สอบเข้ามหาวิทยาลัย

" เคล็ดลับคำถาม 5 ข้อที่ทำให้ Resolution ไม่ล้มเหลว "

"เคล็บลับคำถาม 5 ข้อที่ทำให้ Resolution ไม่ล้มเหลว"

ผ่านไปแล้วหนึ่งปีหลายคนคงเจอ และผ่านอะไรมามากมายทั้งดีและร้าย เมื่อต้นปีที่ผ่านมาพี่ Admission Premium ได้นำบทความเกี่ยวกับการตั้งปณิธานเพื่อเริ่มต้นปีใหม่ หรือ "New Year Resolution"  มาฝากน้อง ๆ หากวันนี้จะผ่านพ้นไปอีกหนึ่งปีน้อง ๆ ได้ลองทบทวนเป้าหมายหรือปฏิธานเราดูหรือยังว่าสำเร็จไหม ?  ทำอะไรตกหล่นไปบ้าง ?

พี่ Admission Premium จึงนำมีเคล็ดลับดี ๆ สำหรับการตั้งปณิธานในช่วงปีใหม่อย่างไร ให้ประสบความสำเร็จเพื่อลดความเสี่ยงในการล้มเหลวหรือล้มเลิกความตั้งใจกลางคัน
มาฝากน้อง ๆ เคล็ดลับง่ายๆ ของการตั้งเป้าหมายคือ สิ่งแรกนั้นคือ  “Mindset” หรือ “ความเชื่อที่ส่งผลต่อพฤติกรรม” นั้นเองจะให้เข้าใจง่าย ๆ คงพูดได้ว่า การคิดดีหรือตั้งเป้าหมายเชิงบวก อย่างที่สอง นั้นคือ ควรตั้งปณิธานที่สูงขึ้นเป้าหมายไกลขึ้น เพราะหากเมื่อไหร่เราตั้งปฏิธานหรอเป้าหมายเดิม ๆ สมองจะต่อต้านการทำตามเป้าหมายนั้น ซึ่งแน่นอนว่าเราหลอกสมองตัวเองให้ทำเป้าหมายเดิมให้สำเร็จได้ยากขึ้นในปีต่อไป เรียกง่ายๆ ว่าเราไม่มีแพชั้นหรือแรงกระตุ่นนั้นเอง

โดยพี่มีโอกาสได้ไปเจอบนความดี ๆ เข้าได้พูดถึง ดร. มาร์เซโล แคมโพส แพทย์และอาจารย์ของ Harvard Medical School ที่ได้แนะนำเคล็ดลับการตั้งปณิธานปีใหม่ให้ไม่ล้มเหลว ง่าย ๆ โดยการตั้งคำถามกับตัวเอง แล้วจะตั้งคำถามยังไงไปดูกันเลย

1. ตั้ง "New Year Resolution" เพื่ออะไร ?

สิ่งแรกน้องต้องรู้ก่อนว่าเราจะมี ตั้งปณิธานเพื่อเริ่มต้นปีใหม่ หรือ "New Year Resolution" ไปทำไม ซึ่งแน่นอนถ้าหากเป็นพี่คำถามนี้สามารถตอบได้เลย คือ เป็นแรงจูงใจให้เราไปสู่เป้าหมาย เปลี่ยบเทียบคนเรากับบริษัทหนึ่ง  เมื่อเป็นบริษัทก็คงต้องการพัฒนาที่ไปไกลกว่าเดิม พัฒนาไปเริ่ม เช่นกันเมื่อเราคือคนเราก็ควรพัฒนาตัวเองอยู่เสอหากเรานิ่ง ก็จะมีคนที่วิ่งเราไปตลอดเวลานั้นเอง

2. วางแผนแบบไหน "New Year Resolution" ถึงสำเร็จ ?

การที่เราจะไปสู่เป้าหมายโดยไม่มีแบบแผนคงเป็นอะไรที่ดูเรื่อยเปื่อยและทำให้เราท้อ และทิ่งความตั้งใจนั้นได้ในที่สุด ดังนั้นควรว่าแผนให้ชัดเจน เช่น ปีหน้าจะพิชชิตคณะในฝันให้ได้ โดยเริ่มจากตอนนี้หยิบหนังสือมาอ่าน จัดเรียงลำดับความสำคัญของการอ่านหนังสือ ลงสนามสอบอย่างมุ่งมั่น และยื่นสมัคร TCAS อย่างภาคภูมิ

3. ผู้คนรอบข้างกับ "New Year Resolution" ?

ข้อนี้เป็นตัวช่วยสำหรับเราเลยแหละนะพี่ว่า เราไม่สามารถไปถึงเป้าหมายได้สำเร็จหากไม่มีคนรอบข้างที่เป็นแรงผลักดันเรา  ฉนั้นหากพี่จะพูดลำดับแรกก็คงเป็นครอบครัวที่พร้อมจะสนันสนุนเราเสมอการแชร์เป้าหมายให้กับครอบครัวจึงเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยที่ดี เพราะหากวันไดเราเหนื่อและอ่อนแอก็ยังมีครอบครัวที่พร้อมปลุกเราให้ลุกขึ้นสู้อีกครั้ง

4. จะรู้ได้อย่างไรว่าสำเร็จแล้ว ?

ความสำเร็จสำหรับการตั้งปณิธานเพื่อเริ่มต้นปีใหม่ หรือ "New Year Resolution"  มีการวัดผลได้อย่างไร วัดผลในระยะอันใกล้หรือในระยะยาวด้วยวิธีได  สำหรับพี่คงเป็นการจดบันทึก เพื่อให้เกิดการเปรียบเทียบตัวเราในแต่ละช่วงว่าเปลี่ยนไปในทางทิศไหน  และเป็นไปอย่างที่เราตั้งเกิดหรือเปล่า และคงเป็นวิธีง่าย ๆ ที่สามารถทำได้ทุกวันด้วย


5. รางวัลสำหรับผู้พิชิตคืออะไร ?

ทุกการแข่งขันย่อมมีรางวัล แล้วทำไมชีวิตจริงจะมีรางวัลเป็นแรงจูงใจไม่ได้ การให้รางวัลสำหรับตัวเองในกว้าแต่ละก้าวของความสำเร็จจะทำให้เรามีแรงสู้ ซึ่งแน่นอนว่าหากมีรางวัลด้วยแล้ว เป็นพี่ก็คงสู้ไม่ถ่อย เพราะอย่างน้อย ๆ เป้าหมายหรือปณิธานเหล่านี้ทำให้เราเปลี่ยนไปเป็นคนที่ดีขึ้นแน่นอน


โดยในระยะยาวนั้น หากสิ่งเหล่านี้ยังเป็นเพียง แค่ความคิดที่ปราศจากการลงมือนำ เป้าหมายหรือปฏิธานคงไม่มีความหมาย ดังนั้นเราควรลงมือทำเปลี่ยนพฤติกรรมแทนการตั้งปณิธาน  ด้วยการซื่อสัตย์กับตัวเองและสร้างแรงบันดาลใจระหว่างที่กำลังเปลี่ยนแปลงพฤติกรรม ที่สำคัญต้องรู้สึกดีกับตัวเอง เห็นว่าสิ่งที่เรากำลังหรือเปลี่ยนแปลงนั้นทำให้เราเป็นคนที่มีคุณค่ามากขึ้น

อ้างอิง>>> "เคล็บลับ 5 ข้อที่ทำให้ Resolution ไม่ล้มเหลว"