเร็วได้เราก็ต้องฝึกอ่านเร็วและเรียนรู้เคล็ดลับให้อ่านเร็วขึ้น เราลองมาดูกันครับว่า การอ่านของเรา ตอนนี้ อยู่ในระดับไหนแล้วเริ่มได้โดยให้น้องๆ หยิบหนังสือขึ้นมา 1 เล่ม ที่ไม่ใช่หนังสือเรียนหรือหนังสือวิชาการแล้วก็ลองจับเวลา 10 นาทีดูนะครับ ทีนี้พออ่านจบจนครบ 10 นาทีแล้ว ก็ให้มานับดูว่า เราอ่านจบไปกี่บรรทัดซึ่งหนังสือที่เป็นภาษาไทย 1 บรรทัด ก็จะมีประมาณ 20-30 คำ

   วันนี้พี่ AdmissionPremium  จึงมี 3 step ง่ายๆ สำหรับน้องๆ ที่ประเมิณตัวเองดูแล้วว่าเป็นคนที่อ่านหนังสือช้า ยิ่งถ้าเวลาที่สำคัญเวลาใกล้สอบแล้วเรายังอ่านไม่ถึงไหนเลย ลองมาดู  3 step วิธีอ่านหนังสือให้เร็วขึ้น กันดีกว่าStep 1 เราต้องลดการอ่านตัวอักษรซ้ำหรืออ่านย้อน โดยการใช้ดินสอ หรือปากกาด้ามเล็ก ๆ ชี้ไปทางขวาเรื่อย ๆ ตามทางที่เราอ่านนั้นเองครับ ฝึกทำวิธีนี้บ่อย ๆ จนชินแล้ว ต่อไปก็ไม่จำเป็นต้องใช้ดินสอชี้ตามก็ได้นะStep 2 เราจะสังเกตว่า บทความหรือตัวอักษรในหนังสือนั้น จะมีการเว้นวรรคไว้อยู่แล้วระหว่างบรรทัด ในขั้นตอนนี้ เราจะฝึก “อ่านเป็นกลุ่มคำ” ครับ เราจะมองตัวหนังสือนั้น ทีละท่อน ปกติแล้ว 1 บรรทัดจะมีประมาณ 3-4 ท่อน เราก็มองเป็นกลุ่มได้ 3-4 กลุ่ม และการอ่าน จะออกมาในรูปแบบการใช้สายตากระโดดขึ้นลงเป็นกลุ่ม ๆ นั่นเองStep 3 ฝึกทำให้ต่อเนื่องกันจนครบ 21 วัน โดยในแต่ละวัน ก็ลองบันทึกความเร็วของเราไปด้วย แล้วจะเห็นว่าเราสามารถอ่านหนังสือได้เร็วขึ้นอย่างไม่น่าเชื่อเลยล่ะครับน้องๆ

น้อง ๆ อย่าลืมนำกลับไปใช้ดูกันกับ 3 step วิธีอ่านหนังสือให้เร็วขึ้น พี่จะทำให้น้องๆ อ่านหนังสือได้อย่างรวดเร็วและสามารถอ่านทันเมื่อถึงเวลาที่ใกล้จะสอบ

>>> www.investing-street.com