สอบเข้ามหาวิทยาลัย

รู้ก่อน เรียนก่อน 6 อาชีพแห่งอนาคต รุ่งสุดในอีก 10 ปีข้างหน้า

ปี 2020 ถือว่าเป็นอีกปีที่ได้ผลกระทบกันทุกภาคส่วนไม่ว่าจะอาชีพไหนก็ตาม โดยเฉพาะอาชีพที่เกี่ยวข้องกับสายการบินเห็นได้ชัดว่าได้รับผลกระทบโดยตรงและค่อนข้างรุนแรง แต่บทความนี่เรามีข้อมูลดีๆ ที่ถือว่าน่าสนใจมากจะมาแนะนำให้น้องๆ และเพื่อนๆ ทุกคนได้เอาไปใช้ประโยชน์ นั่นก็คือ 6 อาชีพแห่งอนาคต รุ่งสุดในอีก 10 ปีข้างหน้า จากรายงานของ The Future of Jobs Report 2020 ได้พูดถึงอาชีพที่จะมาแรงในปี 2030 มาเช็กกันว่าจะมีอาชีพที่น้องๆ เล็งไว้บ้างหรือไม่?


1. นักสร้างอวัยวะเทียม
สาเหตุที่อาชีพ นักสร้างอวัยวะเทียม เป็นที่นิยมก็เพราะในอนาคตโลกจะขาดแคลนอวัยวะทดแทนมากขึ้น เฉพาะในไทยเองปริมาณเลือดยังไม่เพียงพอต่อจำนวนคนไข้ 

และแม้เทคโนโลยีจะสามารถปลูกถ่ายและสร้างอวัยวะจากสเตมเซลล์ได้ แต่ยังขาดแคลนบุคลากร จึงเป็นที่ต้องการในอนาคต

คณะ/สาขาที่เกี่ยวข้องกับอาชีพ
- สาขาวิศวกรรมชีวการแพทย์
- สาขาชีวเคมีและชีววิทยาโมเลกุล


2. นักสร้างโลกเสมือนจริง
ปัจจุบันการเข้าถึงโลกเสมือนจริงสามารถเข้าถึงได้ง่ายขึ้นไม่ว่าจะเป็น แว่นตาAR ที่ใช้เสริมความเพลิดเพลินในการเล่นเกมส์ อีกทั้งมาแรงอย่างมากในวงการแพทย์ วงการภาพยนตร์ และวงการท่องเที่ยว

โดยเฉพาะการแพทย์ที่สามารถจำลองการผ่าตัดก่อนผ่าตัดจริงได้อีกด้วย จึงเป็นอีกหนึ่งอาชีพที่จำเป็นอย่างมากในอนาคต

คณะ/สาขาที่เกี่ยวข้องกับอาชีพ
- สาขาการออกแบบเชิงโต้ตอบและการพัฒนาเกม
- สาขาวิชาวิทยาการคอมพิวเตอร์ 
- สาขานวัตกรรมการเรียนรู้และเทคโนโลยี
- สาขาเทคโนโลยีสารสนเทศ


3. นักปฏิรูปดิจิทัล
ปัจจุบันนี้หลายๆองค์กรต้องเจอ Digital Disruption อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ เพราะนอกจากจะสามารถพัฒนาองค์กรให้ทันสมัยยังช่วยเพิ่มศักยภาพขององค์กรให้สูงขึ้นอีกด้วย

โดยนักปฏิรูปดิจิทัลจะเข้ามาช่วยพัฒนา ออกแบบ ปรับปรุงโครงสร้างองค์กรให้กลายเป็นดิจิทัล อย่างเต็มรูปแบบ

คณะ/สาขาที่เกี่ยวข้องกับอาชีพ
- สาขาการบริหารจัดการองค์กร
- สาขาเทคโนโลยีสารสนเทศ


