สอบเข้ามหาวิทยาลัย

หลักสูตรปริญญา เรียนจบมาสอบเข้าทำงาน "ตำรวจ"

น้องๆ คนไหนที่สนใจอยากเข้าทำงานในสายราชการ โดยเฉพาะอาชีพ "ตำรวจ" บทความนี้เรามีข้อมูลดีๆ มาแนะนำกัน โดยปกติแล้วมีเส้นทางที่จะก้าวเข้าสู่สายอาชีพตำรวจนั้นก็มีหลากหลายทาง แต่ที่เราจะมาแนะนำกันในบทความนี้ เป็นเส้นทางสำหรับน้องคนไหนที่ไม่ได้สอบเข้าเรียนนายร้อยตั้งแต่ม.ปลาย หรือไม่ได้เลือกเส้นทางอื่นไว้ แต่สนใจเข้าเรียนต่อในระดับปริญญา (ทั้งตรี โท เอก) หรือกำลังสอบเข้ามหาวิทยาลัยในระบบ TCAS บทความนี้เรามีข้อมูลดีๆ มาฝากน้องๆ และเพื่อนๆ ทุกคนกันจ้าาา
 

นี่คือ หลักสูตรระดับปริญญาที่เรียนเกี่ยวกับงาน "ตำรวจ" โดยคณะสาขาสำหรับเพื่อนๆ น้องๆ ที่เรียนจบหลักสูตรแล้วสามารถไปเข้าสมัครสอบตำรวจได้ตรงสายที่สุด ก็คือ คณะนิติศาสตร์ และ คณะรัฐศาสตร์ และโดยเฉพาะในคณะรัฐศาสตร์ที่มีสาขาย่อยซึ่งเรียนจบแล้วสามารถมุ่งสอบเข้า "ตำรวจ" ได้โดยตรง นั่นก็คือ สาขาวิชาการบริหารงานตำรวจและกระบวนการยุติธรรม นั่นเอง เอาล่ะมาดูกันว่าสาขานี้มีสถาบันไหนหลักสูตรอะไรในไทยเปิดสอนอยู่บ้าง


มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา
มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์
คณะนิติศาสตร์ สาขาการบริหารงานยุติธรรม (หลักสูตรปริญญาเอก)

และนี่คือตัวอย่างรายชื่อสถาบันระดับอุดมศึกษาและคณะที่มีการเปิดสอนหลักสูตรเกี่ยวกับงานตำรวจโดยตรง ซึ่งเมื่อน้องๆ เรียนจบมาแล้ว สามารถสอบเข้าเป็นตำรวจได้โดยตรง น้องๆ สนใจหรือเล็งสถาบันไหนไว้ ตามไปหาข้อมูลการเรียนและสมัครเรียนกันต่อที่แต่ละสถาบันได้เลยนะ