สอบเข้ามหาวิทยาลัย

เรื่องต้องระวัง เพื่อความปลอดภัยก่อนเข้าและออกจากบ้าน ช่วงโควิด-19

ถึงจะอยู่ในช่วงขอความร่วมมือให้ทุกบ้านทุกครัวเรือนหลีกเลี่ยงการออกมาภายนอก เน้นอยู่แต่ในบ้านรวมถึงการเรียนก็ต้องเรียนออนไลน์ แต่ยังไงก็ต้องมีธุระให้ออกไปทำกันบ้างไม่ว่าจะเป็น ซื้อของมากักตุน , ทำธุระส่วนตัว แต่เมื่อกลับมาถึงบ้านจะทำยังไง ? จะป้องกันได้ว่าจะไม่มีเชื้อโรค...นี่เลย!! 7 ​เรื่องต้องระวัง เพื่อความปลอดภัยก่อนเข้า-ออกจากบ้าน ช่วงโควิด-19 "


1. หน้ากากอนามัยที่ใช้แล้วควรทิ้งถังขยะภายนอกบ้าน
อย่างที่ทางการแพทย์ได้แนะนำมาว่า หน้ากากอนามัยควรใช้แล้วทิ้ง เพราะแต่ละที่ๆเราเดินไปทางไปนั้นเราไม่อาจทราบได้เลยว่ามีเชื้อโรคหรือไม่ ฉะนั้นป้องกันไว้ก่อนโดยการทิ้งให้ห่างจากที่อยู่อาศัยได้ยิ่งดี

2. ถอดรองเท้าไว้นอกบ้าน
รองเท้าก็เช่นกันเมื่อใส่ออกไปภายนอกแล้ว ควรถอดไว้นอกบ้านเพื่อป้องกันไม่ให้เชื้อโรคเข้าไปในที่อยู่อาศัย 

3. ล้างมือให้สะอาดก่อนบิด-จับประตู
ก่อนเปิด-ปิดประตูควรล้างมือของเราให้สะอาดด้วยสบู่ทุกครั้ง หากไม่มั่นใจอาจจะใช้เจลแอลกอฮอล์ล้างซ้ำอีกรอบก็ได้

4. เช็ดทำความสะอาดของใช้ส่วนตัวด้วยแอลกอฮอล์
ตอนอยู่ข้างนอกเราอาจจะหลงลืมไปบ้างเผลอหยิบของใช้ส่วนตัวออกใช้บ้าง ฉะนั้นเราควรเช็ดทำความสะอาดของใช้เหล่านั้นด้วย

5. ถอดเสื้อผ้าและรีบนำไปแยกซัก
เมื่อถึงบ้านควรรีบจะแยกเสื้อผ้าที่ใส่ออกไปน้ำไปซักล้างทันที ด้วยผงซักฟอกแต่ใครกลัวไม่สะอาดใช้ เดทตอลแบบซักผ้าผสมจะช่วยฆ่าเชื้อโรคได้อีกด้วย

6. สังเกตอาการตัวเองทุกครั้งที่ออกนอกบ้าน
เมื่อได้ออกจากบ้านกลับเข้ามา ควรเช็คตัวเองทุกครั้งว่าเข้าข่ายเสี่ยงต่อการเป็น โควิด-19 หรือไม่ สำรวจตัวเองได้ง่ายๆว่าเรามีอาการเหล่านี้รึเปล่า เช่น ไอ , เป็นไข้ , อ่อนเพลีย  , หายใจลำบาก (กรณีรุนแรง)

7. หากจำเป็นต้องออกจากบ้าน ควรใช้สิ่งของเดิมไม่ควรเปลี่ยนบ่อย
ที่แนะนำให้ใช้สิ่งของเดิมๆเพราะหากเราเปลี่ยนสิ่งของใช้ใหม่ๆออกไปตลอด ความเสี่ยงที่จะมีเชื้อโรคติดตามมาก็จะมีมากขึ้น หากเราใช้ของเดิมๆจะช่วยลดความเสี่ยงลงได้


ในช่วงนี้น้องๆ ควรเก็บตัวอยู่กับบ้านหลีกเลี่ยงการออกไปพบเจอผู้คนหากไม่จำเป็น ควรใช้โอกาสนี้ทบทวน อ่านหนังสือเมื่อสถานะการณ์กลับมาเป็นปกติจะได้พร้อมต่อการสอบในรอบต่อไป ส่วนใครที่อยากติวคอร์สออนไลน์สามารถติดตามข่าวสารได้จากทาง Admission Premium เราจะนำคอร์สออนไลน์ทั้งไทยและเทศมาแนะนำให้น้องๆได้ไปติวฟินๆในช่วงกักตัวแน่นอน