สอบเข้ามหาวิทยาลัย

ฐานเงินเดือนไทย ปี 2563 และอาชีพรายได้สูงสุดสำหรับเด็กจบใหม่

บทความนี้เรามีข่าวสารในแวดวงสายอาชีพที่น่าสนใจมาฝากน้องๆ ที่กำลังเรียนอยู่หรือกำลังจะเรียนจบ ก่อนก้าวเข้ามาสู่โลกแห่งการทำงาน ชวนมาเปิดแฟ้มแง้มดูข้อมูลเอาไว้เป็นแนวทางในการทำวานต่อไป

มาดูกันว่า ฐานค่าเหนื่อยมนุษย์เงินเดือนของไทย ในปี 2563 จะมีแนวโน้มเป็นอย่างไร และ อาชีพไหนที่ทำรายได้สูงที่สุดสำหรับเด็กจบใหม่ ใครสนใจข้อมูลดีๆ ก็ตามมาดูกันได้เลย


จากข้อมูลรายงานเงินเดือนของ บริษัท อเด็คโก้ ประเทศไทย (HR Agency) พบว่า ฐานเงินเดือนพนักงานออฟฟิศสำหรับนักศึกษาจบใหม่มีการปรับตัวสูงขึ้นเล็กน้อย จากเดิมอยู่ที่ ต่ำสุด 9,000 บาท มาเป็น เริ่มต้น 12,000 บาท

และสูงสุดที่ 40,000 บาท โดยในปีนี้พบว่า เด็กจบใหม่ส่วนใหญ่จะได้เงินเดือนราว 18,000 - 25,000 บาท ส่วนอาชีพทำเงินสูงสุดสำหรับเด็กจบใหม่ในปีนี้ ได้แก่ “Programmer หรือ Software Developer” ซึ่งมีเงินเดือนสูงสุดอยู่ที่ 40,000 บาท เนื่องจากเป็นสายงานที่มีความต้องการจากตลาดสูง หลายๆ องค์กรต่างก็ต้องการพัฒนาเว็บไซต์และแอปพลิเคชันเป็นของตัวเอง

หากเด็กจบใหม่มีทักษะและความสามารถในการเขียนโปรแกรมได้ตรงตามที่องค์กรกำหนด สามารถสื่อสารภาษาอังกฤษได้ดี ก็มีโอกาสที่จะได้เงินเดือนเริ่มต้นสูงถึง 40,000 บาท หรืออาจมากกว่านั้น ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับโครงสร้างเงินเดือนของแต่ละองค์กร 

รองลงมาในอัตราเงินเดือนสูงสุด 35,000 บาท ได้แก่ อาชีพ Sales Engineer, Project Coordinator, Personal Assistant, เลขานุการ, ล่ามภาษาญี่ปุ่น และตำแหน่งงานด้านการขายที่ใช้ภาษาญี่ปุ่น 

* ในอนาคตแนวโน้มของการกำหนดอัตราเงินเดือนจะขึ้นอยู่กับทักษะของผู้สมัครมากกว่าใบปริญญา เพราะความรู้ที่เรียนมาจะล้าหลังกว่าความรู้ในโลกการทำงานจริง


 

ที่มา 
www.marketingoops.com/reports
techsauce.co/news/salary-2020