สอบเข้ามหาวิทยาลัย

วิธีเพิ่มเกรด “เทอมสุดท้าย”
โค้งสุดท้ายแล้ว หลายคนอาจจะยังคงกังวลว่าจะผ่านพ้นเทอมนี้ไปได้อย่างไรให้คะแนนเป็นที่น่าพึงพอใจ ก่อนอื่นตั้งสติ แล้วทำตามคำแนะนำนี้ได้เลย
 

คำนวณเกรด

การคำนวณนี้หมายถึง การคำนวณเกรดของแต่ละวิชาในเทอมที่ผ่านมาว่าเป็นอย่างไร เพื่อชั่งน้ำหนักในการวิเคราะห์ว่าในเทอมนี้ เราต้องมีทำคะแนนในแต่ละวิชาเท่าไร เพื่อให้คะแนนอยู่ในจุดที่ดี หรือวิชาไหนที่เกรดค่อนข้างต่ำและจะเป็นตัวฉุดเกรด ต้องเร่งทำคะแนนวิชานั้นในเทอมนี้ให้ดีขึ้น หรือทำคะแนนในวิชาถนัดให้สูงๆ เพื่อช่วยดึงเกรดวิชาที่คะแนนดรอป เป็นต้น รวมถึงปรึกษาอาจารย์เพื่อหาทางจัดการคะแนนก็เป็นทางเลือกที่ดีเช่นกัน
 

คำนวณเวลา

ข้อนี้ต้องทำควบคู่กับวินัย เพราะอาศัยความสม่ำเสมอ โดยการจัดเวลาการอ่านหนังสือในแต่ละวัน รวมถึงเวลาที่เหลือก่อนสอบ อาศัยความสม่ำเสมอในการอ่านแต่ละวิชา หากวิชาไหนทำได้ไม่ดี ก็ให้เวลากับวิชานั้นมากขึ้น แต่ไม่ควรคร่ำเคร่งอ่านทุกวัน สร้างความผ่อนคลายให้กับตัวเองบ้าง การอ่านทบทวนด้วยความเข้าใจวันละนิด จะช่วยให้ไม่หนักในช่วงก่อนสอบเกินไป
 

พัฒนาทักษะการจดโน๊ต

เป็นเรื่องที่ง่ายในการที่เรากลับมาอ่านโน้ตที่เราเคยจดไว้แล้วเกิดความไม่เข้าใจและสับสนในเนื้อหาบางประเด็น ดังนั้นวิธีการพัฒนาทักษะนี้ คือการจดโน้ตระหว่างการเรียน และในช่วงเย็นพิมพ์มันลงไปอีกครั้งเพื่อเรียบเรียงความคิดให้ตรงประเด็น และยังเป็นการทบทวนความเข้าใจไปในตัวอีกด้วย
 

ทำการเรียนให้เป็นเรื่องสนุก

หนึ่งในสาเหตุของการที่นักศึกษาทำเกรดได้ไม่ดี คือการตั้ง mindset ตั้งแต่แรกไม่ถูกต้อง ทำให้เกิดความไม่อยากจำ และใช้เวลากับสิ่งอื่นมากกว่า ดังนั้นลองเปลี่ยน mindset ใหม่ ทำให้การเรียนหรือบทเรียนในแต่ละวันให้เหมือนเกมส์ คอยให้คะแนนตัวเอง และตั้งเป้าว่าการทำเกรดให้ดี จะเป็นการผ่านด่านสำเร็จ เท่านี้ ตัวเราก็จะเกิดความรู้สึกท้าทาย และโฟกัสที่เป้าหมายได้ดีขึ้น


ทั้งนี้ ต้องทำความเข้าใจว่าการเรียนหรือเกรดที่จะดีขึ้นได้ล้วนมาจากความรับผิดชอบ วินัย และความสม่ำเสมอ การทบทวนวันละนิด จะช่วยให้เราไม่หนักในช่วงก่อนสอบและเครียดจนเกินไป และยังส่งผลให้เรามีความมั่นใจเพิ่มขึ้นได้ด้วย สำหรับโค้งสุดท้าย เมื่อพร้อมแล้วก็ไปลุยกันเลย!

อ้างอิง
www.oxford-royale.com