สอบเข้ามหาวิทยาลัย

Study from home เปิดโลกการเรียนให้กว้างไกลกว่าแค่ในบ้านสถานการณ์ตอนนี้ จากเหตุไวรัส Covid-19 ระบาด แน่นอนว่าส่งผลกระทบเป็นวงกว้าง หนึ่งในนั้นคือสถานศึกษาที่ต้องปิดชั่วคราวเพื่อป้องกันนักเรียนจากการติดเชื้อ ซึ่งการต้องอยู่บ้านเป็นเวลานานนั้นสามารถสร้างประโยชน์ได้มากกว่าที่คิด บทความนี้จะเป็นการแนะนำ “คอร์สเรียนออนไลน์” ที่จะช่วยให้นักเรียนได้เปิดโลก และสร้างความพร้อมสำหรับการก้าวไปสู่มหาวิทยาลัยและการทำงานต่อไป จะมีคอร์สไหนน่าสนใจบ้าง ไปดูกันเลย
 

CourseSquare

เว็บไซต์บริการคอร์สออนไลน์ที่เป็นภาษาไทย ช่วยเรื่องความสะดวกในการใช้เป็นอย่างมาก ซึ่งมีการรวบรวมหมวดหมู่ต่างๆ ไว้ให้เลือก ไม่ว่าจะเป็นการเตรียมสอบ เนื้อหาสำหรับทบทวน พัฒนาทักษะภาษา ฯลฯ ที่จะช่วยต่อยอดความรู้ให้เราสามารถนำไปใช้จริงได้ ซึ่งสำคัญอย่างมากสำหรับการเตรียมพื้นฐานความรู้ให้ตัวเราเองได้เปรียบก่อนจะเข้าสู่ชีวิตมหาวิทยาลัยต่อไป
 

Udemy

แหล่งเรียนรู้ออนไลน์ที่มีมากกว่าหนึ่งแสนคอร์ส ที่ครอบคลุมทุกความต้องการในการเรียนรู้ของนักเรียนตั้งแต่ระดับ Beginner ไปจนถึง Expert แม้ว่าคอร์สเรียนนั้นต้องจ่ายเงิน แต่ทางเว็บไซต์การันตีว่าเมื่อซื้อแล้ว เราจะกลับมาเรียนกี่ครั้งก็ได้ตลอดชีวิต! ซึ่งคือ Lifetime Access นั่นเอง ส่วนวิธีใช้นั้นก็ไม่ยากเลย เพียงแค่เราเข้าเว็บไซต์ udemy.com หน้าเว็บก็จะมีให้เราค้นหาเลยว่าเราต้องการเรียนรู้เกี่ยวกับอะไร เรียกว่า คุ้มค่ามากๆ ในราคาที่ไม่แพงจนเกินไป
 

Thai MOOC

เว็บไซต์ที่รวมบทเรียนต่างๆ ในรูปแบบวีดีทัศน์ ซึ่งเหมาะสำหรับการต่อยอดเพื่อนำไปใช้จริงในระดับมหาวิทยาลัย ไม่ว่าจะเป็นสายนิเทศน์ สายเศรษฐศาสตร์ สายการเมืองการปกครอง สายไอที และอีกมากมาย เพียงเข้าไปเลือกคอร์สที่สนใจ และสามารถใช้ Facebook Account ในการลงทะเบียนเข้าเรียนได้เลย สะดวกและได้ความรู้อีกด้วย
 

TED

พักจากการเรียนหนักๆ จากที่แนะนำมาข้างต้น มาผ่อนคลายและได้ความรู้กับ TED ซึ่งเป็นหนึ่งในเว็บไซต์ที่เรียกว่าดีที่สุดสำหรับวิธีการจัด Mindset การเริ่มทำบางอย่างเพื่อการเปลี่ยนแปลงในด้านต่างๆ เสมือนการ coaching ให้กับเราทางอ้อม เรียกว่าเป็นการสร้างแรงบันดาลใจที่ดีสำหรับตัวเรา และที่สำคัญ เว็บไซต์นี้มีซับไทยสำหรับคนที่อาจจะยังไม่สันทัดด้านภาษา เพื่อการเข้าถึงเนื้อหาที่ง่าย หรือสำหรับใครที่อยากฝึกภาษาไปในตัว ก็สามารถเลือกภาษาอังกฤษได้เลย

จากที่แนะนำมาเบื้องต้นทั้งหมด ก็สามารถทำให้เราใช้เวลาได้อย่างคุ้มค่า และเป็นการเปิดโลกให้กับตัวเราเองแม้จะต้องกักตัวเองอยู่ในบ้าน ซึ่งหากใครยังไม่รู้จะเริ่มต้นยังไง เว็บไซต์เหล่านี้เป็นจุดเริ่มต้นที่ดีสู่การเรียนรู้และการต่อยอดได้อ้างอิงจาก
www.ted.com
- thaimooc.org
www.udemy.com
- brandinside.asia