สอบเข้ามหาวิทยาลัย

เรียนครุศาสตร์ จบมาทำงานอะไร? เผื่อไว้เป็นแนวทางเลือก

เรียนครุศาสตร์ จบมาทำงานอะไร? หลายคนอาจเคยได้ยินคำตอบว่า "เรียนครุศาสตร์ จบมาก็ต้องเป็นครูสิ" พร้อมพ่วงด้วยการเหน็บอีกนิดหน่อยว่า "ถ้าจบมาไม่เป็นครู แล้วจะเรียนครูไปทำไม ?" ก็อาจจะจริง...แต่ก็ไม่เสมอไปหรอก เพราะแม้ว่าตอนนี้เราอาจจะฝันอยากเป็นครู แต่อนาคตอีก 4-5 ปีข้างหน้า ไม่มีใครรู้ได้เลยว่า ตัวเองจะเปลี่ยนใจ ค้นพบแนวทางอื่นที่ชอบมากกว่า หรือสถานการณ์ต่างๆ รอบข้างไม่เอื้อให้เป็นครู ก็สารพัดสุดจะคาดเดา

ดังนั้น การศึกษาอาชีพอื่นๆ เผื่อไว้เป็นทางเลือกสำหรับอนาคตบ้าง มันก็ไม่ใช่เรื่องเสียหายใช่มั้ยล่ะ เอาล่ะ เรามาดูกันดีกว่าว่า จริงๆ แล้วนั้น คนเรียนครุศาสตร์ หรือศึกษาศาสตร์ จบมาแล้วจะสามารถทำงานอะไรได้บ้าง? นอกจากสอบบรรจุรับราชการครูในโรงเรียนรัฐ


ครูเอกชน / ครูในสถาบันการศึกษาอื่นๆ
คุณครูในโรงเรียนเอกชนก็ได้เช่นกัน เดี๋ยวนี้เงินเดือนเริ่มต้นของคุณครูโรงเรียนเอกชน โดยเฉพาะที่มีใบประกอบวิชาชีพและเชียวชาญทางด้านภาษาต่างประเทศก็เริ่มที่ 18,000 บาท เท่ากับบริษัทเอกชนทั่วไปเลยทีเดียว

ติวเตอร์ / ครูสอนพิเศษ 
บางคนอาจค้นพบว่าตัวเองเหมาะจะสอนนักเรียนตัวต่อตัว มากกว่าสอนหน้าชั้น หรือชอบการทำงานอิสระ เป็นเจ้านายตัวเอง การสอนพิเศษก็อาจจะเหมาะกับเราเช่นกัน

ข้าราชการบรรจุเข้าคุรุสภา
สอบบรรจุเข้าคุรุสภา ดูแลด้านนโยบาย หลักสูตร การประเมินโรงเรียน และอาจรวมไปถึงการตรวจสอบสถานศึกษาต่างๆ ให้เป็นไปตามมาตรฐานของคุรุสภา เป็นต้น

เจ้าหน้าที่ด้านการศึกษา / นักวิชาการด้านการศึกษา 
ทำหน้าที่วิจัยและพัฒนาการเรียนการสอน และการศึกษาของประเทศไทยให้ทัดเทียมประเทศอื่นๆ ในโลก

อาชีพเฉพาะทางอื่นๆ ขึ้นอยู่กับสาขาที่เรียนมา เช่น 
- สาขาภาษาอังกฤษ หรือ ภาษาต่างประเทศ ก็สามารถเป็น ล่าม นักแปล ไกด์ หรือแม้แต่พนักงานต้อนรับบนเครื่องบินได้
- สาขาธุรกิจ สามารถสมัครงานบริษัทเอกชนในสายการตลาด การขาย ฝ่ายธุรกิ หรือประกอบธุรกิจส่วนตัว  
- สาขาเทคโนโลยีการศึกษา สามารถสมัครงานด้านสื่อ เช่น นักออกแบบรายการโทรทัศน์หรือสื่อเพื่อการศึกษา
- สาขาการศึกษาตลอดชีวิต หรือจิตวิทยาแนะแนว สามารถสมัครเป็นเจ้าหน้าที่ฝึกอบรมตามองค์กรต่างๆ ในแผนกพัฒนาบุคลากร ฝ่ายทรัพยากรมนุษย์ (HR) ได้
- สาขาจิตวิทยาการศึกษาแนะแนว สามารถไปเป็นที่ปรึกษาทางจิตวิทยาภายในโรงเรียน หรือเป็นผู้ให้คำปรึกษาด้านการศึกษาได้


ขอบคุณข้อมูลจาก 
www.hotcourses.in.th