สอบเข้ามหาวิทยาลัย

อยากทำอาชีพสุดฮอตเหล่านี้ ต้องเรียนคณะสาขาอะไร?

บทความนี้เราจะมาช่วยตอบคำถามของน้องๆ ที่กำลังคิดอยู่ว่า สายงานที่กำลังเป็นที่นิยมและมีความต้องการของตลาดงานในประเทศไทยปัจจุบัน มีสายงานอะไรที่น่าสนใจบ้าง และเราควรจะเรียนต่อสาขาไหนดีทีจะเหมาะกับการทำงานในสายอาชีพเหล่านั้น


วิศวกรคอมพิวเตอร์/โปรแกรมเมอร์/นักพัฒนาโปรแกรม
ต้องเรียนจบคณะ/สาขา : คณะวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ วิทยาศาสตร์สาขาวิทยาการคอมพิวเตอร์ คณะเทคโนโลยีสารสนเทศ หรือคณะสื่อดิจิทัล แต่ปัจจุบันก็มีคนที่จบสาขาอื่นมาทำบ้าง


นักวิทยาศาสตร์ข้อมูล
ต้องเรียนจบคณะ/สาขา : ในไทยมีคณะสาขาที่เปิดสอนหลักสูตรในสายงานนี้โดยตรง เช่น สาขาวิชาวิทยาการข้อมูล สาขาวิชาวิทยาศาสตร์และนวัตกรรมข้อมูล สาขาวิชาวิทยาการข้อมูลและการวิเคราะห์ (อ่านเพิ่ม >> เรียนป.ตรีสาขาอะไร จบไปเป็น "นักวิทยาศาสตร์ข้อมูล" )


กราฟฟิคดีไซน์ / ครีเอทีฟ / Creator
ต้องเรียนจบคณะ/สาขา : มีหลายคณะเลยที่เกี่ยวกับการออกแบบทั้งหลาย เช่น ICT, สถาปัตยกรรม, มัณฑณศิลป์


นักการตลาดออนไลน์ / Digital Marketer
ต้องเรียนจบคณะ/สาขา : สาขาการตลาด นิเทศศาสตร์ วารสารศาสตร์ สื่อสารมวลชน การจัดการสื่อ หรือบริหารธุรกิจ


Blogger / Youtuber / Influencer
ต้องเรียนจบคณะ/สาขา : ไม่จำกัดสาขาที่ต้องเรียนจบ แต่ถ้าอยากมีพื้นฐานความรู้โดยตรงเกี่ยวกับสื่อก็ต้องเรียน นิเทศศาสตร์ สื่อสารมวลชน เทคโนโลยีและสื่อสมัยใหม่ หรือ การตลาด เป็นต้น


ครู / ติวเตอร์
ต้องเรียนจบคณะ/สาขา : ศึกษาศาสตร์ ครุศาสตร์ หรือ สามารถเรียนในสาขาวิชาเฉพาะทาง แล้วค่อยมาปรับเป็นติวเตอร์ก็ได้ 


นักกีฬา E-sport / เกมเมอร์ / นักแคสเกม / นักพัฒนาเกม
ต้องเรียนจบคณะ/สาขา : เป็นสายอาชีพมาใหม่ที่ไม่จำกัดสาขาที่ต้องเรียนจบ แต่มีหลายสถาบันเปิดสอนหลักสูตรเกี่ยวข้องกับด้านเกมโดยตรง เช่น สาขาเกมและสื่ออินเทอร์แอคทีฟ สาขาการพัฒนาสื่อประสมและเกม สาขาวิชาคอมพิวเตอร์เกมมัลติมีเดีย เป็นต้น


เจ้าของธุรกิจ Startup
ต้องเรียนจบคณะ/สาขา : ไม่จำกัดสาขาที่ต้องเรียนจบ แต่ถ้าอยากมีพื้นฐานความรู้ทางด้านทำธุรกิจและเป็นเจ้าของกิจการโดยตรง สามารถเรียน สาขาวิชาการเป็นผู้ประกอบการ การประกอบการธุรกิจ หรือ สาขาวิชาการจัดการเพื่อเป็นผู้ประกอบการธุรกิจ เป็นต้น


ออแกไนซ์เซอร์
ต้องเรียนจบคณะ/สาขา : นิเทศศาสตร์ การตลาด การจัดการ หรือสาขาโดยตรงอย่าง สาขาวิชาการผลิตอีเว้นท์และการจัดการนิทรรศการและการประชุม แต่ละสถาบันก็จะมีชื่อเรียกแตกต่างกันออกไป แต่โดยรวมคือ สาขาไมซ์ (MICE) หรือ ธุรกิจไมซ์ หรือ อุตสาหกรรมไมซ์ 


เชฟ
ต้องเรียนจบคณะ/สาขา : เรียนโรงเรียนหรือสถาบันสอนทำอาหาร หรือสถาบันที่มีหลักสูตรด้าน วิทยาศาสตร์การประกอบอาหาร การจัดการการบริการอาหาร สาขาสาขาวิชาการจัดการครัวและศิลปะการประกอบอาหาร


ดารา/ศิลปิน/ไอดอล
ต้องเรียนจบคณะ/สาขา : ไม่จำกัดว่าต้องเรียนสาขาไหนเป็นพิเศษ จะบอกว่าเรียนอะไรก็ได้ แต่ต้องมีความรู้และทักษาะด้านการแสดง การเต้น การสร้างปฏิสัมพันธ์กับผู้คน ภาษาและทักษะอื่นๆ ที่จำเป็นติดตัว เพราะเป็นอาชีพไม่แน่นอน