4. ผู้ควบคุมจราจรโดรน
โดรนนอกจากควบคุมได้อย่างอิสระแล้ว ประโยชน์ก็ยังมีสารพัดอย่างทั้ง การอัดวีดีโอ, ใช้ในการสำรวจเส้นทาง และในอนาคตโดรนจะถูกใช้ในการขนส่ง การเดินทาง และชีวิตประจำวันมากขึ้น

จึงต้องมีผู้ควบคุมจราจรโดรนเข้ามาทำการควบคุม ออกแบบ และจัดการเส้นทางการบินจึงเป็นที่ต้องการ

คณะ/สาขาที่เกี่ยวข้องกับอาชีพ
- สาขาควบคุมการจราจรทางอากาศ
- สาขาวิชาปัญญาประดิษฐ์ประยุกต์และเทคโนโลยีอัจฉริยะ


5. ที่ปรึกษาสกุลเงินดิจิทัล
สกุลเงินดิจิทัลเริ่มเข้ามามีบทบาทมากขึ้นในการใช้จ่ายในยุคดิจิทัลแบบนี้ ซึ่งง่ายต่อการใช้งานและเพิ่มความสะดวกให้แก่ผู้ใช้ถึงแม้ค่าเงินดิจิทัลจะยังไม่แข็งตัวมาก แต่ก็นับเป็นสกุลเงินที่จะเข้ามาเปลี่ยนแปลงโลกได้อย่างแน่นอนภายในอนาคต

ดังนั้น อาชีพที่ปรึกษาสกุลเงินดิจิทัลจึงจะต้องมีไว้รองรับ โดยจะทำหน้าเป็นที่ปรึกษา ดูการจัดการ และความมั่นคง ของสกุลเงินดิจิทัล

คณะ/สาขาที่เกี่ยวข้องกับอาชีพ
- สาขาวิชาการเงินและธนาคาร
- สาขาการเงิน เทคโนโลยีการเงิน และการลงทุน
- สาขาธุรกิจดิจิทัลและเทคโนโลยีทางการเงิน


6. วิศวกรขยะ
เพราะในอนาคตมนุษย์เราจะสามารถผลิตขยะสูงถึง 2 พันล้านตันต่อปี ซึ่งถือเป็นปริมาณที่เยอะอย่างมากนอกจากจะไม่สามารถนำไปรีไซเคิลได้แล้ว ยังเป็นขยะสูญเปล่าอีกด้วย

หากทิ้งไว้อาจทำให้ขยะล้นโลก วิศวกรขยะ จึงเป็นอีกหนึ่งอาชีพที่จะเข้ามากอบกู้โลกได้หน้าที่หลักคือ บริหารจัดการขยะ และออกแบบการนำกลับมาใช้ใหม่

คณะ/สาขาที่เกี่ยวข้องกับอาชีพ
- สาขาวิทยาศาสตร์สิ่งแวดล้อม
- สาขาวิศวกรรมสุขาภิบาล
- สาขาวิศวกรรมสิ่งแวดล้อม


แต่ละอาชีพที่กล่าวมายังถือว่ายังไม่เป็นที่นิยมในประเทศไทย แต่ในต่างประเทศใหญ่ๆเริ่มที่จะให้ความสำคัญกับอาชีพเหล่านี้มากขึ้นทั้งเพิ่มวิชาการเรียนและรับเข้าทำงานจริงนอกจากที่จะสร้างอาชีพให้กับประชากรแล้วยังเข้ามาทดแทนในหลายๆส่วนที่ขาดได้ดีอีกด้วย น้องๆคนไหนที่ยังลังเลที่จะเลือกอาชีพในอานคต 6 อาชีพเหล่านี้ถือเป็นตัวเลือกที่ดีและมองว่าอนาคตจะเป็นต้องการแน่นอน เผลอๆได้ไปในต่างประเทศเลยนะ


ขอบคุณข้อมูลจาก
theagenda