สอบเข้ามหาวิทยาลัย

จากนี้มีแต่ปัง 10 สายงานมาแรง หลังยุคโควิด 2020

ด้วยการรวบรวมข้อมูลจากเว็บสมัครงานและบทความวิเคราะห์จากหลากหลายแหล่ง บทความนี้เราจึงมีข้อมูลดีๆ มาแนะนำ กับ 10 สายงานมาแรงหลังโควิด 2020 อาชีพสุดฮอตของคนยุคใหม่ น้องๆ คนไหนไม่อยากตกเทรนด์จนต้องตกงานหลังจากเรียนจบ มาดูท่าที เลือกสายงานสายการเรียนกันไว้ก่อนเลยจ้าาา เพราะแต่ละสาขาที่เราคัดมาคือ สุดจะปัง! 


SEO Expert : ผู้เชี่ยวชาญด้าน SEO
SEO หรือ Search Engine Optimization คือ การปรับแต่งเว็บไซต์ การปรับปรุงเนื้อหา เพื่อให้เว็บไซต์ติดอยู่ในอันดับต้นๆ บน Search Result Page (หน้าแสดงผลการค้นหา) เมื่อกรอกคีย์เวิร์ดที่ต้องการผ่าน Search Engine ต่างๆ อาทิ Google, Yahoo! เป็นต้น ซึ่งเป็นวิธีที่มีประสิทธิภาพในการเพิ่มยอดผู้เข้าชมเว็บไซต์ในระยะยาว และเป็นสิ่งจำเป็นอย่างยิ่งสำหรับทุกองค์กรที่มีเว็บไซต์ ผู้เชี่ยวชาญ SEO มีความสามารถเปลี่ยนธุรกิจขาลงให้กลายเป็นธุรกิจที่รุ่งเรืองได้ในเวลาไม่กี่เดือน ซึ่งสามารถสร้างรายได้เทียบเท่ากับผู้พัฒนาซอฟต์แวร์ที่มากด้วยประสบการณ์

Digital Marketing Campaign Manager : ผู้จัดการแคมเปญการตลาดดิจิทัล
ในยุคที่ทุกอย่างกลายเป็นดิจิทัล แม้แต่การตลาดที่เปลี่ยนไปจากเดิม การวางกลยุทธ์ คิดวางแผน สร้างแคมเปญต่างๆ ผู้จัดการแคมเปญการตลาดดิจิทัลจะเป็นคนคุมภาพรวมของทีมมาร์เก็ตติ้ง และเป็นนักวิเคราะห์เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด คุณสมบัติเด่นๆ คือต้องเข้าใจในสิ่งที่ต้องการจะโฆษณา, SEO, สื่อสังคมออนไลน์

Online Marketer : นักการตลาดออนไลน์
ทุกวันนี้ ผู้คนเช็คข้อมูลข่าวสารแทบจะทุกวินาทีและสิ่งที่ติดตามมากับข้อมูลก็คือ โฆษณาที่นักการตลาดออนไลน์เป็นผู้สร้าง โฆษณาที่ต้องการสื่อสารให้ผู้รับข้อมูลได้รับรู้ถึงเรื่องราวของผลิตภัณฑ์ต่างๆ

International online marketer : นักการตลาดออนไลน์ระหว่างประเทศ
งานขายจะยังคงมาแรงอย่างต่อเนื่อง และได้เปลี่ยนไปอยู่บนแพลตฟอร์ม E-commerce มากขึ้น การค้าขายบนแพลตฟอร์มจะเพิ่มขึ้นอย่างมาก อาชีพนักการตลาดออนไลน์ระหว่างประเทศ จึงเป็นอีกอาชีพที่น่าสนใจ ผู้ที่จะเป็นนักการตลาดออนไลน์ระหว่างประเทศได้ ต้องมีความเข้าใจทางด้านพฤติกรรมของผู้บริโภคในประเทศนั้นๆ รวมถึงธรรมเนียมการค้าระหว่างประเทศ

