สอบเข้ามหาวิทยาลัย

5 เทคนิคอ่านหนังสือสอบให้ทันในเวลาไม่ถึงเดือน



การสอบใกล้เข้ามาแล้ว น้องๆ หลายคนยังไม่ได้เริ่มอ่านหนังสื่อเพื่อเตรียมตัว หรือหลายคนก็ยังอ่านไปได้ไม่ถึงไหน และน้องๆ คงกำลังมองหาวิธีที่ได้ผลดีที่สุดในการอ่านหนังสื่อในระยะเวลาสั้นๆ ให้ได้ผลดีที่สุด วันนี้เรามีวิธีการที่จะทำให้เวลาที่เหลืออยู่ของน้องๆ เกิดประโยชน์ และพร้อมสำหรับการสอบมากที่สุดมาฝากกัน

อ่านทุกวันและอ่านอย่างสม่ำเสมอ

ด้วยเวลาที่เหลืออยู่ไม่มาก ฉะนั้นน้องๆ ควรใช้เวลาที่มีให้เกิดประโยชน์สูงสุด เริ่มอ่านกันตั้งแต่วันนี้ และอ่านอย่างสม่ำเสมอ จัดตารางการอ่านในแต่ละวันว่าวันไหนจะอ่านวิชาอะไร เพราะว่าการอ่านหนังสือนั้นสมองของเราต้องใช้เวลาในการประมวลผลและย่อยข้อมูล เพื่อจะทำการสรุปทำความเข้าใจแล้วนำไปเก็บไว้ในสมองต่อไป ดังนั้นถ้าเราอ่านหลายๆ วิชาภายในวันเดียวจะทำให้สมองของเราสรุปเนื้อหาวิชานั้นๆ ได้อย่างไม่มีประสิทธิภาพ กำหนดเป่าหมายว่าแต่ละบทจะใช้เวลาอ่านเท่าไหร่ เป็นหลักการง่ายๆ ในการแบ่งเวลาระยะยาว
 งานไฟไหม้! สุดยอด 5 เทคนิคอ่านหนังสือสอบให้ทันในเวลาไม่ถึงเดือน

อ่านวันละ 3-4 ชั่วโมง จะดี

คำถามยอดฮิตที่น้องๆ อยากรู้คือ อ่านวันละกี่ชั่วโมงดี? เพราะเราไม่รู้ว่าจะต้องใช้เวลาเท่าไหร่ถึจะเหมาะสม คำแนะนำการอ่านหนังสือควรอยู่ที่ 3-4 ชั่วโมงต่อวัน ส่วนช่วงเวลาที่เหมาะสมสำหรับการอ่านหนังสื่อนั้นควรเป็นช่วงเวลาที่ค่อนข้างเงียบ เช่น ในตอนเช้า เพราะร่างกายเราได้พักผ่อน รวมทั้งสมองก็ได้พัก มีการจัดระเบียบเรียบร้อย เพื่อให้พร้อมกับการใส่ข้อมูลใหม่ ๆ เข้าไป ส่วนใครที่ตื่นเช้าไม่ไหวตอนกลางคืนก็เหมาะเช่นกันเพราะเป็นอีกช่วงเวลาหนึ่งที่เงียบ หรืออาจแบ่งอ่านทั้ง เช้า และกลางคืนก็ได้
 

ตะลุยโจทย์ ฝึกทำข้อสอบ

เพราะอ่านหนังสืออย่างเดียววัดผลอะไรไม่ได้มาก ดังนั้น การฝึกทำข้อสอบหรือตะลุยโจทย์เก่าๆ จะช่วยวัดผลสำเร็จของการอ่านหนังสือของเราได้ดีที่สุด น้องๆ ลองหาข้อสอบเก่าๆ ในปีที่ผ่านมา หรือแบบทดสอบจากที่ต่างๆ นำมาลองฝึกทำดู เพราะจะทำให้เราได้รู้ถึงจุดบกพร่องของตนเองที่ควรนำไปปรับปรุงแก้ไข และยังสามารถเรียนรู้เนื้อหาได้จากการทำข้อสอบอีกด้วย โดยที่เราอาจจะทำข้อสอบทุกครั้งหลังจากอ่านหนังสือจบ 1 บทแล้ว หรือจะทำข้อสอบทีเดียวหลังอ่านเนื้อหาจบทั้งหมด

ทบทวนอีกครั้งก่อนวันสอบจริง

เมื่อเราอ่านหนังสือจบหมดแล้ว และลองทำข้อสอบเป็นที่เรียบร้อยแล้ว อีกหนึ่งอย่างที่เราไม่ควรพลาดที่จะทำเลยก็คือ การทบทวนเป็นครั้งสุดท้าย เช่น อาจจะมีบางเรื่องที่เรายังไม่ค่อยเข้าใจ หรือบางเรื่องที่เราลองทำข้อสอบแล้วได้คะแนนออกมาน้อยเกินไป ก็ควรที่จะกลับไปทบทวนเนื้อหาตรงไหนอีกครั้งก่อนสอบ หรือถ้าตอนอ่านหนังสือแล้วได้จดโน๊ตเนื้อหาส่วนที่สำคัญเอาไว้ด้วยก็จะยิ่งดี เพราะจะทำให้เรากลับไปทบทวนในตรงจุดได้ดียิ่งขึ้น แต่ไม่ควรอ่านในวันสอบจริงหรือก่อนเข้าห้องสอบนะ เพราะในวันสอบเราควรมีสมาธิกับการสอบมากกว่ามานั่งกังวลอะไร และอย่าลืมทำใจให้สงบก่อนเข้าสอบด้วย

นึกภาพอนาคตของตัวเองไว้เสมอ

ข้อสุดท้ายนี้สำคัญมากสำหรับน้องๆ คนไหนที่ไม่มีไฟในการอ่านหนังสือ เป็นการสร้างแรงขับเคลื่อนและสร้างแรงบันดาลใจให้ตัวเอง หากท้อให้มองภาพอนาคตของตัวเองไว้เสมอ ย้ำกับตัวเองว่า “เราต้องกำหนดอนาคตของตัวเอง ไม่มีใครกำหนดให้เรา เราต้องทำได้ ไม่มีอะไรที่เป็นไปไม่ได้”  ให้กำลังใจกับตัวเองอยู่เสมอ
 


 

ขอบคุณข้อมูลจาก : campus.campus-star.com
                             oknation.nationtv.tv
                             www.theactkk.net