สอบเข้ามหาวิทยาลัย

เทคนิค อ่าน(หนังสือ)ยังไง ไม่ให้ง่วง

สำหรับน้องๆ ที่จับหนังสือหรือเปิดอ่านชีทงานทีไร ก็เหมือนโดนยาสลบ ไม่รู้เพราะอะไรก็จะเริ่มง่วงทุกที ทำให้อ่านหนังสือไม่ได้ อ่านหนังสือไม่ทัน ส่งผลให้ทำข้อสอบไม่ค่อยได้ บทความนี้เรามีทริคเด็ด มาช่วยเปิดตาน้องๆ ให้หายง่วงจ้าาา และนี่ก็คือ 9 เทคนิค อ่าน(หนังสือ)ยังไง ไม่ให้ง่วง มาตามเก็บไว้ใช้ตอนเตรียมตัวสอบกันเลยจ้าา


อย่า! อ่านตอนบ่าย
ถ้าเป็นไปได้ช่วงเวลาที่ควรหลีกเลี่ยงที่สุดในการอ่านหนังสือคือช่วงบ่าย เพราะช่วงบ่ายนั้นน้องๆจะรู้สึกง่วงมาก เวลาอ่านหนังสือ เรียกได้ว่าเปิดหนังสือไปได้หน้าสองหน้าก็น๊อกไปแล้วละครับ ดังนั้นถ้าเป็นไปได้ให้เลือกอ่านหนังสือตอนเช้าครับ เพราะเป็นช่วงที่สมองแล่นที่สุด พร้อมที่จะรับเนื้อหาต่างๆ ได้มากที่สุด ส่งผลให้การอ่านหนังสือช่วงนี้นั้นมีประสิทธิภาพมากที่สุด


อย่า! อยู่ในท่าที่สบายเกิน
บางคนเวลาอ่านหนังสือแทนที่จะนั่งโต๊ะอ่านตามปกติ กลับนอนอ่านหรือพิงโซฟาอ่าน ซึ่งเชื่อเถอะว่า ไม่นานนักคนเหล่านั้นก็จะหลับครับ! เพราะท่าทางในการอ่านนั้นสบายเป็นอย่างมาก และเอื้ออำนวยต่อการนอนซะเหลือเกิน ดังนั้นพยายามอย่านอนอ่าน หรือพิงโซฟาอ่านนะ


อย่า! อ่านบนที่นอน และที่ที่บรรยากาศดีเกินไป
ชื่อก็บอกอยู่แล้วว่าที่นอน อ่านบนที่นอน น่าจะได้นอนมากกว่าอ่าน ต่อมาคือ อย่าอ่านในที่มืดหรือสลัว เพราะเป็นบรรยากาศชวนง่วง แถมยังทำให้สายตาเสียอีกด้วย ข้อเสียสองเด้งเลยทีเดียว และที่สำคัญ ไม่ร้อนหรือหนาวเกินไป เปิดแอร์เย็นจัดเกินไป จะรบกวนสมาธิในการอ่าน


อ่านสลับกับพัก
หลายๆ ครั้งเวลาอ่านหนังสือช่วงแรกๆนั้นยังไม่ง่วงกันหรอก แต่เมื่ออ่านไปสักพักนี่สิ จะรู้สึกว่าเริ่มไม่มีสมาธิ เริ่มง่วง นั่นก็เพราะว่าสมองเรานั้นทำงานหนักอย่างต่อเนื่องนานเกินไป ทำให้สมองล้า และเริ่มเสียสมาธิ และเริ่มง่วง ลองอ่านบ้างพักบ้างสิครับ โดยอาจจะอ่านสัก 1 ชม. แล้วก็พักสัก 5-10 ลุกเดินออกจากโต๊ะอ่านหนังสือ มองออกไปนอกห้อง หรือนอกบ้าน ก็จะเป็นการทำให้สมองเราได้พักบ้างและยังเป็นการพักสายตาจากการใช้สายตาจ้องตัวหนังสือนานๆอีกด้วยนะ แล้วเมื่อกลับมาอ่านอีกครั้ง น้องๆจะรู้สึกหัวแล่นขึ้นเยอะเลยละ


