สอบเข้ามหาวิทยาลัย

สายงานสุดปัง ฮอตสุดในตลาดงานประเทศไทย ยาวไปถึง ปี 2025

อะไรจะดีไปกว่าการคาดเดาอนาคตได้ จริงไหม? และมันคงจะดีไม่น้อยถ้าในช่วงเวลาแห่งความสับสน ที่น้องๆ หลายคนทั่วประเทศกำลังตัดสินใจเลือกเส้นทางเรียนต่อ แต่ยังไม่มั่นใจว่าทางที่เราอยากจะเลือกนั้นอนาคตมันจะดีมากน้อยแค่ไหน

ซึ่งปัจจัยสำคัญไม่น้อยไปกว่าความต้องการของตัวเราเองก็คือ การเข้ามาของเทคโนโลยีและนวัตกรรมใหม่ๆ ที่ได้เปลี่ยนแปลงรูปแบบการใช้ชีวิต สิ่งแวดล้อม และเศรษฐกิจของมนุษย์และสังคมเราไปอย่างสิ้นเชิง

และมันยังส่งผลให้เกิดอาชีพหรือสายงานใหม่ขึ้นมากมาย พร้อมกับความต้องการของตลาดแรงงานก็ได้เปลี่ยนแปลงตามไปด้วย


โดยมีการคาดการณ์ว่าในปี 2025 ร้อยละ 60 ของแรงงานจะทำงานในอาชีพที่ไม่มีอยู่ในปัจจุบัน ซึ่งอีกหนึ่งข้อมูลสำคัญที่เรานำมาฝากเพื่อนๆ และน้องๆ ในบทความนี้ก็คือ

ข้อมูลวิจัยจาก Citi Research ที่พยากรณ์สายอาชีพแห่งอนาคต มาเปรียบเทียบกับแนวโน้มตลาดแรงงานในประเทศไทย โดยอเด็คโก้ประเทศไทยได้นำมาสรุปเป็น สายอาชีพดาวรุ่งสุดปังในปี 2025 ของตลาดแรงงานประเทศไทย ดังนี้ 


เทคโนโลยีและดิจิทัล (IT & Digital)

วิศวกรรมและหุ่นยนต์ (Engineering & Robotics)

สุขภาพและสาธารณสุข (Healthcare / Personal Care)

สินค้าโภคภัณฑ์ (Commodities)

การเงิน (Financials)


คงไม่น่าแปลกใจเท่าไหร่ที่ทั้ง 5 สายอาชีพเหล่านี้จะฮอตต่อเนื่อง ก็ในเมื่อปัจจุบันถูกโลกขับเคลื่อนด้วยเทคโนโลยี ที่มาพร้อมกับระบบการแพทย์และสาธารณะสุขที่ก้าวหน้าขึ้น ไม่ว่าอะไรก็เป็นดิจิทัล แน่นอนว่าสายอาชีพด้านเทคโนโลยีใหม่ๆ สายอาชีพการแพทย์ที่ยังฮอตทุกยุคสมัย และธุรกิจการเงินที่ยังสำคัญอยู่เสมอ สายงานเหล่านี้ย่อมเป็นที่ต้องการของแรงงานตลาดและมีแนวโน้มที่จะพุ่งสูงขึ้นเรื่อย ๆ นั่นเอง


ที่มา
สายอาชีพสุดรุ่ง ยาวไปถึงปี 2025 จาก adecco