สอบเข้ามหาวิทยาลัย

วิศวกรรมความปลอดภัยทางคอมพิวเตอร์ เรียนยังไง? ทำงานอะไรบ้าง?

น้องๆ คนไหนที่สนใจอยากเรียนสาขาอาชีพใหม่ๆ ทางด้านวิศวกรรมศาสตร์และเทคโนโลยี ต้องถูกใจข้อมูลที่พี่ๆ AdmissioPremium มาแนะนำกันในบทความนี้อย่างแน่นอน ซึ่งวิศวะแนวใหม่นี้ก็คือสาขาที่เรียกว่า "วิศวกรรมความปลอดภัยและการพิสูจน์หลักฐานทางคอมพิวเตอร์ " (Engineering Program in Computer Security and Forensic Engineering) ชื่อยาวดีใช่มั้ยล่ะ

เอาล่ะ เรามาทำความรู้จักหลักสูตรการเรียนและอนาคตของสาขานี้กันดีกว่าว่าสาขานี้มันคืออะไร? เรียนยังไง? จบมาทำงานแบบไหน? แล้วค่าตอบแทนที่ได้จะมากน้อยแค่ไหน? มาดูกันจ้าาา
 


วิศวกรรมความปลอดภัยทางคอมพิวเตอร์และการพิสูจน์หลักฐาน
คือ หลักสูตรการเรียนด้านการจัดการความปลอดภัยและการป้องกันการโจมตีทางไซเบอร์และคอมพิวเตอร์ทุกรูปแบบ รวมทั้งการสืบค้นหาหลักฐานในระบบอิเล็กทรอนิกส์ รวมทั้งสามารถแนะแนวและให้คำปรึกษาสำหรับงานด้านวิศวกรรมด้านความปลอดภัยและการพิสูจน์หลักฐานทางคอมพิวเตอร์ในองค์กรได้อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งสาขาอาชีพนี้จะเข้ามามีบทบาทอย่างมากในยุคโซเชียลแบบนี้เพื่อคัดกรองข้อมูล ข่าวสารต่างๆบนโลกออนไลน์ รวมถึงความปลอดภัยของไอที


เรียนอะไรเป็นหลัก
- Computer Security
ระบบรักษาความมั่นคงและปลอดภัยของ ระบบเครือข่ายคอมพิวเตอร์ ฮาร์ดแวร์และอุปกรณ์อิเล็คทรอนิคส์ต่างๆ ระบบให้บริการหรือแอปพลิเคชันต่างๆ รวมถึงข้อมูลสารสนเทศที่อยู่ในรูปดิจิทัล โดยเป้าหมายสําคัญคือ เพื่อรักษา, ความลับ, ความสมบูรณ์ และความพร้อมใช้งานของระบบหรือข้อมูลขององค์กร ซึ่งมีโอกาสที่จะถูกโจมตีทั้งโดยตั้งใจและไม่ตั้งใจจากทั้งภายในและภายนอกองค์กร

- Forensic Computing
เรื่องที่เกี่ยวข้องกับระบบการตรวจพิสูจน์พยานหลักฐานทางดิจิทัล เพื่อใช้ในการดําเนินคดีกับผู้กระทําผิดโดยการทํางานจะประกอบไปด้วยการรวมรวมพยานหลักฐาน, การวิเคราะห์ และการรายงานผลการตรวจพิสูจน์ โดยจะต้องมีความถูกต้องน่าเชื่อถือและเป็นที่ยอมรับในชั้นศาล

อาชีพที่เกี่ยวข้อง
1. ตำรวจด้านไอที หรือ ตำรวจไซเบอร์
2. นักตรวจสอบหลักฐานทางคอมพิวเตอร์
3. ผู้เชี่ยวชาญด้านความปลอดภัยของไอที
4. ผู้ดูแลระบบความมั่นคงและความปลอดภัยของซอฟต์แวร์
5. นักพัฒนาระบบความปลอดภัยของข้อมูลทางคอมพิวเตอร์


มหาวิทยาลัยที่เปิดสอนในไทย
- มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ สาขาวิชาวิศวกรรมความปลอดภัยทางคอมพิวเตอร์และการพิสูจน์หลักฐาน (หลักสูตรนานาชาติ)


ฐานเงินเดือนเริ่มต้น
15,000 - 25,000 (ขึ้นอยู่กับโครงสร้างองค์กรและประสบการณ์)


สำหรับน้องๆ คนไหนที่ใฝ่ฝันอยากเรียนทางด้าน วิศวกรรมศาสตร์แห่งอนาคต สาขานี้ถือว่าตอบโจทย์ตลาดงานในยุคปัจจุบันรวมไปถึงยุคอนาคตมาก และถึงแม้จะเป็นสายการเรียนใหม่แต่ในอนาคตจะเป็นที่ยอมรับอย่างแน่นอนเพราะความต้องการของสายอาชีพนี้ยังถือว่าต้องการสูง อีกทั้งในต่างประเทศสายอาชีพนี้ค่าตอบแทนก็สูงมากเมื่อเทียบกับสายงานใกล้เคียง


ที่มา
academic.swu.ac.th