Data Analyst Consulting : นักวิเคราะห์ข้อมูล
ยุคดิจิทัลทุกวันนี้ ข้อมูลจะกลายเป็นขุมทรัพย์ที่รอคอยให้ผู้ที่มีทักษะมาแปลงให้เกิดประโยชน์ ซึ่งบริษัทจำนวนมากจำเป็นต้องใช้ข้อมูล (Big Data) เพื่อปรับกลยุทธ์ทางธุรกิจ ซึ่งนักวิเคราะห์ข้อมูลจะต้องมีความเชี่ยวชาญด้านเทคนิค และพื้นฐานด้านเศรษฐศาสตร์ คณิตศาสตร์ หรือการเงิน

Content Creator : นักสร้างสรรค์เนื้อหา
การนำเสนอคอนเท้นต์หรือเนื้อหาที่เป็นประโยชน์และเกี่ยวพันกับสินค้าและบริการเป็นสิ่งสำคัญที่จะนำเสนอให้กลุ่มเป้าหมายได้รับความรู้ ข้อมูลข่าวสาร ซึ่งผู้ที่ทำหน้าที่สร้างสรรค์เนื้อหา (Content) เหล่านี้ก็คือผู้ที่อยู่ในตำแหน่ง Content Creator ปัจจุบันเป็นอาชีพที่ได้รับความสนใจจากคนรุ่นใหม่ หรือแม้แต่ผู้ที่ทำงานอยู่แล้ว

Creative : ครีเอทีฟ
หนึ่งในอาชีพ ที่เป็นผลิตผลของคณะนิเทศศาสตร์โดยตรง อาชีพนี้จะทำงานเกี่ยวข้องกับงานบันเทิง มีหน้าที่ทำให้รายการต่างๆน่าสนใจ และต้องคอยดูแลรูปแบบและลักษณะการนำเสนอรายการ รวมไปถึงอีเว้นท์หรืองานกิจกรรมต่างๆ ให้ตรงกับกลุ่มเป้าหมายมากที่สุด คุณสมบัติหลักคือควรเป็นผู้ที่มีความคิดสร้างสรรค์ และติดตามเทรนด์ต่างๆ อย่างรอบด้าน ตลอดเวลา

Graphic Designer : นักออกแบบกราฟิก
บริษัทต่างๆ มักมองหานักออกแบบกราฟิกในการสร้างแบรนด์ ตั้งแต่การออกแบบสื่อโฆษณา การสื่อสารการตลาด รวมไปถึงสามารถสร้างสรรค์งานออกแบบหน้า Landing Page การออกแบบเว็บไซต์ให้ดูน่าสนใจสะดุดตา

Business Broker : นายหน้าธุรกิจ
นายหน้าธุรกิจคือผู้ที่จะช่วยเหลือ ทั้งผู้ซื้อ และผู้ขายของธุรกิจนั้นหรือธุรกิจประเภทที่มีกระบวนการซื้อขาย แลกเปลี่ยน ดังนั้นผู้ที่จะเป็นโบร๊คเกอร์หรือนายหน้าธุรกิจได้นั้น จำเป็นต้องมีความรู้เกี่ยวกับกฎหมายทางธุรกิจ และแนวทางปฏิบัติในอุตสาหกรรมเฉพาะ

Social Media Consultant : ที่ปรึกษาด้านสื่อโซเชียลมีเดีย
อาชีพนี้เหมาะสำหรับผู้ที่มีความรู้เกี่ยวกับโซเชียลมิเดียเป็นอย่างดี เพื่อให้บรรลุวัตถุประสงค์ทางธุรกิจ โดยผู้จะเป็นที่ปรึกษาด้านโซเชียลมีเดียได้นั้น จำเป็นต้องมีความเชี่ยวชาญด้านการใช้งานต่างๆ รวมถึงการใช้งานโฆษณาบนแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดีย

เอาล่ะ น้องๆ คนไหนกำลังเรียนอยู่ในสายงานเหล่านี้ ก็อกเลลยว่าเตรียมตัวฝึกทักษะและยิ้มรับโอกาสดีๆ ที่กำลังจะเข้ามา ส่วนน้องๆ คนไหนที่ยังลังเลว่าจะเรีบนต่อสาขาไหนดี หรือจะทำงานด้านอะไรดีให้ตอบโจทย์อนาคตนับจากปี 2020 นี้ ก็อย่ามองข้ามสายงานเหล่านี้ไปนะ