อ่านแล้วจินตนาการตาม
วิธีนึงที่จะช่วยไม่ให้หลับเวลาอ่านหนังสือคือคิดและจินตนาการตามไปด้วย เพราะถ้าอ่านแต่ตัวหนังสือไปเรื่อยๆ ไม่มีการคิดตาม สักพักก็จะเริ่มหลุดสมาธิ แล้วก็จะเริ่มง่วงตามมา เมื่ออ่านจบก็จะพบว่าไม่ได้อะไรเลย ดังนั้นทางแก้คืออ่านไปคิดไปครับ คิดตามทุกครั้งที่อ่าน ว่าเป็นจริงหรือไม่อย่างไร ลงทดเลขตามดูว่าถูกไหม ก็จะช่วยให้ไม่ง่วงเวลาอ่านหนังสือ


เขียน Short note ไปด้วย
ระหว่างที่อ่านก็อย่าอ่านเฉยๆ อ่านๆ ไปนานๆ มันจะน่าเบื่อเกินไป ให้น้องๆ ลองเขียน Short note ไปด้วย เป็นวิธีแก้ง่วงที่เต็มไปด้วยคุณประโยชน์ เอาไว้หยิบขึ้นมาอ่านก่อนเข้าห้องสอบ หรืออ่านช่วงพักเพื่อรอสอบวิชาถัดไปก็ได้ การขีดๆเขียน ๆ นี้เป็นวิธีแก้ง่วงเนื่องจากให้สมองได้จดจ่ออยู่กับสิ่งที่เขียนมากกว่าความง่วง


หาเพื่อนอ่านด้วยช่วยกัน
การอ่านหนังสือกับเพื่อนนั้นจะช่วยให้น้องๆไม่หลับได้เพราะถ้าหลับก็ให้เพื่อนช่วยปลุก หรือว่ามีการถามกันเกี่ยวกับบทเรียนระหว่างเพื่อนก็จะทำให้น้องๆไม่หลับเวลาอ่านหนังสือและได้แก้ข้อสงสัยในหัวข้อที่เรียนกับเพื่อนด้วย แต่อย่างไรก็ตามเพื่อนที่น้องชวนมาอ่านด้วยนั้นต้องไม่ใช่คนที่ชวนเพื่อนเล่นอยู่ตลอดเวลา หรือรบกวนเพื่อนอยู่ตลอดเวลานะไม่เช่นนั้นน้องอาจจะไม่ได้อะไรเลยจากการอ่านหนังสือครั้งนั้น


ใช้ ชา-กาแฟ ปลุกพลัง
สำหรับคนที่ไม่ไหวแล้วจริงๆ อ่านยังไงก็หลับอาจจะลองซื้อชาหรือกาแฟมาช่วยทำให้ตื่นก็ได้นะ เพราะคาเฟอีนในกาแฟจะช่วยปลุกสมองเราได้ดีทีเดียวเลย ถ้าใครที่ไม่กินกาแฟอาจจะลองหาน้ำหวานมาทานดูก็ได้ครับ น้ำตาลที่เพิ่มขึ้น


เคี้ยวหมากฝรั่ง
การอ่านหนังสือพร้อมกับเคี้ยวหมากฝรั่งไปด้วยนอกจากจะแก้ง่วงได้แล้ว ยังมีงานวิจัยออกมาว่าเป็นการเพิ่มความจำขึ้นได้อีก 30% รู้อย่างนี้แล้วก่อนเริ่มอ่านหนังสือคนนี้ รีบแวะไปซื้อหมากฝรั่งตุนไว้เยอะ ๆ เลยนะคะ