สอบเข้ามหาวิทยาลัย

Checklists ตนเอง ก่อนเข้ามหาวิทยาลัย

เมื่อเข้าสู่ช่วงชีวิตมัธยมศึกษา โดยเฉพาะชั้นมัธยมศึกษาตอนปลาย ซึ่งนำไปสู่ช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อที่สำคัญ ที่จะกำหนดทางเลือกต่างๆ ในอนาคตของตนเอง จึงไม่แปลก ที่นักเรียนวัยนี้จะเกิดความกังวลใจ และความไม่สบายใจในการเลือกเข้าเรียนต่อมหาวิทยาลัย ทั้งการเลือกคณะ การเลือกสิ่งที่ชอบ วันนี้จึงอยากแนะนำ การสร้าง Checklists ที่จะช่วยให้ตัวเราเองมีความพร้อมมากขึ้น เพื่อสมัครมหาวิทยาลัยต่อไป
 

มัธยมศึกษาชั้นปีที่ 4

 

เมื่อเข้าสู่ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 ทางเลือกของตัวเราเองจะเริ่มชัดเจนมากขึ้น จากสายวิชาที่เราเลือกเรียน ซึ่งจะเป็นตัวกำหนดการเรียนต่อของตัวเรา ดังนั้น เมื่อขึ้นชั้นม.4 แล้วนั้น ควรเริ่มค้นหาตนเองให้ไว ว่าตนเองสนใจสิ่งไหน และสิ่งที่ตัวเราสนใจนั้น สอดคล้องกับคณะอะไรบ้าง ค่อยๆ บีบวงแคบในการเลือกจากการพิจารณาความสนใจของตนเอง

 

- ค้นหาตนเองเจอแล้ว ว่าเราสนใจ และอยากเรียนอะไร

- เช็คตัวเราเอง ว่าสิ่งที่เราเลือกนั้นมาจากความสนใจของตัวเราเองจริงๆ หรือถูกโน้มน้าวให้สนใจด้านนั้นๆ เพราะสิ่งนี้จะส่งผลอย่างใหญ่หลวงในช่วงเรียนมหาวิทยาลัย

- ศึกษาคณะและมหาวิทยาลัยที่เราสนใจสมัคร ทั้งเนื้อหาวิชา และคะแนนการสอบเข้า เพื่อประเมินตนเอง และทบทวนว่าคณะนั้นๆ ตอบโจทย์หรือไม่ ควรปรึกษาผู้ปกครอง เพื่อช่วยพิจารณาปัจจัยที่เกี่ยวข้อง ทั้งเรื่องค่าใช้จ่ายและดูว่ามหาวิทยาลัยนั้นๆ ตั้งอยู่ที่ไหน เพื่อประเมินความพร้อมในทุกด้าน 

- เริ่มต้นการเตรียมความพร้อมสำหรับสอบเข้ามหาวิทยาลัย ทั้งด้านการเรียน และการทบทวนเนื้อหาให้มีความแม่นยำมากขึ้น เพื่อไม่ให้เกิดความรู้สึกกดดันเมื่อเข้าสู่ช่วงการสอบเข้ามหาวิทยาลัยเกินไป


 

 

มันธยมศึกษาชั้นปีที่ 5

เริ่มใกล้ความจริงอีกขั้นหนึ่ง ควรเริ่มทำตารางการอ่านทบทวนวิชาต่างๆ และทบทวนเนื้อหาอย่างเข้มข้นมากขึ้น การอ่านควรควบคู่กับการฝึกทำโจทย์ไปด้วย เพราะจะทำให้เกิดความเข้าใจ และชินกับการทำข้อสอบมากขึ้น

 

- สร้างความจริงจังและเข้มงวดกับตนเองให้มากขึ้น ทั้งการเตรียมความพร้อมและสภาพจิตใจให้แข็งแรง พร้อมสำหรับเป้าหมายที่ต้องการอยู่

- ยังคงรักษาเกรดอย่างสม่ำเสมอ เพื่อความได้เปรียบในการสอบรอบสัมภาษณ์

- เริ่มรวบรวมผลงานที่เคยทำ เพื่อร่าง Portfolio สำหรับใช้ในรอบสัมภาษณ์ 

- เริ่มเห็นภาพเราที่ชัดเจนเมื่อได้เข้าเรียนในคณะที่ตนเองสนใจ และเป็นการเน้นย้ำว่าตัวเรานั้นสนใจในการเข้าเรียนคณะนั้นๆ จริงๆ

- หาข้อมูลการสอบเข้ามหาวิทยาลัย ทั้งการรับตรง รอบโควตา หรือโครงการพิเศษต่างๆ และช่องทางการสมัคร เพื่อความแม่นยำ และการวางแผนสำหรับเข้าสมัครรอบต่างๆ

- เข้าร่วมงานที่มีการแนะแนวมหาวิทยาลัยและคณะต่างๆ

 

 

มัธยมศึกษาชั้นปีที่ 6


ช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อสุดท้าย ก่อนการสอบเข้าระดับมหาวิทยาลัย เป็นปีสุดท้ายที่ต้องทุ่มสุดตัวเพื่อให้เข้าถึงเป้าหมายที่เราวางไว้

 

- ทุ่มเทความสนใจทั้งหมดกับการทบทวนเพื่อเตรียมสอบเข้ามหาวิทยาลัย มีความเคร่งครัดสูงสุดต่อตนเอง

- อ่านหนังสือจบทั้งหมด 1-2 เดือนล่วงหน้าก่อนสอบ

- มีความมั่นใจในความพร้อมของตนเองก่อนเข้าสอบ

- จบด้วยผลการเรียนที่ดี

 

Checklists ทั้งหมดจะเป็นไกด์ไลน์เบื้องต้น สำหรับคนที่ไม่รู้ว่าควรเริ่มต้นอย่างไร ให้เรารู้ว่าในแต่ละช่วงชั้นควรเดินไปในทิศทางไหน เมื่อทำตามครบทั้งหมด รับรองว่าคณะในฝันไม่ไกลเกินเอื้อมแน่นอน
 

อ้างอิงจาก
- www.collegexpress.com
- www.ivywise.com