สอบเข้ามหาวิทยาลัย

เปิดตำราอาชีพ นักออกแบบอาหาร (Food Stylist) สายงานสุดครีเอทแถมอร่อยเริ่ด

ใครจะไปคิดล่ะว่าศาสตร์อย่างศิลปะจะเข้ากับอาหารได้อย่างสมบูรณ์แบบตามที่เราเห็นตามรายการอาหารต่างๆ ในเวลาที่ผู้เข้าแข่งขันได้เสิร์ฟจานอาหารต่างน่ารับประทานอย่างที่สุดส่วนหนึ่งมาก็จากผลงานการรังสรรค์จาก "นักออกแบบอาหาร" แม้จะทำอาหารไม่เป็นก็สามารถทำอาชีพนี้ได้

เกริ่นมาขนาดนี้ต้องมีคนสนใจอยากเรียนบ้างแล้วแหละพี่ๆ Admission Premium จะชวนมาเปิดตำราอาชีพ นักออกแบบอาหาร ต้องเรียนคณะ/สาขาอะไรถึงจะประกอบอาชีพนี้ได้ แล้วลักษณะงานต้องทำอะไรอีกบ้าง ? วันนี้จะมาแกะสูตรอาชีพนี้อย่างละเอียดรับรองว่าครบเครื่องครบรสแน่นอนน!!


นักออกแบบอาหาร (Food Stylist)
อาชีพที่ต้องคอยสร้างสรรค์จานอาหารให้ดูน่ารับประทานและจดจำในสไตล์ของตัวเองเพื่อเพิ่มประสบการณ์ทานอาหารให้แตกต่างจากเดิม ทั้งนี้อาจจะต้องร่วมงานกับเชฟเพื่อที่จะช่วยควบคุมเรื่องของรสชาติอาหาร นอกจากความสวยงามและรสชาติแล้ว นักออกแบบอาหารทีดี ต้องศึกษาและเข้าใจธรรมชาติของวัตถุดิบที่จะนำมาใช้ตกแต่งบนจานอีกด้วย และวิธีการปรุง, ความคิดสร้างสรรค์, ความพิถีพิถันใส่ใจในรายละเอียด, รักการเรียนรู้สิ่งใหม่อยู่ตลอดเวลา ทั้งหมดนี้คือหัวใจหลักของอาชีพนักออกแบบอาหาร

อาชีพนักออกแบบอาหาร ต้องเรียนอะไรบ้าง ?
ความรู้ในการออกแบบอาหารอย่างเดียวคงไม่พออาชีพ นักออกแบบ จะต้องรู้ถึงหลักการทางวิทยาศาสตร์ในการจัดอาหาร การประกอบ และแปรรูปผลิตภัณฑ์อาหารโดยยึดหลัก โภชนาการ อีกทั้งจะต้องศึกษาวัฒนธรรมอาหารในหลากหลายสัญชาติ

อาชีพนักออกแบบอาหาร เรียนได้ที่ไหน?
มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ - สาขาอาหารและโภชนาการ
สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง - สาขาวิทยาศาสตร์การประกอบอาหารและการจัดการฯ คณะอุตสาหกรรมอาหาร
มหาวิทยาลัยธุรกิจบัญฑิตย์ - หลักสูตรการประกอบอาหารเพื่อสุขภาพ (Culinary for Health)  
วิทยาลัยดุสิตธานี - สาขาการจัดการครัวและศิลปะการประกอบอาหาร
มหาวิทยาลัยศิลปากร - สาขาการจัดการโรงแรมหลักสูตรนานาชาติ
มหาวิทยาลัยกรุงเทพ - คณะมนุษยศาสตร์และการจัดการการท่องเที่ยว
มหาวิทยาลัยสวนดุสิต สาขาเทคโนโลยีการประกอบอาหารและการบริการ
มหาวิทยาลัยรังสิต - สาขาศิลปะและเทคโนโลยีการประกอบอาหาร
โรงเรียนสอนการประกอบอาหาร เลอ กอร์ดอง เบลอ ดุสิต (Le Cordon Bleu Dusit Culinary School)
โรงเรียนการอาหารไทย เอ็ม เอส ซี (MSC) หลักสูตรระยะสั้น (ประกาศนียบัตรวิชาชีพ)
โรงเรียนวิชาการโรงแรมแห่งโรงแรมโอเรียนเต็ล (OHAP) หลักสูตรระยะสั้น (ประกาศนียบัตรวิชาชีพ)


ค่าตอบแทนของ นักออกแบบ
เป็นอีกหนึ่งอาชีพที่ค่าตอบแทนค่อนข้างส่วนใหญ่จะอยู่ที่ 20,000 - 100,000 บาท กันเลยทีเดียว ส่วนเงินเดือนของสายนี้ขึ้นอยู่กับฝีมือลวดลายบนจานอาหารล้วนๆเลยประสบการณ์ค่อนข้างสำคัญมากของอาชีพนี้

นอกจาก นักออกแบบอาหาร ทำอาชีพอะไรได้อีก ? 

นักโภชนาการ, นักวิจัยและนักวิชาการ/ที่ปรึกษา, นักกำหนดอาหาร, อาจารย์, เจ้าของธุรกิจทางด้านอาหารและโภชนาการ, ผู้ผลิตเครื่องดื่มและไอศกรีม, ผู้ดำเนินธุรกิจอาหาร, ผู้ช่วยหัวหน้าพ่อครัว, ผู้ช่วยพนักงานสาธิตอาหาร, ผู้ช่วยเจ้าหน้าที่พัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร ฯลฯ

นอกจากจะสามารถทำงานในครัวได้แล้วอาชีพนี้ยังสามารถทำงานนอกครัวได้อีกด้วย เช่น งานจัดอาหารให้กับงานโฆษณา, ออกแบบและคิดค้นเมนูใหม่ๆ ตามร้านอาหารชั้นนำ และในบางรายก็ผันตัวเองมาทำงานหน้ากล้องได้อีกด้วย ยูทูปเบอร์สายออกแบบอาหารในตอนนี้ยังถือว่ามีไม่มากนักใครอยากเปิดตลาดคอนเทนต์สายนี้ต้องรีบกันหน่อยแล้ว