สอบเข้ามหาวิทยาลัย

ใช่เลย! 19 งานแห่งอนาคต ทำข้ามสายได้ ไม่มีวันตกงาน

เมื่อน้องๆ หลายคนถามกันเข้ามาอย่างต่อเนื่องว่า เรียนคณะอะไรดี? เรียนสาขาไหนไม่ตกงาน? เรียนอะไรที่ตอบโจทย์ตลาดงานในตอนนี้และอนาคตเมื่อเราเรียนจบได้บ้าง ก็ต้องบอกเลยว่า งานที่ใช่ และเป็นสิ่งที่จะตอบโจทย์ความต้องการของตลาดงานในตอนนี้และอนาคตได้ดีที่สุดก็คือ อาชีพที่ต้องมีทักษะการปรับตัวและสามารถปรับเปลี่ยนเอาตัวรอดได้ตลอดเวลานั่นเอง

พี่ๆ AdmissionPremium ไม่พลาดที่จะหาคำตอบมาสนับสนุนให้น้องๆ ได้สมหวัง ซึ่งเราก็ได้ข้อมูลดีๆ มาฝากทุกคนให้ได้ไปศึกษาและเตรียมตัวกันไว้ก่อนเลย กับ งานแห่งอนาคต ที่ทำข้ามสายได้ จาก World Economic Forum

ในหัวข้อรายงาน The Future of Jobs Report 2020 ได้เปิดเผยผลการวิจัยเมื่อเดือนตุลาคม 2563 กับ 19 สายงานที่จำเป็นต้องใช้ทักษะเฉพาะสำหรับงานในอนาคต ทักษะที่ว่านี้คือ การสามารถทำงานข้ามทักษะอาชีพที่เราชำนาญ แต่เราสามารถทำงานในทักษะอื่น บทบาทอื่น ได้ด้วย อธิบายให้เห็นภาพ อย่างเช่น คุณมีอาชีพหลักเป็น Web Develop แต่สามารถทำงานด้าน Content และการตลาดได้ด้วยนั่นเอง ส่วนจะมีอาชีพหรืองงานอะไรน่าสนใจบ้าง ตามมาดูกันได้เลย

19 สายงานที่สามาถทำงานข้ามสายได้ รุ่งแน่ ในปี 2564

1. Product Marketing งานด้านการตลาดผลิตภัณฑ์มีอนาคตสดใสในปีหน้า หากเพิ่มทักษะทั้ง 5 นี้เข้าไปด้วย คือทักษะงานด้าน Data และ AI งานด้าน People และ Culture งานด้านการตลาด งานด้านการพัฒนาผลิตภัณฑ์ และงานด้านการขาย

2. Digital Marketing ดิจิทัลมาร์เก็ตติ้งเป็นที่ต้องการของตลาดในปีนี้ และจะยาวไปถึงปีหน้า เพราะแต่ละแบรนด์ต่างก็หันมาทำการตลาดออนไลน์กันมาก ยิ่งคุณเพิ่มทักษะ  5 อย่างนี้เข้าไป คือ ด้าน Content ด้าน Data และ AI ด้านการตลาด ด้านการพัฒนาผลิตภัณฑ์ และด้านการขาย

3. Software Development Life Cycle (SDLC) สายงานดิจิทัลเทคโนโลยีและมนุษย์ไอทีอาจจะไม่มีตกงานก็จริง แต่หากอยากเป็นตัวเลือกอันดับต้น ๆ ก็ต้องเพิ่มทักษะด้าน Cloud Computing ด้าน Data และ AI ด้านวิศวกรรม ด้านการตลาด และด้านพัฒนาผลิตภัณฑ์

4. Business Management ไม่ได้มีแต่งานด้านไอทีที่ตลาดต้องการ งานด้านการบริหารจัดการก็ยังเป็นสิ่งจำเป็น หากมีความสามารถรอบด้าน ทั้งด้าน People และ Culture ด้านการตลาด ด้านการพัฒนาผลิตภัณฑ์ และด้านการขาย เพิ่มเข้าไปด้วย

5. Advertising ถึงงานโฆษณาจะไม่หวือหวา แต่ก็ยังเป็นงานที่ขาดไม่ได้ แต่ทักษะที่ต้องเพิ่มเข้ามาคือ ต้องทำ Content ได้ด้วย รู้เรื่อง Data และ AI รวมไปถึงงานด้านการตลาด และด้านการขาย

6. Human Computer Interaction งาน HCI ศาสตร์หนึ่งด้านไอที ที่ทำการศึกษาการปฎิสัมพันธ์ระหว่างมนุษย์กับคอมพิวเตอร์ เพื่อให้ผู้พัฒนาระบบหรือแอปพลิเคชัน สามารถดีไซน์การใช้งานให้เหมาะกับผู้ใช้มากที่สุด แต่ถ้าจะให้ดีต้องมีทักษะเพิ่มด้าน Content วิศวกรรม การตลาด และการพัฒนาผลิตภัณฑ์

