สอบเข้ามหาวิทยาลัย

เคล็ดลับดัดนิสัย ‘ผัดวันประกันพรุ่ง’เชื่อว่าความคุ้นชินในการ ‘ผัดวันประกันพรุ่ง’ เกิดขึ้นในช่วงชีวิตวัยเรียนของนักเรียนทุกคนอย่างแน่นอน ปัญหาคือ ทุกคนรู้ว่าควรทำอะไร เพียงแต่เราไม่อยากทำเท่านั้นเอง และผลเสียที่เกิดขึ้นในภายหลังก็เป็นอย่างที่รู้กัน ดังนั้น มาดูเคล็ดลับการแก้นิสัยผัดวันประกันพรุ่งกันเลย
 

จัดระเบียบตัวเอง

จุดเริ่มต้นของการทำงาน คือการที่เรารู้เป้าหมายของเรา ดังนั้นตั้งต้นโดยการวางแผนขึ้นมา วิธีง่ายๆ คือการใช้ปฏิทินบนมือถือของตัวเอง และตั้งเป้าหมายในแต่ละวัน ซึ่งเป็นการง่ายต่อการติดตามเป็นอย่างมาก
 

ตั้งเป้าหมายให้ถูก

หลายครั้งที่การผัดวันประกันพรุ่งนั้นเกิดจากการที่เราตั้งเป้าตั้งต้นสูงเกินไป ทำให้เกิดความไม่อยากทำ ดังนั้นควรเริ่มต้นจากการตั้งเป้าหมายจากพื้นฐานก่อน ที่เราสามารถทำได้ ไม่ง่ายและไม่อยากเกินไปเช่น คืนนี้เราจะอ่านให้ถึงบทที่ 6 แทนที่คืนนี้เราจะอ่านทั้งหมด เป็นต้น
 

กำหนดเดดไลน์

หลายครั้งที่เป้าหมายเคลื่อนไกลออกไป เพราะไม่มีการกำกับที่ดี การตั้งเดดไลน์จะเป็นการท้าทายตนเองและสร้างความกระตือรือร้นในการเรียนมากขึ้น

 

ตั้งเวลา

การจดจ่ออยู่กับเนื้อหานานๆ ไม่ใช่ทางออกที่ดี ควรกำหนดเวลาในการอ่านหนังสือ เช่น กำหนดวันละ 60 นาที เป็นต้น ทั้งนี้เพื่อเป็นการป้องกันสมองที่ล้าจากการอ่านหนังสือจนไม่รับเนื้อหาอีกด้วย
 

ทำสิ่งที่ยากที่สุดก่อน

เมื่อเริ่มจากการทำสิ่งที่ยากที่สุดผ่านไปแล้ว หนทางหลังจากนั้นจะง่ายขึ้นมาทันที แถมยังเป็นการท้าทายตัวเองด้วย ในการทำสิ่งที่ยากให้เสร็จก่อน
 

ให้รางวัลตัวเอง

ทุกคนรักความรู้สึกของการได้รับรางวัล ดังนั้นวิธีนี้อาจนำมาช่วยในการทำการบ้านหรืออ่านหนังสือได้ เช่น. ถ้าอ่านจบบทที่ 6 จะสามารถดูซีรีย์เรื่องโปรดใน Netflix ได้ 1 ตอน เป็นต้น เพื่อกำลังใจดีๆ ในการเรียน
 
หากต้องการเลิกนิสัยผัดวันประกันพรุ่ง ให้มองภาพรวมก่อน ไม่ต้องรู้สึกแย่หากตัวเรางุนงงและสับสนในช่วงแรกๆ แต่ระลึกไว้เสมอว่าตัวเราเองสามารถทำเป้าหมายได้สำเร็จได้ ขอแค่กล้าเริ่มต้นที่จะทำก็พอ

อ้างอิงจาก
www.psychologytoday.com
www.collegexpress.com