สอบเข้ามหาวิทยาลัย

นักพัฒนาแอปพลิเคชัน เจ๋งยังไง? อยากเป็นต้องเรียนอะไร?

บทความนี้พี่ๆ AdmissionPremium ขอชวนน้องๆ มาทำความรู้จักกับเส้นทางสู่อาชีพสุดฮอตในยุคนี้อย่าง นักพัฒนาแอปพลิเคชัน หรือ นักพัฒนาโมบายล์แอปพลิเคชัน (Application Developer / Application Creator) ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าตั้งแต่ชีวิตมนุษย์เราถูกผูกติดไว้กับนวัตกรรมที่เรียกว่า สมาร์ทโฟน (Smartphone) แอปพลิเคชันที่มาพร้อมกับเจ้ามือถือหนึ่งเครื่อง ก็กลายเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับการดำเนินชีวิตของเรามากขึ้นเรื่อยๆ รู้จักสายงาน "นักพัฒนาแอปพลิเคชัน" (Application Developer)
องค์กรหรือบริษัทต่างๆ ทั่วโลก หันมาให้ความสำคัญในการพัฒนา “แอปพลิเคชัน” ที่สอดรับกับการใช้ Smartphone เพื่อตอบโจทย์ความต้องการ เพิ่มความสะดวกสบาย กระตุ้นการใช้บริการหรือซื้อสินค้า และสร้างความได้เปรียบในการดำเนินธุรกิจ จึงส่งผลให้เกิดอาชีพใหม่มาแรง อย่าง “นักพัฒนาแอปพลิเคชัน” ที่ตอนนี้ได้กลายเป็นอาชีพแห่งยุค ซึ่งตลาดงานทั่วโลกต้องการมากที่สุด ซึ่งสายงานนนี้เรียกได้ว่าค่าตัวและความต้องการมีเพิ่มขึ้นอย่างก้าวกระโดดสามารถสร้างรายได้มากมายไม่น้อยหน้าสาขาฮอตตลอดกาลอย่างแพทย์และวิศวกรเลยทีเดียว


อาชีพนี้มีที่ไหนเปิดสอน? แล้วต้องเรียนอะไรบ้าง?
มาถึงเรื่องที่น้องๆ น่าจะอยากรู้กันมากว่า เส้นทางสู่อาชีพนักพัฒนาแอปพลิเคชันนั้น ต้องเรียนสาขาไหนถึงจะสามารถทำงานนี้ได้ ขอบอกเลยว่าต้องเป็น หลักสูตรทางด้านเทคโนโลยีและวิศวกรรมศาสตร์ และสาขาทางด้านเทคโนโลยีต่างๆ คือ สาขาเรียนโดยตรงของสายงานนี้ ตัวอย่างเช่น 

- หลักสูตรวิศวกรรมเว็บและการพัฒนาแอปพลิเคชัน 
- สาขาวิทยาการคอมพิวเตอร์ประยุกต์-การพัฒนาโมบายแอปพลิเคชัน
- สาขาวิชาเว็บและโมบายเทคโนโลยี 
- สาขาวิทยาการคอมพิวเตอร์ (Computer Science)
- สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ (Computer Engineering)
- คณะ/สาขาเทคโนโลยีสารสนเทศ (Information Technology)


ซึ่ง มหาวิทยาลัยทั้งรัฐและเอกชน ที่มีคณะและหลักสูตรเหล่านี้เปิดสอน น้องๆ สามารถเลือกเรียนได้ตามสาขาวิชาที่ต้องการ โดยสิ่งที่น้องจะได้เรียนรู้เป็นพื้นฐานคือ การเขียนโค้ด (Coding) กระบวนการพัฒนาซอฟต์แวร์ ภายใต้เว็บเทคโนโลยีและโมบาย เครือข่ายคอมพิวเตอร์ Software/Hardware การพัฒนาและออกแบบโปรแกรมด้านคอมพิวเตอร์ โครงสร้างและสถาปัตยกรรมคอมพิวเตอร์ ระบบปฏิบัติการ ระบบฐานข้อมูล เป็นต้น


รายได้และเงินค่าตอบแทนของสายงาน 
นักพัฒนาแอปพลิเคชัน ในระดับปริญญาตรี เงินเดือนเริ่มต้นที่ 18,000-25,000 บาทต่อเดือน (ขึ้นอยู่กับองค์กรที่น้องๆ เข้าไปทำงาน) แต่ฐานเงินเดือนของอาชีพนี้ถือว่าอยู่ในระดับสูงสำหรับนักศึกษาจบใหม่ และสำหรับน้องๆ บัณฑิตที่มีผลการเรียนดี มีทักษะด้านภาษา มีไหวพริบในการวิเคราะห์แบบเจาะลึก ก็จะได้รับค่าตอบแทนจากองค์กรที่ต้องการตัว มากถึง 25,000-30,000 บาท ซึ่งมากกว่าเกณฑ์รายได้ขั้นต่ำที่กำหนดไว้สำหรับวุฒิปริญญาตรีในทุกสายงาน

ดังนั้น น้องๆ คนไหนที่ชื่นชอบเทคโนโลยี หลงใหลการใช้ Smartphone และคิดว่าอยากพัฒนาหรือสร้างสรรค์แอปพลิเคชันเจ๋งๆ ดูบ้าง ก็อย่าลังเลที่จะเรียนต่อทางด้านไอที และสร้างอนาคตในสายงาน “นักพัฒนาแอปพลิเคชัน” เพราะผลการสำรวจจากสหรัฐอเมริกาบอกไว้ว่า อาชีพนักพัฒนาแอปพลิเคชัน จะเติบโตมากถึง 28 % ในช่วงปี 2010-2020 โดยอาชีพนี้ถือเป็นหนึ่งในไม่กี่สาขาที่มีความต้องการเพิ่มมากขึ้น แม้จะเป็นช่วงที่เกิดวิกฤตทางเศรษฐกิจก็ตาม