7. Development Tools อีกหนึ่งงานด้านไอที ที่ตลาดต้องการ หากเพิ่มทักษะ Cloud Computing ด้าน Data และ AI ด้านวิศวกรรม และด้านการพัฒนาผลิตภัณฑ์เข้าไปด้วย ก็จะยิ่งเนื้อหอม องค์กรไหน ๆ ก็ต้องการ

8. Data Storage Technologies หลายอาชีพใหม่รองรับงานด้านไอที ที่แตกแยกย่อยออกไปตามพัฒนาการของเทคโนโลยีดิจิทัล ที่ยังคงต้องการทักษะเพิ่มเติมอื่น ๆ ได้แก่ Cloud Computing ด้าน Data และ AI ด้านวิศวกรรม และด้านการพัฒนาผลิตภัณฑ์

9. Computer Networking สายงานด้าน Computer Networking ถือว่ากว้างทีเดียว หากคุณทำได้มากกว่า มีทักษะมากกว่า ก็มีโอกาสกว่า ทักษะที่ควรต้องเพิ่มคือCloud Computing ด้าน Data และ AI ด้านวิศวกรรม และด้านการขาย

10. Web Development เป็นที่ทราบกันดีว่า งาน Web Develop นั้นเนื้อหอม แต่ปีหน้าทักษะที่มีอาจไม่พอ ต้องเพิ่มทักษะด้าน Cloud Computing ด้าน Content ด้านวิศวกรรม และด้านการตลาดเพิ่มเข้าไปด้วย 

11. Management Consulting งานที่ปรึกษาลูกค้าระดับองค์กรที่นอกจากต้องเก่งพอตัวแล้ว ทักษะก็ต้องมีรอบทิศ ทั้ง Data และ Al ด้าน People และ Culture และด้านการพัฒนาผลิตภัณฑ์ 

12. Entrepreneurship ถึงจะเป็นเจ้าของกิจการเอง แต่ก็ต้องมีการพัฒนาทักษะเช่นกัน โดยเฉพาะเรื่อง People และ Culture ด้านการตลาด และด้านการขาย 

13. Artificial Intelligence หากเดินทางสายตรงงานด้าน AI แล้วทั้งที ก็ไปให้สุดกับทักษะเพิ่มด้าน Cloud Computing ด้าน Data และ AI และด้านวิศวกรรม

14. Data Science ทักษะที่ต้องเพิ่มเข้ามาคือ Data และ AI ด้านการตลาด และการพัฒนาผลิตภัณฑ์

15. Retail Sales มาถึงงานด้าน Retail บ้าง ที่ถึงจะไม่ได้ฮอตฮิตเท่าด้านไอที แต่ก็ต้องมีทักษะเพิ่มเติม ด้าน People และ Culture รวมไปถึงด้านการตลาดและด้านการขาย

16. Technical Support ถึงจะเป็นงานด้านซัพพอร์ต แต่ก็ต้องมีการพัฒนา โดยเฉพาะด้าน Cloud Computing การพัฒนาผลิตภัณฑ์ และด้านการขาย

17. Social Media งานด้าน Social Media จะยังคงอยู่ในเทรนด์ของตลาดงานปีหน้า แต่สำคัญอย่างยิ่งที่ต้องพัฒนาทักษะเพิ่ม ด้าน Content ด้านการตลาด และด้านการขาย

18. Graphic Design อาชีพกราฟิกดีไซเนอร์ ยังเป็นที่ต้องการเสมอ แม้จะไม่หวือหวา แต่ยุคนี้หลายๆ บริษัทก็ต้องการ Designer หลายคนที่ดีไซน์ได้ ทำ Content ได้ แต่จะให้ดีเพิ่มทักษะด้านวิศวกรรม และการตลาดเข้าไปจะเยี่ยมมาก

19. Information Management งานด้านข้อมูลเป็นสิ่งจำเป็นเสมอ ฝึกขยายทักษะเพิ่มด้าน Content ด้าน Data และ AI และด้านการตลาดจะดียิ่งขึ้น น้องๆ สังเกตมั้ยว่า เทรนด์งานอนาคตดีในที่ไม่มีทางตกงาน ยังคงเกี่ยวข้องอย่างมากกับสายงานด้านเทคโนโลยีดิจิทัล ไม่ว่าเราจะเรียนคณะหรือสาขาอะไร ทำงานอาชีพในอุตสาหกรรมไหนสายงานใด ก็จะต้องได้เกี่ยวข้องและใช้ทักษะทางด้านไอที โซเชียลมีเดีย สื่อออนไลน์เข้ามาเกี่ยวข้องอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

ซึ่งสายงานที่ได้เปรียบหน่อยก็คงต้องยกให้สายงานด้านไอที ที่ถือว่าจบมามีงานทำแน่นอน แถมยังได้ทำงานตรงสาย รวมไปถึงสายการตลาด สายโฆษณา สายบริหารธุรกิจก็อนาคตดีไม่แพ้กัน
 

ที่มา : ถึงเวลามูฟออนข้ามสายสู่ 19 งานแห่งอนาคต jobsdb.com